Seal là gì? Kẹp seal như thế nào khi xuất khẩu?

Khi vận chuyển hàng hóa bằng container đi đường biển, bạn bắt buộc phải dùng sel và kẹp seal vào container. Vậy seal là gì và cách kẹp seal như thế nào cho đúng, tránh những rủi ro đang tiếc xảy ra.

Để kẹp seal chính xác, không phải ai cũng biết. Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ về nội dung này.

>>>>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ blockchain vào vận chuyển hàng hóa

1. Kẹp Seal là gì?

Kẹp seal Container/kẹp chì Hải quan ( còn được gọi là kẹp chì niêm phong) được hiểu một cách đơn giản là một dạng sản phẩm nhỏ nhắn, chuyên dùng để niêm phong, bảo mật các thùng Container sau khi được chứa đầy hàng hóa, được lưu thông trong nội địa hoặc xa hơn là xuất đi các nước trên Thế Giới.

Seal hay kẹp chì container thường có các kí hiệu cho biết hàng hóa đó thuộc chủ hàng nào và những thông tin khác nữa. Vì vậy ngoài tính năng bảo mật hàng hóa trong container, seal còn có chức năng chứng minh chủ hàng hóa đó. báo cáo tài chính doanh nghiệp

2.Tại sao phải sử dụng kẹp chì trong vận chuyển Container?

2.1 Đối với doanh nghiệp

Chức năng chính của kẹp chì Container là niêm phong bảo mật, nó được xem là một "người vệ sỹ thầm lặng" luôn theo dõi, bám sát kiện hàng trên mỗi chuyến đi. Vừa giúp các chủ doanh nghiệp yên tâm ngon giấc vừa phải gồng mình để chống lại các ý định đen tối đang từng ngày, từng ngày muốn rút ruột container, để thay vào đó là những sản phẩm nhái, sản phẩm kém chất lượng.

Kẹp chì container được sử dụng để đóng cửa thùng container, đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa trong container được giữ nguyên trạng, tránh việc mất cắp, đánh tráo hàng hóa. Ngoài ra còn giúp nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp dựa trên thông tin được in trên seal.

2.2 Đối với hải quan

Kẹp chì container giúp hải quan kiểm tra, giám sát phương tiện vận chuyển, hàng hóa trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy kẹp chì nghĩa vụ lớn lao như vậy, nó được trang bị những gì để đảm bảo cho hàng hóa được an toàn?

 • Đó là nhớ những con số seri, những kí hiệu đặc biệt, những chiếc logo được khắt trên thân kẹp chì, và cơ cấu khóa một chiều của nó mang lại (chỉ sử dụng được một lần).
 • Thêm vào đó là hệ thống rãnh khóa được thiết kế vô cùng đặc biệt, được đặc nằm sau bên trong sản phẩm, bao bọc bên ngoài là lớp nhựa ABS thân thiện.
 • Trụ kẹp chì cũng được thiết kế từ nguyên liệu kim loại rắn chắc hoặc những đoạn dây cáp đang xen nhau, muốn phá kẹp chì, phải sử dụng đến kìm cắt cộng lực.
 • Kẹp chì Container được sản xuất từ 2 loại chất liệu kết hợp là nhựa ABS (nhựa chống va đập) và kim loại có độ bền rất cao, đáp ứng được tất cả các chỉ tiêu chất lượng về ISO 17712, C-TPAT và được sử dụng cho việc niêm phong các kiện hàng Container giá trị cao lưu hành trong nước hoặc xuất nhập khẩu.

seal-kep-chi-1

>>Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu 

2.3 Quy định về số Seal/ Số kẹp chì

Số kẹp chì là những dẫy số seri từ được thể hiện trên bề mặt sản phẩm nhằm quản lý những thông tin cần thiết. Tùy thuộc vào mỗi công ty khác nhau, những dãy này có thể là 6 – 8 số hoặc kết hợp các chữ cái và số.

 • Tùy thuộc vào số lượng sử dụng, số seal có thể sử dụng theo dạng seri tiến, các con số 0 sẽ được thêm vào trước để đủ 6-8 chữ số (00001 - 00002 - 00003), hoặc kết hợp năm và số seri tăng dần.

Ví dụ: 24 00001 - 24 00002 - 24 00003

Số 24 thể hiện năm 2024 và sau là số seri tăng dần.

 • Có thể sử dụng chữ cái ở đầu để tăng tính bảo mật, dễ nhận diện công ty, sản phẩm.

Ví dụ: LA 00001 - HH 00001 - QA 00001 

Những chữ cái đầu là tên công ty LA - Lê Ánh, HH - Hoàng Hà, hoặc chữ cái đầu là tên sản phẩm QA - quần áo.

3.Cách kẹp seal đúng quy cách

Mỗi loại seal sẽ có cách bấm seal, kẹp seal khác nhau. Hiện nay với seal container thì chủ yếu có seal cáp và seal cối. nguồn nhân lực

Cách bấm kẹp chì/ seal cáp

seal-cap-1

Niêm Cáp

Bước 1: Luồn vị trí dây qua lỗ khóa trên thùng container

Bước 2: bấm 2 đầu seal lại với nhau đến khi nghe tiếng “tách” là được

Bước 3: Giật mạnh seal để kiểm tra xem seal có bị lỗi không. Sau đó ghi chép lại thông tin có trên seal.

Cách bấm niêm phong seal cối

cac-bo-phan-tren-seal-kep-chi-1

Niêm Cối

Bước 1: Bẻ cối seal và niêm seal thành 2 phần riêng biệt

Bước 2: tiến hành luồn niêm seal qua vị trí khóa trên cửa thùng container

Bước 3: Bấm mạnh cối seal vào niêm seal đến khi nghe thấy tiếng “tách” là được

Bước 4: Ghi chép lại thông tin số seri trên seal

4. Cách xử lý khi seal kẹp chì container bị hỏng

Trường hợp seal container bị hư hỏng, bị đứt, bị mất khi vận chuyển, quy trình xử lý đã được quy định rõ ràng tại Mục IV công văn số số 4314/GSQL của Tổng cục Hải năm 1997. Theo đó, trong công văn đã nêu rõ:

 • Người làm mất seal hoặc những người quản lý seal khi phát hiện seal bị mất cần báo cáo ngay cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố đó để có biện pháp xử lý. Đồng thời, phải báo cáo cho Tổng cục Hải quan biết về tình huống này để đề phòng kẻ xấu lợi dụng seal bị mất làm ăn phi pháp. Trong trường hợp, người làm mất seal phát hiện seal bị mất nhưng không báo cáo hoặc báo cáo muộn sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây ra trước pháp luật.
 • Đối với seal kẹp chì container bị mất, cá nhân, đơn vị làm mất sẽ phải bồi thường số tiền bằng với giá trị của seal đã mất.
 • Đối với seal bị hỏng, cá nhân, đơn vị phải thu hồi lại và nộp cho người quản lý để đổi lại seal khác. Trường hợp không giao nộp seal sẽ bị quy trách nhiệm làm mất seal và phải chịu xử lý kỷ luật theo quy định.

Trên đây là các thông tin về khái niệm kẹp seal, kẹp chì container mục đích và cách thức thực hiện. Mong rằng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin hữu ích!

Bài viết được chia sẻ bời đội ngũ chuyên gia tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh - đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu.

Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại trung tâm XNK Lê Ánh.

Chúc bạn thành công!

4.7
(6 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  67%
 • 4
  33%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
06/01/2023

31/05/2023

15/10/2023

13/02/2023

06/03/2023

Popup Image
Bình luận
Nguyễn Bảo
14:55:36 PM 16/02/2020

Một nhân viên giao nhận hàng FCL tại cảng biển. Khi kiểm tra cont, người này phát hiện cont có vấn đề (có dấu hiệu bị mở seal). Nếu bạn là nhân viên giao nhận này, hãy trình bày trình tự các bước cần làm. Em phải làm gì với trường hợp này ạ

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
15:37:38 PM 22/05/2024

Chào bạn, tùy vào tình huống cụ thể mà quy trình xử lý các bước sẽ khác nhau. Bạn cung cấp cho trung tâm thêm 1 số thông tin sau để trung tâm tư vấn bạn cụ thể, chính xác nhất nhé: - Hàng hóa đó thuộc hàng xuất khẩu hay nhập khẩu? - Nơi phát hiện Container có vấn đề là ở cảng bãi hay ở đâu? - Hàng hóa trong Container đã được kiểm tra chưa?

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký