Thông tin về kì thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan của Tổng cục hải quan

Hàng năm Tổng cục Hải quan vẫn tổ chức các kì thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo Hải quan có những đối tượng khác nhau có nhu cầu. Chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan rất quan trọng, khiến cho việc làm thủ tục khai báo hải quan được thuận lợi hơn. Chứng chỉ này cũng là minh chứng cho sự thành thạo cho bạn trong nghề nên khi tuyển dụng vào các doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển.

 Vậy kì thi khai báo hải quan của tổng cục Hải Quan năm 2018 như thế nào? Thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng thi cụ thể ra sao? Bạn có thể theo dõi thêm trong bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Đào tạo xuất nhập khẩu tại doanh nghiệp Liên doanh Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn

1.Thông tin về kì thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan của Tổng cục Hải quan

Kì thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan được quy định chi tiết dưới đây:

Thực hiện Thông tư số 12/2015/TT – BTC ngày 30/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Quy định chi tiết thủ tục cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan; trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và Quyết định số 2504/QĐ-TCHQ ngày 26/8/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Quy chế tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, Tổng cục Hải quan thông báo về việc tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2018 như sau:

 Hồ sơ đăng ký dự thi:

01 bộ được đựng trong bìa hồ sơ, bao gồm:

- Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu số 01 ban hành kèm theoThông báo này;

Tải về phiếu đăng ký dự thi nghiệp vụ khai báo hải quan: Phiếu đăng ký

- Bằng tốt nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều20 Luật Hải quan (có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên): 01 bảnsao có chứng thực;

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu: 01 bản sao có chứng thực;

- 03 ảnh 3x4 có ghi rõ họ, tên, năm sinh ở mặt sau của ảnh (01 ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, 01 ảnh dán vào danh sách thí sinh trong phòng thi do hội đồng thi quản lý, 01 ảnh dán vào chứng chỉ khi được cấp). Thí sinh xem thông tin về số báo danh và phòng thi trên website của Tổng cục Hải quan.

thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan

Về lệ phí thi:

- Đối với thí sinh đăng ký thi lần 1: Áp dụng mức lệ phídự thi là 200.000đ/01 Môn thi (Hai trăm ngàn đồng chẵn/01 Môn thi) x 03 Môn thi= 600.000đ/03 môn.

- Đối với các thí sinh không đạt yêu cầu, có điểm bảo lưu năm 2017 và đăng ký thi lại năm 2018: Áp dụng mức lệ phí dự thi là 200.000đ/01Môn thi (Hai trăm ngàn đồng chẵn/01 Môn thi). Thí sinh cần điền thông tin về số báo danh của mình tại kỳ thi năm 2018 để phục vụ cho công tác tiếp nhận, thẩm định Phiếu đăng ký dự thi (nếu không có đủ thông tin chứng tỏ tham gia kỳ thi năm 2017 thì coi như thi lần đầu).

Các trường hợp miễn thi:

Miễn thi môn Pháp luật về hải quan và môn Kỹ thuậtnghiệp vụ hải quan đối với các đối tượng sau:

- Người dự thi tốt nghiệp chuyên ngành hải quan thuộc các trường đại học, cao đẳng;

- Hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành hải quan tại các trường đạihọc, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc được miễn thi môn Pháp luật về hải quan và môn Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.

Miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương đối với các đối tượng sau:

- Người dự thi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốctế thuộc các trường đại học, cao đẳng;

- Hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc được miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương.

Tổng cục Hải quan thông báo để các đơn vị và cá nhân có nhu cầu đăng ký dự thi biết.

2.Kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan của Tổng cục Hải quan năm 2018

Kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan năm 2018:

(1)Thời gian và địa điểm 

- Thời gian thi: từ ngày 29/9 đến 30/9/2018.

- Địa điểm dự kiến:                       

+ Miền Bắc: tại Học viện Tư Pháp (Phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Thí sinh nộp hồ sơ dự thi và lệ phí thi cho Cục Hải quan thành phố Hà Nội

+ Miền Nam: tại trường Đại học Tài chính - Marketing (số 2/4 đường Trần Xuân Soạn, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP Hồ Chí Minh). Thí sinh nộp hồ sơ dự thi và lệ phí thi cho Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh.

(2) Nội dung và hình thức thi

- Môn Pháp luật về Hải quan;

- Môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương;

- Môn Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.

(Hình thức thi: thi viết, trắc nghiệm; thời gian thi: 60phút/môn)

(3) Thời gian tiếp nhận hồ sơ:

từ ngày 09/7/2018 đến hết ngày 20/7/2018.

Một số nơi có tổ chức khóa học để thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan của Tổng cục Hải quan với mức học phí khoảng 5,000,000đ, bạn có thể tìm hiểu về các khóa học này trên internet hoặc có một cách khác đó là bạn có thể học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm Lê Ánh. Việc học XNK ở Trung tâm Lê Ánh sẽ giúp bạn giải quyết 2 vấn đề chính:

+ Học kiến thức thực tế để thi nghiệp vụ khai báo hải quan

+ Kiến thức về nghiệp vụ XNK được tổ chức tại Trung tâm Lê Ánh sẽ giúp bạn biết cách vận dụng khi làm nghề xuất nhập khẩu hoặc logistics. Nếu như các khóa học để thi lấy chứng chỉ chỉ giúp bạn thực hiện được 1 mục tiêu và kiến thức đó không đủ lớn để bạn làm việc tại doanh nghiệp thì Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Lê Ánh lại đáp ứng được điều này.

Giảng viên tại Trung tâm Lê Ánh là những người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề và hiện tại họ cũng đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn. Vì vậy, bạn sẽ được trang bị những kiến thức thực tế nhất về xuất nhập khẩu, logistics. 

Tuy nhiên khi học xuất nhập khẩu tại đây, bạn nên tìm hiểu thêm về thông tư, nghị định hiện hành được áp dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để đảm bảo bạn sẽ thi đỗ kì thi chứng chỉ khai báo hải quan của Tổng cục hải quan. chứng chỉ kế toán

Bình luận

Đánh giá của bạn

Phạm Minh Tiến
18:10:04 PM 09/03/2020

Hiện tại trung tâm có khóa học để thi chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan ở Hải Phỏng không?

Quản trị viên
08:54:55 AM 10/03/2020

Hiện tại trung tâm chưa có khóa học khai báo hải quan ở Hải Phòng bạn nhé.

LeHa Nguyễn
02:15:23 AM 30/10/2019

Dạ, em hiện tại tốt nghiệp hệ đại học chính quy chuyên ngành Marketing của Trường Đại Học Tài Chính Marketing. Cho em hỏi, Marketing có được xét thuộc nhóm ngành KT và đủ điều kiện dự thi ko ạ

Phương Linh
23:45:46 PM 18/10/2019

Em đang học ngành Kinh tế quốc tế của trường Đại học kinh tế- Đại học quốc gia Hà Nội thì có được miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương không ạ? Trung tâm giải đáp giúp em với, em cảm ơn

Nguyen van loi
16:44:26 PM 05/10/2019

Trung tâm có khoá học online cho học viên ở xa không? Rất mong nhận được sự phản hồi của trung tâm. Xin cảm ơn,

Quản trị viên
15:19:55 PM 07/10/2019

Dạ, hiện tại trung tâm chưa có khóa học online bạn ạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học xuất nhập khẩu thực tế này ạ.

Trần Thị Hồng
03:22:43 AM 02/05/2019

Chào trung tâm, hiện trung tâm đã có khóa học online chưa ạ? Mong trung tâm trả lời qua mail giúp em, em cảm ơn ạ

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

khóa học xuất nhập khẩu hà nội tphcm
Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.84.8855 - 0966.199.878