Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Là Gì? Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?

Ngày nay, ngành xuất nhập khẩu-logistics đang ngày càng phát triển và chiếm vị trí quan trọng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày càng tăng. Đặc biệt, lĩnh vực khai báo hải quan là một vị trí hấp dẫn, có cơ hội thăng tiến lớn.

Vậy bạn có biết nhân viên khai báo khai hải quan là gì? Làm những công việc gì? Yêu cầu tuyển dụng và mức lương cho vị trí này như thế nào? Để tìm hiểu về vị trí công việc này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nhân viên khai báo hải quan là gì?

Nhân viên khai báo hải quan là người có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu và thông quan. Công việc của nhân viên khai hải quan bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng mục đích của họ là đảm bảo hàng hóa XNK được thông quan theo đúng quy định của pháp luật.

nhan-vien-khai-bao-hai-quan

Vai trò và trách nhiệm của nhân viên khai báo hải quan

Đây là vị trí có vai trò rất quan trọng trong hoạt động thương mại hàng hóa năng động giữa các quốc gia hiện nay. Nhân viên khai báo hải quan thường xuyên làm việc tại các cửa khẩu, sân bay, cảng quốc tế.

Nhân viên khai báo hải quan có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục khai báo. Bao gồm các nhiệm vụ công việc như chuẩn bị hồ sơ và chứng từ. Giám sát thông quan hàng hóa. Khai báo hải quan;... Ngoài ra,họ còn giám sát các công việc diễn ra trong quá trình xuất nhập khẩu. Người khai hải quan phải có kiến ​​thức về cả thủ tục hải quan và hóa đơn chứng từ.

2. Công việc của nhân viên khai báo hải quan

Thông thường, nhân viên khai báo hải quan thường phụ trách các công việc sau:

- Thay mặt công ty làm việc trực tiếp với cơ quan hải quan để hoàn tất thủ tục xuất nhập khẩu.

- Xác định phân loại (HS) hàng hóa theo hệ thống mã thuế, giúp doanh nghiệp và cơ quan hải quan dễ dàng quản lý, giám sát hơn.

- Rà soát, kiểm tra kỹ mã hàng để đảm bảo tuân thủ quy định.

- Nộp thuế cho hải quan và xử lý hồ sơ theo quy định để thông quan hàng hóa.

- Thực hiện thủ tục khai báo hải quan chi tiết, chính xác bao gồm các thông tin như kho xuất, kho nhập, trị giá, số lượng lô hàng, quy cách đóng gói. Đây là cơ sở để cơ quan hải quan kiểm soát, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

- Thường xuyên cập nhật các thay đổi pháp luật hiện hành và các quy định mới trong ngành xuất nhập khẩu.

- Giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa từ khi xuất kho đến khi giao hàng thành công. Phải cẩn thận để không mắc phải bất kỳ sai sót nào có thể gây tổn hại cho công ty của bạn.

- Tư vấn, giải đáp cho doanh nghiệp các vấn đề về chứng từ, thủ tục hải quan, phương thức vận chuyển và các vấn đề liên quan khác trong quá trình hoạt động kinh doanh.

- Lập hóa đơn, chứng từ xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ, v.v., lưu trữ và quản lý chứng từ.

- Lường trước rủi ro và có phương án xử lý kịp thời trong quá trình làm việc.

3. Lương của nhân viên khai báo hải quan

Mức lương nhân viên khai báo hải quan khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cấp bậc, kinh nghiệm, nơi làm việc và chính sách phúc lợi của từng tổ chức, cơ quan. Dưới đây là ước tính mức lương trung bình của một nhân viên khai hải quan tại Việt Nam.

Mức lương khởi điểm: Thông thường khoảng 5-8 triệu đồng/tháng (tương đương khoảng 200-350 USD/tháng).

Mức lương trung bình: khoảng từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng (tương đương khoảng 350 đến 650 USD/tháng).

Mức lương cao: Nhân viên có kinh nghiệm và cấp cao có thể nhận mức lương từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng (tương đương khoảng 650 đến 1.300 USD/tháng).

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương nhân viên khai báo hải quan

Mức lương có thể thay đổi theo thời gian và tùy từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, các khoản phụ cấp và lợi ích khác cũng có thể ảnh hưởng đến thu nhập chung của nhân viên khai báo hải quan.

Mức lương thực tế mà nhân viên khai báo phụ thuộc vào khu vực làm việc, quy mô công ty, yêu cầu vị trí, kinh nghiệm và năng lực của ứng viên.

Nhân Viên Khai Báo Hải Quan Là Gì? Làm Gì? Lương Bao Nhiêu?

4. Kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên khai báo hải quan

Để trờ thành nhân viên khai báo hải quan, bạn cần có:

Kiến thức chuyên môn

Trình độ học vấn: Bất kể ngành nghề hay vị trí nào, tiêu chí đầu tiên để tuyển dụng là trình độ học vấn và bằng cấp liên quan. Các công ty thường ưu tiên những ứng viên có bằng cấp trong một lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như kinh tế, xuất nhập khẩu, thương mại hoặc kinh tế quốc tế. Bạn cần hiểu rõ các quy định pháp luật, thủ tục hải quan và cách xử lý chứng từ xuất nhập khẩu.

Kiến thức về quy định hải quan: Am hiểu sâu sắc các quy định, quy tắc hải quan liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Bao gồm mã hải quan, mã HS (Hệ thống mã hàng hóa), quyền và nghĩa vụ thuế quan.

Kiến thức khai báo hải quan: Làm quen với quy trình và tờ khai hải quan, bao gồm thu thập thông tin sản phẩm, điền chính xác tờ khai và hoàn thành các thủ tục hải quan.

Sử dụng phần mềm/hệ thống khai báo hải quan: Tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm hoặc hệ thống khai báo hải quan như VNACCS và cách áp dụng chúng vào quy trình khai báo hải quan.

Để thành thạo khai báo hải quan trên phần mềm VNACCS, bạn có thể tham khảo khóa học khai báo hải quan của trung tâm Lê Ánh.

Kiến thức về kiểm dịch và an toàn hàng hóa: Hiểu các quy định về kiểm dịch và an toàn hàng hóa cũng như các yêu cầu xuất nhập khẩu.

Kỹ năng giải quyết tranh chấp hải quan: Khả năng giải quyết, xử lý các vấn đề, tranh chấp liên quan đến hải quan như: yêu cầu bổ sung thông tin, xử lý khiếu nại và giải quyết vấn đề phát sinh trong khai báo hải quan.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng quan hệ:

Cho dù bạn đang làm trong ngành nào, việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng luôn là điều cần thiết. Điều này cũng áp dụng tương tự đối với nhân viên khai báo hải quan. Bạn sẽ cần phải thường xuyên gặp gỡ và trao đổi thông tin với khách hàng, hải quan và các bên liên quan khác. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và cá nhân là rất quan trọng.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề:

Là một nhân viên khai hải quan, bạn phải thường xuyên xử lý các hồ sơ, giấy tờ. Vì vậy, việc có kỹ năng tư duy logic tốt sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu nhanh chóng. Ngoài ra, trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn. Lúc này, bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để tìm ra nguyên nhân và giải pháp tốt nhất.

Kỹ năng ngoại ngữ

Nếu bạn có mục tiêu trở thành nhân viên hải quan hoặc làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung thì ngoại ngữ phải được ưu tiên hàng đầu. Công việc của nhân viên khai hải quan là hợp tác với đối tác nước ngoài. Nếu không có kiến ​​thức nhất định về ngoại ngữ, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sự nghiệp. Chưa kể những thuật ngữ tiếng Anh “khó” khi viết văn bản, giấy tờ.

Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực: Khả năng quản lý công việc trong môi trường làm việc có tính chất khẩn cấp và đáp ứng được tiến độ hải quan.

Xem thêm: 

5. Cơ hội nghề nghiệp và phát triển trong lĩnh vực khai báo hải quan

Nghề khai báo hải quan được đánh giá là nghề có triển vọng trong những năm gần đây và được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi những lý do sau:

✔ Nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực

Những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu ngày càng trở nên quan trọng do xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu về lao động ngày càng cao hơn bao giờ hết. Vì lý do này, có rất nhiều trường đào tạo nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu, dự đoán sự cạnh tranh trên thị trường việc làm xuất nhập khẩu sẽ càng khốc liệt hơn. Ngoài ra, các công ty cũng có mức lương thưởng, đãi ngộ tốt hơn để thu hút nhân tài.

✔ Phúc lợi về lương

Nhân viên khai báo hải quan có thể làm việc tại công ty xuất nhập khẩu (chịu trách nhiệm khai báo hải quan cho hàng hóa của công ty) hoặc tại các công ty Forwarder/ công ty giao nhận(làm thủ tục thông quan hàng hóa) mà công ty nhận thuê ngoài cho các công ty xuất nhập khẩu.

6. Câu hỏi phỏng vấn nhân viên khai báo hải quan

a. Câu hỏi thông tin chung

Trình độ học vấn của bạn?

Bạn có bất kỳ bằng cấp hoặc chứng nhận nào liên quan đến hải quan không?

Bạn có kinh nghiệm khai báo hải quan chưa?

Bạn đã làm việc ở công ty/ tổ chức trước đó được bao lâu rồi?

Trước đây bạn đã làm việc cho công ty/tổ chức nào?

Bạn đã đảm nhiệm những vị trí và trách nhiệm gì tại công ty/tổ chức trước đây?

Tôi có thể sử dụng phần mềm hoặc hệ thống khai báo hải quan không?

Bạn có sẵn sàng di chuyển hay làm việc tại cảng/cửa khẩu không?

Bạn có thể nói được ngoại ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ?

Bạn có thể làm việc độc lập và làm việc theo nhóm không?

Với áp lực công việc cao và deadline chặt chẽ, Bạn có xử lý được không?

Có yêu cầu đặc biệt nào khi làm việc trong lĩnh vực khai báo hải quan không?

b. Câu hỏi riêng

Bạn đã sử dụng các hệ thống khai báo hải quan như NCTS, VNACCS, CDS chưa? Hãy mô tả kiến ​​thức của bạn về việc sử dụng các hệ thống này.

Bạn đã từng tham gia khai báo hải quan đối với các loại hàng hóa như hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu, hàng thuộc diện kiểm soát? hãy cho biết kinh nghiệm khai báo các loại hàng hóa này.

Bạn có biết về pháp luật hải quan và các quy định liên quan như luật hải quan, mã HS, quyền và nghĩa vụ không? Hãy giải thích cách bạn áp dụng và tuân thủ các quy định này trong công việc của mình.

Bạn đã từng tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp hải quan chưa, hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn trong việc xử lý các vấn đề hải quan và các tranh chấp liên quan.

Bạn đã từng phải giải quyết một vấn đề hải quan khẩn cấp hoặc phức tạp chưa?Hãy cho chúng tôi biết trải nghiệm của bạn và cách bạn xử lý những tình huống này.

Bạn có thể làm việc dưới áp lực và tuân thủ các quy định hải quan không?Hãy cho chúng tôi biết cách bạn quản lý công việc của mình trong môi trường làm việc khẩn cấp.

Trên đây là toàn toàn bộ những thông tin mà bạn cần phải biết về vị trí nhân viên khai báo hải quan. Xuất nhập khẩu Lê Ánh hy vọng những thông tin từ bài viết này sẽ giúp ích cho công việc của các bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký