Hối Phiếu Nhận Nợ (Promissory Note) Là Gì? Đặc Điểm, Nội Dung

Hối phiếu nhận nợ là một chứng từ trong đó người lập phiếu cam kết trả một khoản tiền cụ thể cho người thụ hưởng được chỉ định trên hối phiếu này. Hối phiếu nhận nợ là gì, có đặc điểm, nội dung như thế nào, hãy cùng Xuất nhập khẩu Lê Ánh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Hối Phiếu Nhận Nợ (Promissory Note) Là Gì?

Hối phiếu nhận nợ hay Promissory Note là một cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu tức người phát hành hối phiếu, hứa sẽ trả một số tiền nhất định vào một thời điểm cụ thể trong tương lai cho người thụ hưởng hoặc trả cho một người khác theo yêu cầu của người thụ hưởng.

 

Hối Phiếu Nhận Nợ (Promissory Note) Là Gì?
Hối Phiếu Nhận Nợ (Promissory Note) Là Gì?

Trái lại với hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ là một cam kết trả tiền, không phải là một yêu cầu thanh toán. Đối với hối phiếu nhận nợ, người lập phiếu có trách nhiệm thanh toán một khoản tiền xác định cho người thụ hưởng được ghi rõ trên hối phiếu. Ngược lại, hối phiếu đòi nợ là một chứng từ mà người ký phát, tức là người yêu cầu thanh toán, mong muốn nhận được một khoản tiền từ một bên khác. Người ký phát hối phiếu đòi nợ chính là người thụ hưởng, trong khi đó người lập hối phiếu nhận nợ có nghĩa vụ thực hiện thanh toán theo cam kết đã đưa ra.

>> Xem thêm: Hối Phiếu Đích Danh Là Gì? Mẫu Hối Phiếu Đích Danh

2. Đặc Điểm Của Hối Phiếu Nhận Nợ

 • Người ký phát hành hối phiếu nhận nợ sẽ là người phát hành.
 • Hối phiếu nhận nợ là một văn bản cam kết thanh toán. Để có giá trị pháp lý và đảm bảo thanh toán, hối phiếu nhận nợ thường cần được bảo lãnh bởi một bên thứ ba có thể là ngân hàng, cam kết sẽ thực hiện việc thanh toán khi đến hạn. Việc có sự đảm bảo của bên thứ ba là điều quan trọng trừ khi người lập hối phiếu nhận nợ có uy tín tài chính cao và được tin tưởng rộng rãi. Nhờ sự bảo lãnh này, người thụ hưởng hối phiếu nhận nợ có thể yên tâm rằng họ sẽ nhận được khoản tiền đã cam kết, ngay cả khi người lập phiếu gặp khó khăn về tài chính.
 • Hối phiếu nhận nợ là một công cụ hứa trả tiền vô điều kiện do con nợ viết ra để hứa trả một số tiền nhất định cho chủ nợ.

>> Xem nhiều:

Hối Phiếu Là Gì? So Sánh Hối Phiếu Và Lệnh Phiếu
Hối Phiếu Vô Danh Là Gì? Mẫu Hối Phiếu Vô Danh

3. Nội dung của hối phiếu nhận nợ - Promissory Note

 

noi-dung-cua-hoi-phieu-nhan-no.png

- Tiêu đề ghi ở mặt trước “Hối phiếu nhận nợ”

- Hứa trả một số tiền nhất định vô điều kiện

- Địa điểm thanh toán.

- Thời hạn thanh toán của hối phiếu nhận nợ được ghi rõ ràng
- Tên đối với tổ chức hoặc họ, tên đối với cá nhân của người thụ hưởng được người phát hành chỉ định hoặc yêu cầu thanh toán hối phiếu nhận nợ theo lệnh của người thụ hưởng hoặc yêu cầu thanh toán hối phiếu cho người cầm giữ;

- Ngày và địa điểm nơi ký phát hành

- Tên đối với tổ chức hoặc họ, tên đối với cá nhân, địa chỉ và chữ ký của người phát hành.

Hối phiếu nhận nợ cần thể hiện đầy đủ các nội dung trên và sẽ không có giá trị nếu thiếu một trong các nội dung đó trừ trường hợp sau:

 • Trường hợp không có địa điểm thanh toán trên hối phiếu nhận nợ thì địa điểm thanh toán là địa chỉ của người phát hành.
 • Trường hợp trên hối phiếu nhận nợ địa điểm phát hành không được ghi thì địa điểm phát hành là địa chỉ của người phát hành.
 • Trong trường hợp không đủ chỗ để viết hết thông tin trên hối phiếu nhận nợ thì có thể có thêm tờ phụ đính kèm. Tờ phụ đính kèm sẽ thể hiện nội dung bảo lãnh, chuyển nhượng, cầm cố, nhờ thu. Người đầu tiên lập tờ phụ phải gắn liền tờ phụ với hối phiếu nhận nợ và ký tên trên chỗ giáp lai giữa tờ phụ và hối phiếu nhận nợ.

Khi số tiền được ghi bằng số khác với số tiền ghi bằng chữ trên hối phiếu nhận nợ thì số tiền ghi bằng chữ có giá trị thanh toán. Nếu số tiền trên hối phiếu nhận nợ được ghi hai lần trở lên bằng chữ hoặc bằng số và có sự khác nhau thì số tiền có giá trị nhỏ nhất được ghi bằng chữ có giá trị thanh toán.

Việc thanh toán hối phiếu nhận nợ được coi là hoàn thành khi: 

 • Người phát hành đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền ghi trên hối phiếu nhận nợ cho người thụ hưởng.
 • Người thụ hưởng huỷ bỏ hối phiếu nhận nợ.
 • Hoặc người phát hành trở thành người thụ hưởng của hối phiếu nhận nợ vào ngày đến hạn thanh toán hoặc sau ngày đó.

Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin về nội dung, đặc điểm của hối phiếu nhận nợ sẽ giúp bạn sử dụng hối phiếu nhận nợ một cách chính xác. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích tới bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tế, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasing, khóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký