Khu Phi Thuế Quan Là Gì? Các Khu Phi Thuế Quan Tại Việt Nam

Khu phi thuế quan là gì? Các khu vực phi thuế quan tại Việt Nam gồm những khu vực nào? nếu bạn đang tìm hiểu về khu phi thuế quan như kho bảo thuế, khu chế xuất, khu kinh tế thương mại đặc biệt,...thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về khu phi thuế quan.

>>>> Xem thêm: Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

1. Khu phi thuế quan là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về khu phi thuế quan, trong văn bản quy phạm, Khu phi thuế quan là khu vực Kinh tế thuộc vùng lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định Pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho các hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của Cơ quan Hải quan và các Cơ quan liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất/nhâp khẩu.

Khu phi thuế quan trong Tiếng Anh gọi là Non-tariff zones.

Cụ thể hoạt động trong khu phi thuế quan bao gồm các hoạt động thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và các hoạt động khác quy định tại Luật Thương mại; Sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, chế biến hàng hóa.

Các hoạt động quy định trên phải tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan của Việt Nam về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Các đối tượng hoạt động trong Khu phi thuế quan (gọi chung là Doanh nghiệp khu phi thuế quan), bao gồm:

- Thương nhân Việt Nam

- Chi nhánh, văn phòng đại diện của Thương nhân Việt Nam

- Chi nhánh, văn phòng đại diện của Thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

- Nhà đầu tư theo quy định của Pháp luật về đầu tư.

2. Các Khu Phi Thuế Quan Tại Việt Nam

Danh sách chi tiết về Khu phi thuế quan ở Việt Nam được thống kê trong Văn bản hợp nhất số 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các khu vực sau:

Khu phi thuế quan thông thường gồm:

+ Khu chế xuất, Doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp.

+ Các Khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan tại Hải Phòng

Khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

+ Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do.

+ Các khu có tên gọi khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Phân biệt Khu phi thuế quan và khu công nghiệp, kho ngoại quan

Trên thực tế khu phi thuế quan dễ bị hiểu nhầm với khu công nghiệp & kho ngoại quan. Vì vậy, bạn cần hiểu được khu phi thuế quan có những điểm khác biệt so với khu công nghiệp & kho ngoại quan như thế nào.

Để hiểu rõ sự khác nhau giữa khu phi thuế quan, khu công nghiệp & kho ngoại quan, chúng ta cần biết khu công nghiệp

Kho ngoại quan là khu vực kho lưu trữ, bảo quản các loại hàng hóa từ Việt Nam đã làm thủ tục thông quan và đang chờ để xuất khẩu, hoặc hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho chờ làm thủ tục nhập khẩu hoặc chờ xuất khẩu đi nước khác.

Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.

Như vậy về thực chất, khu phi thuế quan có nhiều loại, trong đó có khu công nghiệp, và kho ngoại quan.

Nói cách khác, khu công nghiệp và kho ngoại quan đều là 1 loại của khu phi thuế quan. Khu phi thuế quan là khái niệm bao trùm khu công nghiệp & kho ngoại quan.

3. Ưu nhược điểm của khu phi thuế quan

Sự xuất hiện của khu phi thuế quan góp phần quan trọng trong sự phát triển ngành kinh tế, đặc biệt là ngành thương mại. Cụ thể những ưu điểm của khu phi thuế quan như thế nào?

Ưu điểm của khu phi thuế quan

Tạo nhiều thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh thương mại trao đổi sản phẩm & hàng hóa tại khu kinh tế tài chính cửa khẩu. Khu phi thuế quan hoàn toàn có thể Giao hàng cho những cá nhân trẻ cũng như doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn có thời cơ tiếp xúc và thương lượng với nhau trên những cửa khẩu khác nhau.

Khu phi thuế quan là cầu nối cho sự giao lưu và hội nhập loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa với thị trường quốc tế trong và ngoài nước.

Tạo nên những ưu đãi về thuế thu nhập cho doanh nghiệp. Trong khu vực phi thuế quan doanh nghiệp có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi.

Cụ thể, doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài được miễn giảm thuế, không phải chịu bất kỳ một loại thuế thu nhập cá nhân hay thuế giá trị gia tăng nào. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể đưa sản phẩm đó xuất khẩu ra nước ngoài hoặc các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể vào Việt Nam để cung cấp mặt hàng theo yêu cầu.

Khu phi thuế quan cũng góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, đào tạo kiến thức và kỹ năng cho người lao động ngày càng nâng cao kinh nghiệm tay nghề tốt hơn.

Nhược điểm của khu phi thuế quan

+ Vấn đề quản lý về con người, cũng như hàng hóa còn nhiều bất cập, và bị lợi dụng để đưa người, hàng hóa không đạt chuẩn vào nước ta.

+ Chế độ đãi ngộ ưu tiên trong khu phi thuế quan ít nhiều làm ảnh hưởng đến thị trường trong nước, nếu việc quản lý không được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Khi đó, những sản phẩm nước ngoài du nhập vào qua khu phi thuế quan có giá rẻ hơn, cạnh tranh không lành mạnh với thị trường trong nước.

Trên đây là các thông tin về khu phi thuế quan là gì và Các khu vực phi thuế quan tại Việt Nam. Mong rằng bài viết này của Xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

Hiện tại trung tâm Lê Ánh đang tổ chức khóa học báo cáo quyết toán hải quan, với cam kết hỗ học viên thành thạo cách xử lý và lên báo cáo quyết toán cho doanh nghiệp, sẽ phù hợp với các bạn đang làm việc tại doanh nghiệp chế xuất, yêu cầu xây dựng định mức, sử dụng nguyên vật liệu và báo cáo quyết toán.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - một trong những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nộikhóa học xuất nhập khẩu TPHCM, trung tâm Lê Ánh còn tổ chức các khóa học kế toán, bạn có tìm hiểu thêm: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất Hà Nội

Bài viết xem nhiều:

Kho Trung Chuyển Là Gì? Nhập Xuất Kho Trung Chuyển Là Gì?

Khóa học purchasing mua hàng quốc tế

OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu

 

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
28/05/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký