Khóa Học Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Logistics Chuyên Sâu

Khóa học chứng từ xuất nhập khẩu Logistics luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của học viên, bởi vị trí chứng từ Logistics là vị trí cần chuyên môn nghiệp vụ cao nhưng mức lương khá tốt, công việc ổn định. Đây là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ.

Tuy vậy khóa học này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, nắm chắc các nghiệp vụ, vì vậy Xuất nhập khẩu Lê Ánh đã xây dựng nội dung học đi sâu vào các nghiệp vụ đặc thù của vị trí chứng từ Logistics.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa Học Sale Logistics Chuyên Sâu - THỰC CHIẾN Ngay Từ Buổi Học Đầu Tiên

1. Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu & Nhân Viên Chứng Từ Logistics Là Ai?

Nói đến vị trí nhân viên chứng từ chúng ta thường nghĩ tới Chứng từ xuất nhập khẩu. Nhưng bên cạnh đó vị trí chứng từ Logistics làm tại các công ty forwarder/ Logistics cũng khá phổ biến, thậm chí đây là vị trí rất “HOT” trong những năm gần đây.

Dưới đây là công việc phổ biến của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu & chứng từ Logistics. Chắc chắn tùy từng công ty sẽ có yêu cầu công việc khác nhau, nhưng về cơ bản như sau:

1.1. Công việc của vị trí nhân viên chứng từ Xuất nhập khẩu

Việc hiểu rõ công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn lựa chọn con đường theo nghề chứng từ có phù hợp với bản thân hay không?

Tùy vào việc bạn làm ở mảng hàng xuất hay hàng nhập, hoặc cả xuất nhập, công việc cụ thể đối với chứng từ hàng xuất và chứng từ hàng nhập như sau:

Nhân viên chứng từ hàng xuất khẩu

Với hàng xuất khẩu, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ nhẹ nhàng hơn khi chỉ cần phải làm việc với khách hàng và hãng vận chuyển.

Liên hệ với hãng tàu hoặc hãng hàng không để đặt chỗ cho lô hàng (booking).

Kiểm tra và liên hệ với các bộ phận liên quan trong quá trình làm hải quan và bốc dỡ hàng để tránh các tình huống không mong muốn như rớt hàng, nhỡ chuyến,...

Check lại các thông tin trên Vận đơn (Bill of lading) do hãng tàu hoặc bên Forwarder cấp sau khi hàng đã được đưa lên phương tiện vận chuyển, phải đảm bảo thông tin chính xác và thể hiện đầy đủ nội dung yêu cầu.

Giám sát quá trình vận chuyển của lô hàng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Nhân viên chứng từ hàng nhập khẩu

Làm ở vị trí nhân viên chứng từ hàng nhập sẽ phải làm việc song song với cả đối tác tại nước ngoài, hãng tàu và khách hàng.

Khi xử lý một lô hàng nhập khẩu, bạn cần phải làm việc chặt chẽ với bên đối tác tại nước ngoài và khách hàng để nắm tiến trình đóng chuyển hàng. Các thông tin trên chứng từ đảm bảo trùng khớp với lô hàng thực tế, không có trục trặc và sai sót.

Khai E-manifest: Khi tàu gần cập cảng, bạn có nhiệm vụ đi khai manifest với hải quan bao gồm loại hàng, số lượng,...Các thông tin này phải đúng với thông tin trong mọi chứng từ liên quan đến lô hàng.

Khi hàng đến cảng hoặc sân bay, bạn cần phát hành thông báo hàng đến (A/N), lệnh giao hàng (D/O) hoặc tiến hành ủy quyền đề khách hàng thuận lợi trong việc lấy hàng.

Kiểm tra và theo dõi cho đến khi quá trình thanh toán với đầu nước ngoài hoàn tất.

Mặc dù nhiệm vụ của nhân viên chứng từ hàng xuất và nhân viên chứng từ hàng nhập khá khác biệt, nhưng cũng có trường hợp, doanh nghiệp cần nhân viên chứng từ sẽ làm cả hàng xuất khẩu & nhập khẩu. Vì vậy, việc trang bị nghiệp vụ chứng từ hàng xuất và hàng nhập là rất cần thiết. 

1.2. Công việc của vị trí nhân viên chứng từ Logistics

Đặc thù của doanh nghiệp Logistics là những doanh nghiệp làm dịch vụ vận chuyển, hải quan, không phải là doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, công việc của vị trí nhân viên chứng từ Logistics cũng rất khác so với vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu.

Cụ thể như sau:

- Liên hệ với nhà cung cấp, khách hàng, hãng tàu, đơn vị vận chuyển để đặt lịch vận chuyển sao cho phù hợp với tiến độ công việc.

- Soạn thảo chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, PO, Packing list, D/O…

- Chuẩn bị chứng từ, hồ sơ liên quan đến hàng hóa như C/O, lấy mẫu kiểm định đối với nhóm hàng hóa đặc biệt, cung cấp thông tin và hỗ trợ khách hàng, hãng tàu làm chứng từ.

- Làm các chứng từ, hồ sơ khác như House Bill, Telex Release (nếu cần thiết), hợp đồng thuê container, kho bãi,…

- Kiểm soát các loại phí phí DEM/DET, vệ sinh, vận chuyển container,…

- Chuẩn bị chứng từ thanh toán quốc tế theo hình thức phù hợp (L/C, T/T, D/A, D/P,…).

- Phân loại và lưu trữ chứng từ khoa học, dễ tìm kiếm khi cần.

- Sắp xếp lịch chuyển hàng cho khách hàng kế tiếp.

- Theo dõi và kiểm soát quá trình vận chuyển và giao nhận hàng, giải quyết các vấn đề phát sinh khi giao nhận hàng, thông quan cũng như các vấn đề thuê xe, kho bãi,…

- Làm việc với đại lý nước ngoài các vấn đề liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá, thông tin vận tải, giá cả và các vấn đề khác.

- Phối hợp với bộ phận kế toán và các phòng ban liên quan để đảm bảo tiến độ giao nhận hàng hoá.

- Lên kế hoạch vận chuyển, kế hoạch trucking cho lô hàng.

- Làm các công việc khác như đi lấy hoá đơn, chứng từ, giao chứng từ cho khách hàng, giám sát đóng cont,…

=> Như vậy chúng ta có thể thấy rằng để làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hoặc nhân viên chứng từ logistics ngoài việc soạn bộ chứng từ, còn cần rất nhiều kiến thức chuyên môn, và có rất nhiều nghiệp vụ phát sinh.

Vì vậy, để trở thành nhân viên chứng từ giỏi, cần chuyên môn tốt & chăm chỉ, chịu khó. Vì vậy, nhiều bạn sinh viên mới ra trường, thậm chí người đi làm trong lĩnh vực này còn thiếu tự tin khi làm vị trí nhân viên chứng từ.

Đó cũng là lý do vì sao Xuất nhập khẩu Lê Ánh sau nhiều năm giảng dạy đã cho ra mắt khóa học chứng từ xuất nhập khẩu & Logistics chuyên sâu.

2. Khóa học Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu & Logistics Chuyên Sâu phù hợp với những ai?

Bạn đã học nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản, bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí chứng từ tại doanh nghiệp, nhưng chưa đủ can đảm do chưa có kinh nghiệm?

Bạn đang làm vị trí chuyên viên chứng từ tại công ty Xuất nhập khẩu hoặc chuyên viên chứng từ tại công ty Logistics nhưng xử lý chưa tốt, thường xuyên gặp phải khó khăn khi làm việc

Bạn đang làm quản lý tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu, muốn nắm rõ toàn bộ nghiệp vụ chứng từ để quản lý, giúp phát triển hoạt động xuất nhập khẩu & Logistics tại Doanh nghiệp

Bạn mong muốn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ chứng từ xuất nhập khẩu để có thể thăng tiến trong sự nghiệp?

Tất cả những mong muốn đó đều được “hiện thực hóa” trong Khóa học Chứng từ Xuất nhập khẩu & Logistics Chuyên sâu tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

3. Nội dung khóa học chứng từ Logistics LÊ ÁNH

Phần 1: Tổng quan về vị trí chứng từ Xuất nhập khẩu.

Giới thiệu về bộ chứng từ thực tế và vị trí chứng từ Xuất nhập khẩu

Mô tả và yêu cầu công việc của vị trí chứng từ Xuất nhập khẩu.

Phần 2: Thực hành bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Hợp đồng ngoại thương: Cấu trúc hợp đồng ngoại thương. Thực hành soạn thảo hợp đồng ngoại thương.

Hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, phiếu đóng gói chi tiết: Cấu trúc và thực hành lập chứng từ Commercial Invoice, Packing List, Detail Packing List

Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ: Cấu trúc C/O, các tiêu chí xuất xứ, hướng dẫn cách đọc thông tư liên quan đến từng loại C/O. Cách khai C/O. Các lưu ý khi lập C/O buôn bán ba bên.

Booking Confirmation, Arrival Notice, Delivery Order: Chức năng và Hướng dẫn cách đọc của Booking Confirmation, Arrival Notice, Delivery Order.

Vận đơn: Quy trình làm Bill of lading, soạn Shipping Instruction, gửi VGM cho hãng tàu, check BL

Bảo hiểm: Quy trình mua bảo hiểm cho một lô hàng xuất nhập khẩu. Thực hành đơn bảo hiểm xuất khẩu

Hối phiếu: Cấu trúc hối phiếu. Thực hành lập hối phiếu đòi tiền

Phần 3: Thực hành bộ chứng từ thanh toán

Bộ chứng từ thanh toán T/T: Quy trình thanh toán T/T. Thực hành lập bộ chứng từ theo thanh toán T/T

Bộ chứng từ thanh toán L/C: Quy trình thanh toán L/C. Thực hành lập bộ chứng từ theo thanh toán L/C

Bộ chứng từ thanh toán nhờ thu: Quy trình thanh toán nhờ thu. Thực hành lập bộ chứng từ theo thanh toán nhờ thu

Phần 4: Quy trình lấy container ở cảng, Cách khai Manifest, quy trình lấy hàng

Phần 5: Các lỗi thường gặp ở vị trí chứng từ, cách khắc phục.

Các lỗi thường gặp ở vị trí chứng từ, nguyên nhân và cách khắc phục

Các lưu ý khi làm việc với các cơ quan liên quan: Hãng tàu, cơ quan cấp C/O, ngân hàng

Phần 6: Tổng kết

Tổng kết lại các kiến thức đã học

Bài test cuối khóa, cấp chứng nhận

3. Bạn Nhận Được Những Gì Sau Khóa Học Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Logistics Chuyên sâu?

Thực hành ngay từ đầu khóa học để học viên có thể làm việc ngay tại các công ty Logistics Forwarder hoặc tổ chức có vị trí Chứng từ xuất nhập khẩu.

Thành thạo soạn thảo bộ chứng từ hàng xuất gồm: Hợp Đồng Thương Mại (Sales Contract), Hóa Đơn Thương Mại (Commercial Invoice), Phiếu Đóng Gói Hàng Hóa (Packing List), Vận Đơn (Bill of Lading), Tờ Khai Hải Quan Xuất Khẩu,...

Và bộ chứng từ hàng nhập gồm: Hợp Đồng Thương Mại (Sales Contract), Hóa Đơn Thương Mại (Commercial Invoice), Phiếu Đóng Gói Hàng Hóa (Packing List), Vận Đơn (Bill of Lading), Vận Đơn (Bill of Lading) & Thông báo hàng đến, Tờ Khai Hải Quan Nhập Khẩu, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Các loại giấy phép, kiểm dịch, hun trùng (nếu có),...

Nắm được toàn bộ quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa để hỗ trợ các bộ phận khác & có thể xử lý tốt được các nghiệp vụ phát sinh bởi công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu logistics không chỉ soạn thảo chứng từ.

Đặc biệt là khi làm ở vị trí chứng từ Logistics, các nghiệp vụ khá phức tạp liên quan đến vận chuyển & làm thủ tục hải quan, vì vậy việc nắm rõ Quy trình xuất nhập khẩu nên là điều vô cùng quan trọng đối với nhân viên chứng từ Logistics.

Làm được bộ chứng từ thanh toán quốc tế chính xác, phục vụ cho hoạt động thanh toán của doanh nghiệp, đảm bảo thanh toán đúng tiến độ và hạn chế rủi ro trong thanh toán quốc tế.

Biết cách book cước với hãng tàu, đảm bảo hàng hóa vận chuyển theo đúng nhu cầu của khách hàng, và xử lý các tình huống phát sinh khi xảy ra vấn đề trong vận chuyển như hàng bị delay, hàng bị hư hỏng khi vận chuyển,...

Biết cách làm việc với cơ quan hải quan để có thể giải trình trong trường hợp Hải quan có những thắc mắc về bộ chứng từ của lô hàng xuất nhập khẩu.

Biết về hoạt động giao nhận hàng tại Cảng để hỗ trợ bộ phận giao nhận hiện trường khi vận chuyển, làm thủ tục hải quan cho lô hàng.

Được cấp CHỨNG NHẬN ĐÀO TẠO bởi Xuất nhập khẩu khi vượt qua bài test chuẩn đầu ra của trung tâm.

100% Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đã trải qua hơn 10 năm làm Chứng từ ở Công ty Xuất nhập khẩu & Công ty Logistics.

4. Giảng viên khóa học chứng từ xuất nhập khẩu Logistics tại Lê Ánh

Thầy Nguyễn Phương Tín, hiện là chuyên viên Xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Korea Express - một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành sản xuất PE Foam với gần 30 năm hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu - logistics.

Sở hữu 2 tấm bằng cử nhân cùng với gần 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu - logistics, thầy Tín đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong ngành, đặc biệt về mảng chứng từ xuất nhập khẩu.

Quá trình công tác:

- 2018 - nay: Chuyên viên Xuất nhập khẩu tại Công ty TNHH CJ Korea Express

- 2015 - 2018: Chuyên viên Xuất nhập khẩu tại Công ty TNHH Việt Thương

- 2014 - 215: Nhân viên Sale Logistics tại Công ty TNHH Best Care Shipping

Bước đi từ những ngày đầu với vị trí nhân viên Sale Logistics và hiện tại là Chuyên viên xuất nhập khẩu, Thầy Tín nắm trong tay kiến thức và kinh nghiệm thực tế vững vàng trong tất cả các khâu nghiệp vụ của quy trình xuất nhập khẩu một lô hàng: từ khâu đầu tiên là tìm kiếm, đàm phán với khách hàng, đến bước tiếp theo là lập kế hoạch xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, với thế mạnh trong các nghiệp vụ Logistics như chuẩn bị chứng từ, khai tờ khai hải quan và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển lô hàng mà thầy Tín có thể cung cấp các kiến thức và tình huống thực tế cùng chi tiết về tất cả các nghiệp vụ xuất nhập khẩu - logistics.

Thêm vào đó, thầy Tín còn đảm nhận công việc hướng dẫn nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp, vì vậy khả năng truyền đạt kiến thức, đào tạo và training hướng dẫn thực hành là cũng là một điểm mạnh của thầy khi làm việc dưới vai trò là một giảng viên xuất nhập khẩu thực tế.

Cô Phạm Thị Mỹ Hạnh hiện là Trưởng phòng chứng từ tại Công ty CP tập đoàn Hoa Sen - đơn vị xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Với gần 15 năm kinh nghiệm làm nghề, cô là chuyên gia về Chứng từ xuất nhập khẩu, Kinh doanh quốc tế & Thanh toán quốc tế.

Với kinh nghiệm làm nghề, cô Hạnh thực hiện quản lý, điều hành hoạt động của phòng chứng từ đảm bảo phòng hoạt động có hiệu quả, đồng thời làm việc, phối hợp với các cơ quan chức năng (Phòng quản lý xuất nhập khẩu, Phòng Thương mại công nghiệp - VCCI), ngân hàng, hãng tàu để xử lý các vấn đề phát sinh.

Cô là chuyên gia về nghiệp vụ chứng từ, phụ trách mảng thanh toán quốc tế trong doanh nghiệp. Trực tiếp rà soát, xử lý các vấn đề về hợp đồng ngoại thương, làm và xin CO, làm B/L, mua bảo hiểm, xuất trình ngân hàng. Kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ thanh toán (Invoice, Packing List, B/L, C/O, Fumigation…) theo quy định, đảm bảo thanh toán cho lô hàng. Kiểm tra lại thông tin mở tờ khai hải quan trước khi cho truyền tờ khai.

Ngoài ra, cô là người tham vấn cho phòng kinh doanh về thanh toán quốc tế, Incoterms, các phương thức bán hàng CIF, CFR, FOB, FAS, EXW…Tìm kiếm khách hàng nước ngoài có nhu cầu về sản phẩm nông sản để bán hàng, trực tiếp đàm phán, thương lượng và chốt giá với khách hàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề trong mảng chứng từ xuất nhập khẩu, Cô Hạnh sẽ trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn học viên về cách xử lý chứng từ và làm việc đối với một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu.

5. Học phí khóa học chứng từ xuất nhập khẩu Logistics chuyên sâu

Học phí áp dụng cho học viên: 4.500.000đ/khóa học.

Giảm 200.000đ khi đóng học phí trước ngày khai giảng ít nhất 1 ngày.

Giảm 100.000đ/bạn khi đăng ký theo nhóm từ 2 người trở lên.

Giảm 100.000đ khi bạn thực hiện đồng thời 2 thao tác:

+ (1) Like Fanpage: https://www.facebook.com/khoahocchungtuxuatnhapkhau + Like kênh Youtube của trung tâm

+(2) Chia sẻ công khai bài viết của website trên facebook với hashtag "#xuatnhapkhauleanh"#khoahocchungtuxuatnhapkhau #khoahocchungtuxuatnhapkhauchuyensau" với caption chia sẻ về thông tin khóa học hoặc mời bạn bè tham gia khóa học. Link bài viết chia sẻ: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-chung-tu-xuat-nhap-khau-logistics-chuyen-sau.html

6. Lịch Khai Giảng Khóa Học Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Logistics

Tên Khóa học

Học phí (VNĐ) Ngày khai giảng

Lịch học

Hình thức học

Giảng viên

1. Khóa học Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Logistics Chuyên sâu

4.500.000 28/07/2024

19h30-21h30

Thứ 4, 6

Online trực tuyến tương tác trực tiếp với GV

Nguyễn Phương Tín

Sales cần hội tụ rất nhiều yếu tố để chạm tới. Mong rằng khóa học này tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ mang lại trải nghiệm tốt & giúp bạn tiến tới thành công

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nội, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan...và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline0966199878

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký