Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

Có lẽ nhiều người từ xưa tới nay vẫn có quan niệm xuất nhập khẩu tiểu ngạch là không chính thống, luồn lách thủ tục xuất nhập khẩu còn xuất nhập khẩu chính ngạch là chính thức, làm các thủ tục hải quan đầy đủ tại cảng, sân bay. mẫu thang bảng lương 2019

Đó chỉ là một trong rất nhiều quan niệm chưa chính xác về 2 hình thức xuất nhập khẩu này. Ở bài viết dưới đây, XNK Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ về xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là gì?

>>>>> Xem thêm: Điều cần lưu ý khi làm thực tập xuất nhập khẩu

1. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Những người dân nước ta sống ở các vùng cửa khẩu ở một số tỉnh giáp biên với các nước láng giềng như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…

Các mặt hàng thường buôn bán qua đường tiểu ngạch gồm: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,… quản trị nguồn nhân lực

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp.

Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan. 

xuất nhập khẩu tiểu ngạch

»» Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Bên cạnh tiểu ngạch, chính ngạch cũng là một hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao, được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Buôn bán chính ngạch là việc các công ty, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp của nước ta ký những những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được ký kết (hoặc cam kết) giữa các quốc gia với nhau, hoặc giữa quốc gia với các Khu vực, Tổ chức, Hiệp hội kinh tế trên thế giới theo thông lệ quốc tế. báo cáo tài chính gồm những gì

Vậy xuất nhập khẩu tiểu ngạch và xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến nhất được nhà nước ta thừa nhận là các hoạt động buôn bán hợp pháp tại biên giới. Mặc dù xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều được nhà nước ta hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nhưng mỗi hình thức đều có những mặt lợi và hại riêng.

Đối với nhiều doanh nghiệp buôn bán, xuất nhập khẩu tiểu ngạch luôn là hình thức được lựa chọn hàng đầu vì thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch , thủ tục dễ dàng, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch, chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng, không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng, xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không có tính ổn định, giá trị mỗi giao dịch nhỏ…

Hơn nữa, để xuất nhập khẩu những hàng hóa sang các nước trên thế giới thì hình thức tiểu ngạch này không thể đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp. Vì vậy những thương vụ mua bán lớn, và mang tính toàn cầu thường sử dụng hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cá nhân cũng lợi dụng xuất nhập khẩu tiểu ngạch để tránh thuế. Họ có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể bị bắt và liệt vào trốn thuế.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu chính ngạch có hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và thông lệ quốc tế. Vì vậy, hình thức này thường được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với hợp đồng mua bán lớn.

Trên đây là những phân tích về khái niệm và cách hoạt của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi về các khái niệm này, bạn có thể để lại ở phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp.

Bài viết được chia sẻ bời đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm XNK Lê Ánh - đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại trung tâm XNK Lê Ánh.

Chúc bạn thành công!

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khoá học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nội, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

4.8
(20 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  80%
 • 4
  20%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
04/09/2023

12/10/2023

03/05/2023

23/11/2023

15/09/2023

24/03/2023

22/10/2023

14/06/2023

31/03/2023

17/11/2023

Popup Image
Bình luận
Mr yên
15:39:57 PM 31/10/2023

Cho mình hỏi mình muốn xuất khẩu hải sản sống bằng đường hàng không qua thailand thì cần những thủ tục gì. Cảm tạ

Trả lời

Ẩn

Thào khua
07:41:54 AM 12/11/2021

Anh ơi cho em hỏi đi số lượng hàng lớn cỡ nào mới đi đường chính ngạch và hàng nhỏ cỡ nào mới đi tiểu ngạch ạ

Trả lời

Ẩn

Trà Đình Viên Tea Hopes
06:41:57 AM 04/09/2021

Bài viết hay quá. Cám ơn XNK Lê Ánh. Hy vọng bài viết tới có thể lấy ví dụ một vài mặt hàng cho xk tiểu ngạch và chính ngạch để người đọc hình dung cụ thể hơn.

Trả lời

Ẩn

Như
17:51:39 PM 24/07/2021

Chào ad e là hs. Em có thắc mắc là sản xuất chính ngạch thì giá trái cây của mình sẽ đắc hơn đúng ko? Hay tùy vào mỗi vụ ạ?

Trả lời

Ẩn

Phạm Tiến
17:00:34 PM 18/03/2021

Nhập khẩu mỹ phẩm từ trung quốc đi chính ngạch thì sẽ tính thuế phí bao nhiều % trên tổng đơn hàng nhỉ, nhờ add giải đáp giúp

Trả lời

Ẩn

Hồ Thị Dạ Thu
07:54:12 AM 10/09/2020

Em chào anh chị ạ. Cho em hỏi bên em muốn nhập khẩu mỹ phẩm mang thương hiệu riêng bên công ty em nhưng được sản xuất tại nhà máy Hàn Quốc. Và bên em muốn nhập khẩu chính ngạch vào HCM thì khi thông quan cần những giấy tờ nào từ phía Hàn Quốc và đăng ký trước ở đâu tại Việt Nam để khi thông quan trình giấy tờ để lấy hàng ạ? Và cho em hỏi thêm bên em sẽ gửi đường hàng không nhưng khi nhận sẽ đóng thuế bao nhiêu phần trăm trên tổng số hàng ạ.

Trả lời

Ẩn

Duong Tuấn Khanh
08:50:44 AM 10/09/2020

Bên em đi hàng chính nghạch mỹ phẩm cũng tương đối nhiều rồi nẻ chị: Cách tốt nhất chị nên thuê dịch vụ để làm các thủ tục xin phép trước rồi sau này mình có thể đi được chính nghạch dựa trên giấy tờ đã làm rồi nhé!! Thông tin liên hệ: 0902809703 ( Khanh ) Công ty dịch vụ hàng hóa Laser nhé !!

Đinh văn tòng
11:18:35 AM 22/05/2020

good

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký