Tại sao công ty xuất nhập khẩu Việt thường xuất FOB và nhập CIF?

Hiện nay, các công ty xuất nhập khẩu Việt thường xuất FOB và nhập CIF. Thực tế điều này khiến công ty xuất nhập khẩu Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi về giá xuất và nhập. Lí do chủ yếu bắt nguồn từ "thế" và "lực" của công ty xuất nhập khẩu Việt còn yếu. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng Incoterm trong xuất nhập khẩu

1. Tại sao công ty xuất nhập khẩu Việt Nam thường xuất FOB và nhập CIF

Các bạn đều biết rằng trong 11 điều kiện giao hàng quốc tế (Incoterms) thì ở các công ty xuất nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay thường sử dụng xuất FOB và nhập CIF. Tại sao vậy? Trước tiên chúng ta nên tìm rõ 2 điều kiện giao hàng này.

Điều kiện FOB (Free on board) (Named port of shipment): giao lên tàu (cảng giao hàng xác định).

Để biết được lý do vì sao các doanh nghiệp Việt Nam thường xuất khẩu theo điều kiện fob và nhập khẩu theo điều kiện cif, chúng ta cần hiểu được fob là gì?

Điều kiện FOB

Mô tả điều kiện giao hàng FOB

Theo điều kiện này người bán chịu mọi trách nhiệm và chi phí mua hàng cho đến khi hàng được giao xong lên tàu tại cảng bốc qui định. Từ thời điểm đó trở đi người bán không còn trách nhiệm gì nữa.

Nghĩa vụ của bên bán:

- Cung cấp hàng theo đúng hợp đồng bán hàng.

- Chịu mọi trách nhiệm chi phí, rủi ro và tổn thất về hàng hóa trước khi hàng được giao lên tàu như các chi phí về đóng gói, bao bì kiểm hàng.

- Thông quan XK (cung cấp giấy phép XK, trả thuế và các lệ phí khác nếu có).

- Giao hàng lên tàu do bên mua chỉ định: tại cảng chỉ định ( hoặc qui định trong hợp đồng), trong thòi hạn nhất định. Ngay khi gửi hàng xong, những chi tiết về lô hàng gửi phải được thông báo cho người mua biết để dùng vào mục đích bảo hiểm.

- Trả mọi chi phí bốc hàng lên tàu theo tập quán của cảng trong chừng mực chi phí này không nằm trong tiền cước phí vận tải.

- Thông báo kịp thời cho người mua biết hàng đã được bốc lên tàu.

- Cung cấp chứng từ hoàn hảo chứng minh hàng đã bốc lên tàu và những chứng từ khác nếu bên bán có yêu cầu.

- Chúng từ bắt buộc: Hóa đơn thương mại, Biên lai sạch thông thường ( clean bill of lading ), giấy phép xuất khẩu.

Nghĩa vụ của người mua:

- Trả tiền hàng.

- Ký kết hợp đồng vận tải biển và trả tiền cước phí, tức là chỉ định người vận tải và kịp thời thông báo cho người bán trong thời gian hợp lí.

- Chịu mọi chi phí rủi ro và tổn thất về hàng hóa kể từ khi hàng được giao xong lên tàu.

>>>> Tham khảo thêm: Học khai báo hải quan ở đâu tốt

Điều kiện CIF (Cost, Insurance and Freight)(Named port of destination): tiền hàng, bảo hiểm và cước phí (cảng đến xác định).

Điều kiện giao hàng CIF

Nghĩa vụ của người bán:

- Giao hàng đúng như qui đinh của hợp đồng.

- Chịu trách nhiệm về mọi khoản chi phí, rủi ro và tổn thất hàng hóa trước khi hàng đã giao xong lên tàu tại cảng bốc. Trả toàn bộ chi phí vận tải đến cảng đến.

- Giao hàng lên tàu với thời gian và cảng bốc qui định hoặc do bên bán chọn. Trả toàn bộ chi phí bốc hàng.

- Ký HĐ vận tải và trả cước phí đến cảng đích qui định.

- Tiến hành thông quan XK ( lấy giấy phép XK, trả thuế và các chi phí cần thiết cho XK nếu có ).

- Ký HĐ bảo hiểm và trả chi phí bảo hiểm trong suốt thời gian hàng được vẩn chuyển đến cảng đích qui định. Trong trường hợp này người bán thường mua bảo hiểm ở mức tối thiểu, với mức giá trị bằng giá CIF + 10% (gọi là tiền lãi dự tính) và bằng đồng tiền của HĐ.

- Báo cho người mua biết khi hàng hóa được chuẩn bị để giao, khi hàng hóa được giao lên tàu và ngay khi hàng vừa tới cảng dỡ trong thời gian hợp lý để người mua kịp chuẩn bị nhận hàng.

- Cung cấp cho người mua những hóa đơn chứng từ vận tải hoàn hảo giấy chứng nhận và bảo hiểm hàng hóa.

- Chúng từ bắt buộc: Hoá đơn thương mại, chúng từ vận tải, giấy phép XK và đơn bảo hiểm.

Nghĩa vụ của người mua:

- Kiểm tra hàng hóa trước khi bốc và dỡ hàng. Chủ yếu là trước khi dỡ hàng.

- Chấp nhận việc giao hàng để gửi khi đã nhận được hóa đơn bảo hiểm hàng hóa và tất cả các chứng từ bằng chứng khác về mua bảo hiểm và vận tải (vận đơn) và tiếp nhận hàng theo từng chuyến giao hang hàng từ người vận tải ở cảng đích qui định, trong thời gian qui định..

- Trả tiền dỡ hàng trong chừng mực tiền dỡ hàng không tính vào cước vận tải.

- Chịu mọi rủi ro, tổn thất và chi phí về hàng hóa ( trừ các khoản tiền được tính vào cước phí vận tải) kể từ khi hàng hóa được giao xong lên tàu ở cảng bốc hàng.

- Thông quan NK, trả tiền thuế NK và các chi phí khác để hàng có được nhập. Làm các thủ tục cần thiết và trả các chi phí phát sinh để hàng có thể được quá cảnh nếu có.

Như vậy nhìn vào 2 điều kiện giao hàng trên chúng ta có thể thấy:

Ở điều kiện FOB: do người bán phải giao hàng cho người chuyên chở (do người mua chỉ định), và người mua đứng ra thuê, trả phí cho phương tiện chở hàng, mua bảo hiểm. Do vậy, người mua sẽ phải gánh chịu hầu hết các rủi ro khi nhập khẩu hàng hóa. Đứng ở góc độ người mua hàng, nếu muốn mua được hàng với giá phải chăng họ sẽ chọn mua theo FOB dù cho trách nhiệm trong việc vận chuyện quốc tế có nặng nề hơn.

Thường thì các doanh nghiệp nước ngoài khi nhập khẩu hàng hóa thường chọn FOB. Tuy nhiên ở Việt Nam do các công ty thường xuất khẩu hàng nguyên nhiên liệu thô, bán thành phẩm là chủ yếu, giá trị gia tăng thấp, nhu cầu xoay vòng vốn nhanh, cùng với đó là kinh nghiệm trong làm hàng xuất khẩu cũng như khả năng giải quyết rủi ro trong quá trình vận chuyển còn kém nên thường để nhà nhập khẩu có kinh nghiệm trong làm hàng, thuê vận tải và chịu trách nhiệm cho các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Ở điều kiện CIF thì ngược lại hoàn toàn, người mua chỉ cần làm thủ tục thông quan nhập khẩu, còn mọi vấn đề về bảo hiểm rủ ro, giao hàng là trách nhiệm của người bán.

Theo đó, người mua sẽ tránh né được tối đa những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, và sẽ thích nhâp CIF hơn. Tuy nhiên họ sẽ phải chấp nhập mức giá cao hơn thông thường (vì mức giá đó bao gồm chi phí vận tải và bảo hiểm hàng hóa.

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường chọn điều kiện CIF khi nhập khẩu hàng hóa bởi khả năng vận chuyển hàng hóa , làm Logistics của họ vẫn còn non yếu, hơn nữa cũng không có nhiều kinh nghiệm về vận tải bảo hiểm. Các doanh nghiệp Việt cũng sợ rủi ro trong thuê tàu chuyên chở và mua bảo hiểm.

Khi nhập CIF các doanh nghiệp Việt Nam không phải thuê tàu và mua bảo hiểm hàng hóa nên có thể tránh được những rủi ro như: giá cước vận chuyển tăng, phí bảo hiểm tăng, không thuê được tàu, tàu không phù hợp,…vì vậy, các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam nhượng lại việc thuê tàu và bảo hiểm cho khách nước ngoài.

2. Nhập FOB và xuất CIF có lợi ích gì? Giải pháp cho công ty xuất nhập khẩu Việt Nam

Thay vì "xuất FOB và nhập CIF" khi "nhập FOB xuất CIF", quyền chủ động phương tiện thuộc về nhà kinh doanh xuất khẩu Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được nhận ưu đãi mà hãng tàu dành cho, có thể chọn lựa được những hãng tàu rẻ hơn giá đã tính cho nhà nhập khẩu bên kia; hơn nữa, khi thuê những hãng tàu của Việt Nam, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng nhận được các chứng từ cần thiết để giải quyết nhanh, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả cho việc giao nhận, thanh toán tiền hàng; kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp vì thế cũng tăng, giảm được ngoại tệ chảy ra nước ngoài, tạo điều kiện cho ngành vận tải biển Việt Nam phát triển.

Nói cách khác, khi giao hàng giá CIF, đối với doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp sẽ thu được trị giá ngoại tệ cao hơn so với việc xuất FOB. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp thiếu vốn, có thể dùng thư tín dụng (L/C) thế chấp tại ngân hàng, sẽ vay được số tiền cao hơn. Doanh nghiệp sẽ rất chủ động trong việc giao hàng, không phải lệ thuộc vào việc điều tàu (hoặc container) do người nhập khẩu chỉ định. Đôi khi vì lệ thuộc vào khách nước ngoài, tàu đến chậm làm hư hỏng hàng hoá đã tập kết tại cảng hoặc trong kho, nhất là hàng nông sản.

Đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tàu (hoặc container): Các công ty này của Việt Nam rất thiếu việc làm, nếu các DN liên hệ mua bảo hiểm hàng hoá và thuê tàu (container) trong nước, chắc chắn sẽ làm tăng doanh số cho các doanh nghiệp này, giải quyết thêm việc làm cho cộng đồng của chúng ta, hơn là để các công ty nước ngoài thu được phí bảo hiểm và cước tàu.

Khi nhập khẩu giá FOB, các doanh nghiệp trả tiền ký quỹ để mở L/C ít hơn, ngoài ra, nếu nhập giá CIF, khi khách nước ngoài giao hàng, sau khoảng 3 ngày họ đã điện đòi tiền, nhưng nhập FOB thì khi hàng cập cảng, doanh nghiệp nhập khẩu mới phải trả tiền cước tàu, doanh nghiệp không bị dồn vốn, hoặc không phải trả lãi vay ngân hàng cho khoản tiền cước tàu, do đó giảm được giá thành hàng nhập khẩu.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp Việt chủ động được mọi vấn đề về vận tải quốc tế, bảo hiểm và trau dồi thêm kinh nghiệm về vận chuyển hàng hóa thì nên nhập FOB và xuất CIF, tránh thói quen như hiện ta, chúng ta thường xuất FOB và nhập CIF theo mức giá rẻ (FOB) và mức giá cao (CIF). trung tâm dạy kế toán tại hà nội

>>>> Bài viết liên quan: Nội dung Incoterm 2020

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu, và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/0966199878

4.9
(13 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  92%
 • 4
  8%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
10/06/2023

07/09/2023

24/12/2023

15/11/2023

18/10/2023

02/04/2023

30/04/2023

12/04/2023

27/08/2023

21/10/2023

Popup Image
Bình luận
Xuân Bắc
01:25:32 AM 21/08/2022

Những Ưu/Nhược điểm của Xuất FOB và Nhập CIF bài viết đã chi tiết và đầy đủ: Chủ yếu do Tập quán DNVN muốn chuyển bớt RỦI DO cho Bên bán.Ngay những ngày đầu, các quốc gia XK cho VN đã là người chủ động làm hợp đồng và GIÀNH QUYỀN THUÊ TÀU VÀ MUA BẢO HIỂM. Tức là bán giá CIF/mua giá FOB. -NHÂP KHẨU: Thực chất, Trách nhiệm của người bán(nước ngoài) KẾT THÚC khi hàng hoá đã qua khỏi lan can tàu tại cảng xếp hàng khi kể cả DNVN nhập CIF, sau khi hàng hoá đã qua khỏi lan can tàu thì trách nhiệm đối với hàng hoá thuộc NGƯỜI VẬN CHUYỂN/NGƯỜI CHUYÊN CHỞ. -XUẤT KHẨU: DNVN xuất hàng đi nước ngoài thì cũng tương tự; Trách nhiệm của người bán KẾT THÚC khi hàng hoá đã qua khỏi lan can tàu (CẢNG XẾP HÀNG)khi kể cả DNVN xuất FOB hay CIF, sau khi hàng hoá đã qua khỏi lan can tàu thì trách nhiệm đối với hàng hoá thuộc NGƯỜI VẬN CHUYỂN. - KẾT LUẬN: Nếu đủ thế và lực, các DNVN nên giành quyền thuê tàu và bảo hiểm. Chí ít nhất thì cũng nhập mua gia CFR, Xuất C&F. Điều kiện "Clean B/L" - Đối với nhập FOB, thuê tàu chuyến: Nếu tổn thất xảy ra vượt quá mức miễn thường(0,3%-0,5%). DNVN sẽ khó khăn trong việc BẮT TÀU. Vì lúc đó sẽ xảy ra tranh chấp giữa các DNVN với nhau như DNNK, Chủ tàu, Bảo hiểm, Ngân hàng... Trân trọng góp ý bổ sung.

Trả lời

Ẩn

tran van hoang
11:56:49 AM 24/02/2022

muon bao gia ve fob

Trả lời

Ẩn

hòa
13:17:08 PM 19/06/2021

cho mình hỏi là cần đề một số xuất giải pháp như thế nào cho doanh nghiệp XNK Việt Nam chủ động giành được quyền kí hợp đồng vận tải và hợp đồng bảo hiểm ?

Trả lời

Ẩn

Lê Hà
22:50:38 PM 28/10/2020

Cho em hỏi đối với Incoterms 2020 thì thói quen xuất FOB và nhập CIF của các doanh nghiệp việt Nam có thay đổi không?

Trả lời

Ẩn

Thắng UEH
17:10:23 PM 17/12/2020

không bạn

Hiếu
10:16:12 AM 06/03/2020

cho mình hỏi doanh nghiệp tại việt nam đã tranh chấp incoterm với doanh nghiệp nước ngoài ạ

Trả lời

Ẩn

Trần Đức
15:36:11 PM 18/10/2019

Xuất FOB và nhập CIF là thói quen của DNVN, còn ở những nước phát triển, họ làm ngược lại. Thói quen này cũng có một vài điểm lợi nhưng có rất nhiều điểm ko lợi. Ý kiến của mình là thế này: Về lợi: - Bán FOB và mua CIF các doanh nghiệp VN không phải thuê tàu và mua bảo hiểm cho hàng hóa nên có thể tránh được những rủi ro trong việc thuê tàu và mua bảo hiểm như giá cước tăng , phí bảo hiểm tăng , không thuê được tàu, tàu không phù hợp ... Nếu ko giỏi về nghiệp vụ đàm phán ngoại thương, tốt nhất ta cứ mua CIF và bán FOB. - Bán FOB giải quyết được tình trạng vốn thấp của các DNVN (không đủ vốn để trả trước cho cước phí vận tải và bảo hiểm). - Bán FOB ít rủi ro hơn về mặt thanh toán so với bán CIF: nếu ta phải bán giá CIF, lô hàng có chi phí cao, một khi bạn hàng mất khả năng thanh toán, mất mát của ta sẽ lớn hơn. (Phân biệt với "Điểm chuyển giao rủi ro" theo INCOTERMS - "Điểm chuyển giao rủi ro" là như nhau các điều kiện nhóm C và nhóm F) Về hại: - Bán FOB thu về lượng ngoại tệ thấp hơn cho đất nước so với bán CIF - Thường thì exporters sẽ thuê tàu và mua bảo hiểm ở các công ty thuộc nước họ. Vậy nếu mua CIF, bán FOB DNVN nhường quyền này cho bạn hàng, vô tình khiến các DN bảo hiểm và hãng tàu trong nước mất đi việc làm - Nếu trực tiếp giao dịch với các công ty bảo hiểm hàng hải và hãng tàu, người thuê sẽ được hưởng 1 khoản commission. Ta ko giao dịch thì mất đi khoản này vào tay bạn hàng - Khi mua CIF và xảy ra tổn thất với hàng hóa, DNVN sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đàm phán trực tiếp với hãng tàu và bảo hiểm nước ngoài.

Trả lời

Ẩn

Ý
09:37:30 AM 11/06/2019

Mình có lo hàng là nón vải. Mình cần làm giá FOB mình nên làm gì. Mình xuất di nga

Trả lời

Ẩn

Mai Phương
23:12:12 PM 16/10/2023

Chào chị. Công ty em có cước xuất đi Nga và các tuyến Trung Quốc giá rất tốt. Đây là số đt em 0905048047 (Vân Phương), chị cần em check giá và làm các thủ tục hải quan,trucking chị cứ liên hệ với em nhé. Em sẵn sàng hỗ trợ chị ạ. Em cảm ơn chị

Trần Đức
15:18:16 PM 18/10/2019

Em chào chị . Nếu chị chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất hàng đi nước ngoài với chị cần giá FOB em sẽ gửi chị giá tốt nhất ạ. Chị cho em xin gmail mình được không chị . để em có thể báo giá cho chị check lúc nào cũng được ạ (SDT của em : 0916736038) (Mr Đức) Chúc chị một ngày tốt lành ạ

Nga
14:55:34 PM 11/10/2018

Ưu nhược điểm khi xuất FOB nhập CIF ?

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký