Ngành xuất nhập khẩu học trường nào là tốt

Ngành xuất nhập khẩu – Logistics là ngành khá mới mẻ và đang hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn trẻ vẫn còn rất mơ hồ về nó và không biết ngành xuất nhập khẩu học trường nào là tốt và chất lượng nhất. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giúp các bạn hình dung về ngành xuất nhập khẩu: Học ở đâu, học xuất nhập khẩu ra làm gì, lương bao nhiêu

hoc-xuat-nhap-khau-truong-nao-tot

Xuất nhập khẩu nên học trường nào là tốt

>>>> Xem thêm: có nên tự học xuất nhập khẩu hay không

1.Những công việc mà sinh viên học ngành xuất nhập khẩu có thể làm

Trước khi xem xét Ngành xuất nhập khẩu học trường nào thì chúng ta cùng xem về các vị trí công việc được ưu tiên cho sinh viên ngành này.

Tùy từng doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà có những vị trí công việc khác nhau cho nhân viên xuất nhập khẩu. Sau đây là những công việc phổ biến của một nhân viên làm tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu:

Nhân viên Nhân chứng từ - Dịch vụ khách hàng (CS) tại công ty Logistics

- Tiếp nhận mọi thông tin về lô hàng từ bộ phận kinh doanh.

- Trực tiếp liên hệ với đại lý/hãng vận chuyển lấy booking.

- Liên hệ và gửi booking cho khách hàng.

- Lấy hướng dẫn lập bill và làm bill gửi cho khách hàng.

- Lấy xác nhận thông tin bill của khách hàng và phát hành bộ bill gốc (copy).

- Gửi bộ biil cho khách hàng.

- Theo dõi quá trình hàng đi và hàng đến.

- Lập chi tiết thanh toán và chuyển KT phát hành hóa đơn VAT.

- Theo dõi và phối hợp cùng KT quá trình thanh toán của khách hàng.

Nhân viên kinh doanh (sales) xuất nhập khẩu (mua bán hàng hóa quốc tế)

- Tìm kiếm khách hàng.

- Thương lượng đàm phán.

- Gửi hàng mẫu (nếu cần).

- Ký hợp đồng.

- Thông báo kế hoạch và thời gian chuyển hàng cho bộ phận Logistics

Nhân viên hiện trường tại công ty Logistics

- Lập bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu từ khách hàng.

- Tư vấn cho khách hàng bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu.

- Liên hệ lấy bộ chứng từ xuất khẩu, nhập khẩu.

- Khai báo và làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho khách hàng.

- Bố trí xe vận chuyển hàng cho khách hàng.

- Gửi thông tin cho các bộ phận liên quan đến lô hàng.

- Tập hợp bộ chứng từ và gửi trả khách hàng.

2.Top 8 trường Đại học đào tạo tốt nhất về ngành xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là ngành giúp bạn có được mức lương như mong muốn

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào là chất lượng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi ngành này đang thiếu nguồn nhân lực và mức lương thì khá cao.

Thực chất không có trường nào có ngành học với tên Logistics. Chỉ có một số ngành ở các trường Đại học có đào tạo nghiệp vụ Logistics như ngành Kinh tế quốc tế, kinh tế đối ngoại, ngành Quản trị Hải quan – ngoại thương... Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ không biết nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất.

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online - Tương tác trực tiếp với giảng viên chuyên gia xuất nhập khẩu trên 15 năm kinh nghiệm

Sau đây là top 8 trường Đại học đào tạo tốt và chất lượng về xuất nhập khẩu:

- Trường đại học ngoại thương (FTU)

Là một trường đại học kinh tế chuyên đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam. Trường này trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Trường đại học Giao thông vận tải Tphcm

Là trường đào tạo đa ngành lớn nhất khu vực phía nam về lĩnh vực giao thông vận tải. Trong đó ngành Logistics là một trong những ngành được đánh giá đào tạo chất lượng nhất. Trường trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.

- Trường đại học hàng hải Việt Nam

Là một trường trọng điểm của quốc gia. Trường đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ. Trường được đánh giá là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế xã hội của đất nước.

- Trường đại học quốc tế - Đại học quốc gia Tp.hcm

Là một trong 6 trường đại học thành viên trực thuộc Đại Học Quốc gia TPHCM. Đây là trường Đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất tại VN sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu hiện nay.

- Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam

Đây là chi nhánh của Đại học RMIT của Úc. Trường giảng dạy nhiều chương trình từ quản trị đến kỹ thuật. Ngoài ra, trường còn tổ chức hàng loạt nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm giúp sinh viên mở rộng kiến thức và hiểu biết giúp ích cho bản thân.

- Trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại Tphcm

Trước khi, xuất thân là trường Trung học vật tư từ những năm 1970. Hiện nay, trường cung cấp nhiều khóa học Cao đẳng và Trung cấp đào tạo về Logistics.

- Trường Đại học kinh tế - thuộc Đại học Đà Nẵng

Trường trước kia là tiền thân của Khoa Kinh tế của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng từ những năm 1975. Hiện nay trường là trong 1 trong 7 trường thành viên của ĐH đà nẵng.

- Học viện chính sách và Phát triển (APD)

Đây là môi trường đạo tạo tốt, có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy của giáo viên. Từ đó giúp cho nhiều sinh viên được trang bị kiến thức vững chắc các môn chuyên ngành liên quan đến xuất nhập khẩu.

 

cac-truong-dai-hoc-dao-tao-nganh-xuat-nhap-khau.png

Bạn nên chọn môi trường đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu chất lượng

2.Mức lương của nhân viên ngành xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Hiện nay, ngành Logistics là một trong nhiều ngành có mức đóng góp vào GDP lớn nhất tại nước ta. Nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này thuộc dạng khá hiếm.

Nếu bạn chọn ngành này thì nên biết ngành xuất nhập khẩu học trường nào tốt để sau khi ra trường bạn dễ xin việc làm đúng chuyên ngành đã học và có được mức lương như mong muốn.

Thật khó trả lời chính xác cho mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu. Bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kiến thức, kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng, khả năng làm việc.. của bạn, và còn nhu cầu, khả năng của công ty tuyển dụng.

Ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, nhân viên xuất nhập khẩu còn được hưởng thêm: tiền thưởng, tiền trợ cấp hàng tháng... Mức lương phổ biến của một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay:

- Nếu bạn mới tốt nghiệp, còn ít kinh nghiệm thì khoảng 5-9 triệu/tháng. Mức lương này sẽ tăng dần qua từng năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

- Khi bạn lên vị trí cấp cao hay trưởng nhóm thì tầm khoảng 9-13 triệu/tháng.

- Nếu bạn lên vị trí quản lý thì tầm 23 triệu/tháng. Có nơi lên đến 80-100 triệu/tháng nếu bạn thật sự tài giỏi và có năng lực.

3. Lộ trình học xuất nhập khẩu từ đầu hiệu quả

Việc làm trái ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khá nhiều và rất phổ biến. Có rất nhiều bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu và cũng chưa biết làm xuất nhập khẩu như thế nào? Nên học xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu. Vì vậy, XNK Lê Ánh đưa ra lộ trình học xuất nhập khẩu từ đầu hiệu quả cho những bạn mới bước chân vào nghề xuất nhập khẩu.

Trước tiên bạn cần nắm rõ bản chất các nghiệp vụ, đây cũng là kiến thức nền tảng để xử lý những nghiệp vụ xuất nhập khẩu, sau đó bạn có thể thực hành thêm để rèn luyện kỹ năng xử lý công việc. Bạn có thể học theo lộ trình mà chúng tôi đề xuất, đây là lộ trình học cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về xuất nhập khẩu.

Hiểu rõ tổng quan về XNK, Logistics, mối liên hệ giữa XNK và logistics.

Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms (cập nhật nhất hiện nay là Incoterms 2010)

Chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng ngoại thương, PO, Invoice, packinglist (phiếu đóng gói), vận đơn – bill of lading,…

Quy trình thủ tục hải quan: nhận chứng từ, kiểm tra hồ sơ, lên tờ khai, làm hải quan…

Biết cách làm Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Phân loại hàng hóa- HS code là gì, gồm các quy tắc add mã HS code. Các bước và kinh nghiệm áp mã HS chính xác

Cách tính trị giá hải quan và Thuế: các phương pháp xác định trị giá hải quan khi làm thủ tục hải quan, các loại thuế xuất nhập khẩu và các bước tính thuế.

Khai báo hải quan trên phần mềm Vnaccs

Bộ chứng từ hải quan

Xin giấy phép kiểm tra chuyên ngành của các bộ ban ngành 

Làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

Hy vọng qua những chia sẻ về xuất nhập khẩu, bạn đã biết chính xác câu hỏi ngành xuất nhập khẩu học trường nào là tốt. Từ đó, giúp bạn tìm cho mình được khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu uy tín và chất lượng nhất. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ / nhé.

Bên cạnh các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học khác được đào tạo tại Trung tâm Lê Ánh:  khóa học kế toán ngắn hạn tại TPHCM

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
16/05/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký