Purchasing là gì?

Thuật ngữ Purchasing là gì? được dịch ra tiếng Việt nghĩa là thu mua, đây là một nghề “xương sống” trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Người làm Purchasing (trong XNK) đều phải thành thạo tiếng Anh, làm việc trực tiếp với khách hàng nước ngoài, tạo lập hợp đồng mua bán, quyết định trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp.

Vây cụ thể Purchasing là gì? Sự khác biệt giữ Purchasing và procurement? Một số lưu khi làm nghề Thu mua. Cùng Xuất nhập khẩu Lê Ánh tham khảo bài viết dưới đây

1. Purchasing là gì?

Purchasing hay thu mua là quá trình một doanh nghiệp hoặc tổ chức dùng để có được hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm thực hiện các mục tiêu của mình.

Mỗi cá nhân hay tổ chức đều thiết lập các tiêu chuẩn trong quy trình mua hàng, do vậy các quy trình có thể khác nhau rất nhiều giữa các tổ chức khác nhau.

Purchasing là một phần của quá trình Procurement, quy trình này thường cũng bao gồm việc lập kế hoạch cho tiến hành mua hàng; xác định tiêu chuẩn, chất lượng hàng; lựa chọn nhà cung cấp; phân tích giá trị; phân tích tài chính, đàm phán và thương lượng giá cả; Làm hợp đồng, mua hàng; quản lý hàng tồn kho; thanh toán quốc tế; và các chức năng khác.

Trong quá trình mua hàng, bạn cũng giám sát việc giao hàng thỏa đáng bất cứ thứ gì bạn đã mua và bạn xác minh rằng tất cả các công việc hành chính cũng đã được thực hiện một cách chính xác. Sau đó, giao dịch mua hàng là một phần của quy trình tổng thể được gọi là Procurement.

Người quản lý mua hàng làm gì?

Tương tự vai trò của người mua hàng, người quản lý mua hàng và vai trò của họ cũng vậy. Đối với một công ty nhỏ hơn, giám đốc mua hàng có thể chịu trách nhiệm trực tiếp mua tất cả hàng hóa và dịch vụ mà công ty cần.

Điều này có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ văn phòng phẩm, dịch vụ điện và điện thoại cho đến nguyên liệu thô cho một sản phẩm mà công ty sản xuất.

Trong một công ty lớn hơn, người quản lý mua hàng có thể điều hành một nhóm nhân viên mua hàng hoặc người điều hành thực hiện việc mua hàng theo danh mục hoặc loại sản phẩm. Sau đó, vai trò của giám đốc mua hàng có thể là đảm bảo các điều kiện làm việc tối ưu và sự xuất sắc tương ứng trong kết quả, sử dụng các công cụ quản lý như KPI (chỉ số hiệu suất chính) để đo lường mức độ hoạt động của nhóm trong tổ chức.

Tham khảo: Khóa Học Mua Hàng Quốc Tế (Purchasing)

Purchasing là gì?

2. Sự khác biệt giữ Purchasing và Procurement?

Procurement được hiểu là việc mua sắm. Đây là quá trình xác định, chọn lọc, lựa chọn và mua hàng hóa, dịch vụ hoặc công trình phù hợp từ nhà cung cấp bên thứ ba thông qua quá trình mua hàng trực tiếp, đấu thầu cạnh tranh hoặc đấu thầu, đồng thời đảm bảo cung cấp kịp thời với chất lượng và số lượng phù hợp.

Bên cạnh việc mua hàng, việc mua sắm cũng bao gồm việc lập kế hoạch ban đầu và xác định các thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc dịch vụ cho những gì bạn muốn mua, tìm kiếm nhà cung cấp thích hợp, phân tích giá trị và các điều khoản và điều kiện của hợp đồng với nhà cung cấp.

Phân tích giá trị là việc so sánh các nhà cung cấp, để xem mỗi nhà cung cấp có thể mang lại lợi ích gì cho tổ chức của bạn và xếp hạng các nhà cung cấp cho phù hợp.

Các điều khoản và điều kiện của hợp đồng nhà cung cấp cần phải được xác định theo cách phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, nhưng cũng theo cách làm cho việc thực hiện hợp đồng đó trở nên bền vững đối với nhà cung cấp. Khi các hoạt động đó đã được hoàn thành, giao dịch mua là giao dịch hoàn thành quá trình kết thúc đó.

3. Các hình thức mua hàng

Hai hình thức mua chính là mua đimua lại. Chức năng mua thường dành cho mục đích sử dụng công nghiệp và việc bán lại thuộc về các nhà bán buôn, bán lẻ, nhà phân phối và đại lý. Tuy nhiên, sau đây là các hình thức mua hàng khác nhau:

- Hình thức cá nhân: Hình thức mua này được đáp ứng cho tiêu dùng cá nhân. Người tiêu dùng là những người hoặc người mua cuối cùng sử dụng tất cả các sản phẩm do các công ty kinh doanh sản xuất.

- Hình thức INTERMEDIATE: Loại mua này được thực hiện để bán lại. Các hạng người thuộc nhóm mua hàng này là những người trung gian (tức là nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và đại lý) trực tiếp mua hàng từ các nhà sản xuất để tiêu dùng cho người tiêu dùng cuối cùng.

- Mô hình công nghiệp: Bao gồm việc mua nguyên vật liệu, linh kiện, kho tiêu hao, công cụ, máy móc thiết bị, vật tư văn phòng và thiết bị văn phòng để sử dụng cho công việc kinh doanh.

- Thể chế: Đây là việc mua hàng hóa và dịch vụ của các cơ quan chính phủ, các tổ chức cho các tiện ích. Họ tạo thành một nhóm người mua quan trọng vì họ mua hàng loạt.

Xem thêm: 

4. Nguyên tắc trong Purchasing

5 nguyên tắc "đúng" liên quan đến vị trí Purchasing mà bạn cầm nắm rõ:

 • Đúng chất lượng: Mua đúng chất lượng nguyên vật liệu.
 • Đúng số lượng: Để mua nguyên vật liệu với số lượng phù hợp.
 • Đúng thời gian: Để cung cấp tài liệu vào đúng thời điểm.
 • Đúng giá: Được mua tài liệu với giá phù hợp.
 • Đúng nguồn hàng: Để mua tài liệu từ đúng nguồn.

Trên đây là các chia sẻ của Xuất nhập khẩu Lê Ánh về Purchasing là gì? mà bạn cần lưu ý khi thực hiện nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết của xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

>>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩukhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ

5.0
(6 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
21/04/2023

14/01/2023

12/02/2023

08/12/2023

16/11/2023

05/03/2023

Popup Image
Bình luận
Hoàng Thị Hồng
14:52:30 PM 10/09/2021

Chào các bạn mình đang muốn tư vấn về dịch vụ xin cấp CO các bạn có thể giúp mình được không

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký