Fulfillment Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Dịch Vụ Fulfillment

Fulfillment đang được sử dụng ngày càng phổ biến, phù hợp với sự chuyển động của hoạt động logistics & chuỗi cung cấp toàn cầu. Fulfillment đang dần trở thành xu hướng và được nhiều nhà bán hàng sử dụng. Vậy cụ thể Fulfillment là gì? Thông tin cần biết về dịch vụ Fulfillment sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây:

1. Fulfillment là gì? Những khái niệm liên quan đến fulfillment

Hiểu đơn thuần thì fulfillment chính là quy trình bao gồm các hoạt động lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, đóng gói sản phẩm và đưa đến tay khách hàng.

fulfillment là gì

Có thể nói, fulfillment bao gồm tất cả các hoạt động trong hậu cần kho vận, giúp vận hành hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

#Dịch vụ Fulfillment là gì?

Dịch vụ Fulfillment là dịch vụ phục vụ cho các hoạt động lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng. Như vây Dịch vụ Fulfillment hay Fulfillment service là dịch vụ thay người bán hàng làm tất cả công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng (người mua hàng) nhanh chóng hơn

#Order Fulfillment là gì?

Order Fulfillment là việc đặt hàng/sử dụng dịch vụ Fulfillment. Hiện nay các đơn vị bán hàng online đang sử dụng dịch vụ này khá nhiều bởi nhiều lợi ích thiết thực và phù hợp với hình thức kinh doanh online.

#Chi phí Fulfillment là gì?

Đây là toàn bộ các khoản chi phí phát sinh khi vận chuyển hàng đến tay khách hàng, chi phí đóng gói hàng hóa, và các chi phí nhân lực xử lý đơn hàng,...Tuy vậy, nhờ sự tiện lợi mà fulfillment mang lại, các chi phí này tiết kiệm hơn nhiều khi sử dụng dịch vụ fulfillment so với cách làm truyền thống.

2. Vì sao nên sử dụng dịch vụ Fulfillment? Lợi ích thiết thực của Fulfillment.

Có nên sử dụng dịch vụ Fulfillment không là sự quan tâm của nhiều người bán hàng. Bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ fulfillment của các doanh nghiệp, bởi sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của bạn.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Thay vì tự vận hành, việc sử dụng dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian đào tạo, quản lý kho bãi,….

Giảm bớt gánh nặng

Không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề hoạt động kho bãi nữa, chủ doanh nghiệp có thể tập trung quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Tăng tốc độ giao hàng

Nhờ vận hành chuyên nghiệp và trơn tru, nên tốc độ xử lý hàng hóa và giao hàng đến cho khách cũng nhanh chóng và tiện lợi.

Kết luận: fulfillment với vai trò trên fulfillment đang góp phần giúp trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng tốt hơn, đảm bảo sự hài lòng của người mua hàng

3. Quy trình Fulfillment

Thông thường quy trình dịch vụ fulfillment diễn ra thông qua các bước sau:

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Công ty dịch vụ nhận đơn đặt hàng của người bán hàng, nhân viên công ty dịch vụ fulfillment đến tận nơi người bán hàng để nhận hàng về lưu tại kho của công ty.

Bước 2: Lưu trữ hàng hóa và quản lý hàng tồn kho

Sau khi nhận hàng, hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng. Đồng thời hàng hóa được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, cẩn thận. Thường xuyên cập nhật lượng nhập – xuất của hàng hóa, đảm bảo hàng được vận chuyển đúng thời điểm.

Bước 3: Xử lý đơn hàng

Việc xử lý đơn hàng được chuẩn hóa toàn diện qua email cho người mua. Từ xác nhận đơn hàng, tiến hành lấy hàng, kiểm tra độ nguyên vẹn của sản phẩm. Cũng như đưa hàng đến bộ phận đóng gói để chuẩn bị giao cho khách hàng.
Quá trình xử lý được thực hiện bởi trung tâm xử lý đơn hàng nên ít xảy ra sai sót. Lý do vì mọi thứ đã được quản lý rõ ràng và kỹ lưỡng bằng hệ thống quản lý riêng.

Bước 4: Giao hàng và thu tiền

Công ty dịch vụ fulfillment tiến hành giao hàng cho người mua đúng thời gian và địa điểm. Trong trường hợp nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty fulfillment sẽ thu hộ (COD) nếu có yêu cầu từ người bán hàng.

Bước 5: Xử lý các yêu cầu sau bán hàng

Mặc dù mua hàng online đã trở nên quá quen thuộc với người mua, nhưng việc mua hàng trực tuyến vẫn thường xuyên phát sinh vấn đề đổi hàng hoặc hoàn lại hàng sau khi mua. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này có thể do sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm,…

quy trình fulfillment

Trong trường hợp này Công ty fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu trả hàng và trực tiếp xử lý theo chính sách và quyết định của người bán, đảm bảo cân đối quyền lợi của người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán.

Một ưu điểm rất lớn của dịch vụ fulfillment là người bán theo dõi được tồn kho và tình trạng đơn hàng. Người mua cũng sẽ biết được quá trình vận chuyển và được hỗ trợ thông tin khi cần thiết.

Nhìn vào quy trình này chúng ta có thể thấy hoạt động của công ty dịch vụ fulfillment vô cùng đa dạng, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng, luôn cung cấp đẩy đủ nhất dịch vụ, kể cả dịch vụ phát sinh, làm hài lòng khách hàng.

4. Các Loại Hình Fulfillment Phổ Biến Nhất Hiện Nay

fulfillment có nhiều hình thức khác nhau, trong đó có các loại hình phổ biến như sau:

In-house fulfillment

Với hình thức In-house fulfillment là doanh nghiệp có riêng kho bãi và vận hành riêng. Loại hình này chỉ phù hợp với 2 loại doanh nghiệp là doanh nghiệp có quy mô rất lớn hoặc doanh nghiệp startup chưa cần kho hàng lớn và quy trình quản lý phức tạp.

Dropshipping

Dropshipping đã trở lên quá phổ biến, bởi đây là hình thức đang được nhiều bạn trẻ sử dụng để làm MMO (trong tiếng Anh là make money online). Với hình thức này, người bán không cần sở hữu hàng hóa, thường diễn ra trên các sàn TMĐT: Amazon, Shopee, Shopify,…

Đây là một hình thức kinh doanh vô cùng hấp dẫn, vì không tốn nhiều chi phí phát sinh, nhưng người kinh doanh sẽ thường gặp rủi ro liên quan đến uy tín của nhà cung cấp và hàng hóa.

Outsource fulfillment

Đây là hình thức thuê các công ty dịch vụ fulfillment, công ty làm dịch vụ fulfillment làm các hoạt động lưu kho, xử lý đơn hàng, xử lý đơn hàng,…thay cho nhà bán hàng.

Hình thức này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, hơn nữa các rủi ro về hàng hóa sẽ được công ty cung cấp dịch vụ fulfillment chịu trách nhiệm.

5. Công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment uy tín tại Việt Nam

Nhu cầu sử dụng dịch vụ Fulfillment ngày càng nhiều, vì thế các công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment tại Việt Nam cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Dưới đây là một số đơn vị làm dịch vụ Fulfillment uy tín hiện nay.

Boxme

Boxme là doanh nghiệp fulfillment hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, có thể kết nối các đối tác lớn và uy tín trong khu vực nhằm thuận lợi hóa, đơn giản hóa việc mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp thương mại điện tử trong khu vực và quốc tế.

Vietful

Vietful là đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tương tự Fulfillment By Amazon (FBA), giúp nhà bán hàng tối ưu hóa và quản lý đơn hàng từ khâu lấy hàng nhà cung cấp, kiểm tra hàng, lưu kho, xuất kho và vận chuyển đến tay khách hàng.

Thái Dương Fulfillment

Thái Dương Fulfillment la một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Fulfillment hàng đầu ở Việt Nam & Đông Nam Á. Đơn vị này mang đến những giải pháp Fulfillment tối ưu giúp các nhà bán hàng giảm thiểu chi phí và rủi ro, dễ dàng hơn khi tham gia vào thị trường và quản lý hoạt động thương mại điện tử của mình.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn hiểu về fulfillment là gì? Quy trình fulfillment như thế nao?. Hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc và có thêm những thông tin hữu ích về fulfillment.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nộikhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu, khóa học báo cáo quyết toán hải quan... ... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

 

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
15/04/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký