Hối Phiếu Đích Danh Là Gì? Mẫu Hối Phiếu Đích Danh

Hối phiếu đích danh là một loại chứng từ thanh toán đặc biệt có tính pháp lý cao và được sử dụng rộng rãi trong giao dịch thương mại. Bài viết dưới đây Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ thông tin đến bạn đọc khái niệm hối phiếu đích danh là gì, phân biệt với các loại hối phiếu khác và mẫu hối phiếu cụ thể.

1. Hối phiếu đích danh là gì?

Khái niệm hối phiếu là gì

Hối phiếu là một loại chứng từ chứng nhận vay nợ ngắn hạn. Theo đó, khi nhận được hối phiếu, người đi vay (người phát hành hối phiếu) phải thanh toán khoản nợ cho người cho vay khi đến hạn hoặc ngay lập tức khi nhận được hối phiếu đòi nợ.

Khái niệm hối phiếu đích danh là gì:

Hối phiếu đích danh là hối phiếu ghi rõ tên người thụ hưởng, không kèm điều khoản trả theo lệnh nên không chuyển nhượng được.

2. Đặc điểm của hối phiếu đích danh

- Như tên gọi, hối phiếu "đích danh" chỉ có thể được thanh toán cho người hoặc tổ chức cụ thể được chỉ định trên hối phiếu. Điều này khác với hối phiếu không đích danh, nơi ai cầm hối phiếu cũng có thể đòi tiền.

- Hối phiếu đích danh là một cam kết thanh toán có tính ràng buộc pháp lý. Người phát hành hối phiếu (người mua) phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trên hối phiếu khi đến hạn.

- Mặc dù là đích danh, nhưng hối phiếu vẫn có thể được chuyển nhượng cho người khác nếu không có điều khoản cụ thể cấm chuyển nhượng. Điều này tạo điều kiện cho việc lưu thông hối phiếu như một công cụ tài chính.

- Hối phiếu đích danh có ghi rõ ngày đáo hạn. Người phát hành phải thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu vào ngày này hoặc trước đó nếu người nhận yêu cầu.

- Số tiền ghi trên hối phiếu là cố định và không thể thay đổi, đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng trong giao dịch.

- Hối phiếu là chứng từ tài chính chính thức, được in sẵn và phải được ký kết bởi người phát hành và có các yếu tố pháp lý cần thiết khác để đảm bảo tính hợp pháp và chính thức.

- Hối phiếu đích danh có thể được đảm bảo bằng cách thế chấp hoặc không có sự đảm bảo. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên liên quan.

3. Vai trò của hối phiếu đích danh

- Hối phiếu đích danh được sử dụng như một phương thức thanh toán an toàn trong các giao dịch thương mại, đặc biệt là trong giao dịch giữa các doanh nghiệp lớn hay giao dịch quốc tế. Nó giúp đảm bảo quyền lợi cho người bán hàng bởi chỉ người được chỉ định mới có thể nhận tiền từ hối phiếu.

- Hối phiếu đích danh mang tính ràng buộc pháp lý; người phát hành hối phiếu phải thanh toán số tiền ghi trên hối phiếu khi đến hạn. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho bên nhận hối phiếu, giảm thiểu rủi ro không nhận được tiền.

- Hối phiếu có thể được lưu thông và chuyển nhượng (trong trường hợp không có điều khoản cấm chuyển nhượng)

- Hối phiếu là một loại chứng từ có tính pháp lý, nó có thể được sử dụng để đảm bảo trong các vụ kiện tụng hoặc tranh chấp thương mại. Việc sử dụng hối phiếu cũng giúp rõ ràng hóa các giao dịch và giảm thiểu tranh cãi.

- Ngoài việc sử dụng làm phương tiện thanh toán, hối phiếu còn có thể được dùng để tài trợ, giảm bớt áp lực về dòng tiền cho các doanh nghiệp nhờ khả năng chiết khấu hoặc tái chiết khấu tại các ngân hàng.

4. Nội dung hối phiếu đích danh

Trên hối phiếu đích danh sẽ được thể hiện thông tin người hưởng bằng cách ghi rõ "Pay to…" hoặc "Beneficiary…" cùng tên người thụ hưởng

Mẫu hối phiếu đích danhMẫu hối phiếu đích danh

Nội dung của hối phiếu đích danh sẽ bao gồm:

- Tên của hối phiếu: Thường sẽ có dòng chữ "Hối Phiếu" hoặc "Bill of Exchange" để chỉ rõ loại chứng từ.

- Số tiền: Số tiền cần thanh toán được viết rõ bằng số và chữ, thường được đảm bảo không thay đổi và phải chính xác.

- Người trả tiền: Tên và địa chỉ của người hoặc tổ chức phải thanh toán hối phiếu (thường là người mua hoặc người nợ).

- Người hưởng lợi: Tên và địa chỉ của người hoặc tổ chức được hưởng số tiền trên hối phiếu, chỉ người này hoặc người được ủy quyền mới có quyền đòi tiền theo hối phiếu.

- Ngày và địa điểm phát hành: Ngày phát hành hối phiếu và địa điểm (thường là thành phố) nơi hối phiếu được phát hành.

- Kỳ hạn trả tiền của hối phiếu:

 • Trường hợp trả tiền ngay thì trên hối phiếu sẽ ghi là "trả ngay khi nhìn thấy bản thứ nhất (hai) của hối phiếu này"
 • Trường hợp trả tiền sau thì sẽ có nhiều cách thỏa thuận:
  • Thanh toán tại [Số ngày] nhất định sau khi nhìn thấy hối phiếu
  • Thanh toán tại [Số ngày] nhất định sau ngày ký phát hối phiếu
  • Thanh toán tại [Số ngày] nhất định sau ngày ký vận đơn
  • Thanh toán tại [Số ngày] nhất định sau ngày giao hàng
  • Thanh toán tại [Số ngày] cụ thể trong tương lai

Như kỳ hạn trong mẫu hối phiếu bên trên sẽ là "180 ngày kể từ ngày vận đơn"

- Chữ ký: Chữ ký của người phát hành hối phiếu và đôi khi cả của người chấp nhận thanh toán hối phiếu.

- Các điều khoản và điều kiện: Bất kỳ điều khoản hoặc điều kiện đặc biệt nào đi kèm với việc thanh toán hối phiếu, bao gồm cả điều khoản về việc chuyển nhượng hối phiếu.

- Thông tin ngân hàng và thông tin thanh toán khác: Đôi khi, nó có thể bao gồm thông tin về ngân hàng của người trả tiền hoặc thông tin liên quan đến việc thanh toán.

Lưu ý: Có thể có các lưu ý đặc biệt như "Không chuyển nhượng" nếu hối phiếu hạn chế chuyển nhượng.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về hối phiếu đích danh từ khái niệm, đặc điểm, vai trò và nội dung của hối phiếu đích danh. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký