Những cuốn sách người làm nghề xuất nhập khẩu nên đọc

Dạo gần đây, xuất nhập khẩu Lê Ánh nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn học viên về việc cần chuẩn bị những kiến thức gì trước khi học xuất nhập khẩu, nên đọc những cuốn sách về xuất nhập khẩu nào hay có cần phải học tiếng Anh trước khi làm nghề xuất nhập khẩu không?

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi có một số lời khuyên về việc học xuất nhập khẩu thì nên chuẩn bị những kiến thức gì và giới thiệu tới bạn một số cuốn sách cần thiết nhất khi làm nghề xuất nhập khẩu. cách lập báo cáo kết quả kinh doanh

>>>>> Xem thêm: Có nên tự học xuất nhập khẩu hay không?

1.Sách về xuất nhập khẩu nên có những gì?

Nếu tìm kiếm về một cuốn sách về xuất nhập khẩu nên có:

Kiến thức chính trị - kinh tế - xã hội: bạn có nghĩ rằng kiến thức kinh tế - xã hội là rất cần thiết khi học xuất nhập khẩu hay không? Có lẽ tưởng chừng như không liên quan lắm nhưng thực tế về tình hình chính trị - kinh tế - xã hội của các quốc gia là yếu tố tác động trực tiếp đến việc bạn xuất nhập khẩu hàng hóa.

Khi bạn mua hàng trong nước, ở các tỉnh thành khác nhau thì bạn vẫn phải biết tình hình kinh tế ở đó thế nào, giá cả ra sao, tập quán mua bán của người dân thế nào thì đừng nói gì đến việc mua bán quốc tế. Việc mua hàng, hay xuất khẩu hàng hóa đến nước nào, tình hình kinh tế, chính trị có biến động hay không,…tất cả sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vì vậy, hãy hiểu và biết ngày càng nhiều về kiến thức chính trị - kinh tế - xã hội các nước trên thế giới như thế nào để học xuất nhập khẩu tốt hơn.

Kiến thức về xuất nhập khẩu: dĩ nhiên bạn phải biết kiến thức sơ đẳng nhất về xuất nhập khẩu, biết xuất nhập khẩu là gì, những nghiệp vụ xuất nhập khẩu cơ bản, để có sự chuẩn bị tốt trước khi học xuất nhập khẩu. Đừng nói với giáo viên là bạn chẳng biết gì về xuất nhập khẩu và phó mặc cho một “khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu”. Khi bạn tìm hiểu trước, bạn sẽ có một tâm thế tốt, một sự hình dung rõ ràng về cái mà mình sắp học

Đọc sách về xuất nhập khẩu: cách tốt nhất để bạn có cái nhìn khái quát nhất, và khoa học nhất về nghề xuất nhập khẩu, về nghiệp vụ trong ngành xuất nhập khẩu là từ sách. Sách là tài liệu duy nhất và hay nhất để bạn tìm hiểu.

Những thông tin trên internet cũng là nguồn thông tin tốt nhưng không được khái quát quá thành chủ đề, không được kiểm định về chất lượng, về tính chính xác, thông tin quá tràn lan khiến nhiều bạn đọc bị loạn. Chưa kể đến những bài viết trên internet không chắc là của những người có chuyên môn.

2.Làm nghề xuất nhập khẩu nên đọc sách gì?

So với những lĩnh vực khác, xuất nhập khẩu không có quá nhiều sách để tham khảo. Tuy vậy, những cuốn sách về về ngành xuất nhập khẩu thường mang tính chuyên môn cao và sâu chuỗi nhiều vấn đề lớn. Dưới đây là một số cuốn sách gối đầu giường cho dân xuất nhập khẩu, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn dù làm ở vị trí nào trong ngành xuất nhập khẩu.

Sách Cẩm Nang Công Tác Xuất Nhập Khầu Cần Biết

Cuốn sách hay về xuất nhập khẩu này có nội dung gồm một số ý chính sau: chiến lước giá hàng hóa xuất nhập khẩu, nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh XNK, văn hóa tập quán kinh doanh XNK của các nước trên thế giới … Sách sẽ trình bày những kỹ thuật phân tích trong hoạt động kinh doanh XNK, cách thức lập kế hoạch xuất khẩu và một số đặc tính kinh doanh của các đối tác quốc tế trong đàm phán, những điều nên biết trong đàm phán kinh doanh và một số vấn đề quan trọng xoay quanh.

Sách Cẩm Nang Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu

Cuốn sách này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nội dung chính sau:

Quản lý nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam, Hợp đồng ngoại thương và quy trình thực hiện, Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2000, Thanh toán quốc tế, Vận tải, bảo hiểm hàng hải và giao nhận hàng hóa, Các vấn đề khác liên quan đến ngoại thương, Nghiệp vụ kinh doanh tiền tệ: tỷ giá, lãi suất và phụ lục một số thuật ngữ chuyên ngành ngoại thương ở cuối sách

Sách Biểu thuế xuất nhập khẩu 

Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, chính sách thuế nói chung và chính sách thuế cho hoạt động xuất khẩu – nhập khẩu nói riêng luôn được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo việc tuân thủ theo các nguyên tắc thuế quan mà Việt Nam cam kết với các tổ chức kinh tế thế giới cũng như các tổ chức kinh tế trong khu vực. Với mục đích kịp thời cung cấp cho bạn đọc những thông tin trên, cuốn sách hay về xuất nhập khẩu, Biểu Thuế Hàng Hóa Xuất Khẩu, nhập khẩu đã được biên soạn.

Quyển biểu thuế XNK là quyển sách mà bất kì người làm nghề xuất nhập khẩu nào cũng có. Đây là cuốn sách giúp bạn tra được mã HS code là gì của mặt hàng và biết được mức thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế ưu đãi đặc biệt khi có C/O các form khác nhau,...

biểu thuế xuất nhập khẩu

 

Sách Thanh Toán & Tín Dụng Xuất Nhập Khẩu

Thanh Toán & Tín Dụng Xuất Nhập Khẩu, Incoterms 2000, UCP – 600 bao gồm những gì mang ý nghĩa lý thuyết và thực tế ứng dụng thuộc lĩnh vực này trong cuộc sống hàng ngày để đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc, sinh viên thuộc các chuyên ngành kinh tế, của các doanh nghiệp nói chung. Nội dung cuốn sách hay về xuất nhập khẩu này bao gồm 6 chương nói về các vấn đề quan trọng sau:

Tỷ giá hối đoái và thị trường hối đoái

Các nghiệp vụ kinh doanh trên thị trường hối đoái

Thương mại quốc tế & các phương tiện thanh toán quốc tế

Những nghiệp vụ cơ bản của tín dụng xuất nhập khẩu.

Sách Tiếng Anh xuất nhập khẩu

Trong quá trình thực hiện cải cách phát triển và hiện đại hóa ở nước ta hiện nay, xuất nhập khẩu hiện đang là một trong những lĩnh vực kinh tế rất được quan tâm. Do đó, việc nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành cũng như biết cách đối thoại là yếu tố quan trọng hàng đầu để chúng ta nhanh chóng hiểu và diễn đạt trôi chảy các thông tin nghiệp vụ trọng tâm bằng tiếng Anh khi giao tiếp với đối tác.

Quyển sách này bao gồm nhiều mẫu câu đàm thoại tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu, rất hữu ích cho các bạn đang đảm nhiệm công tác xuất nhập khẩu của công ty nơi mình làm việc, với những hợp đồng hàng hóa xuất nhập khẩu đang cần phải xử lý.

Tất nhiên sách về xuất nhập khẩu là một phương tiện không thể thiếu giúp bạn tiếp cận gần hơn với nghiệp vụ xuất nhập khẩu, là tài liệu hữu ích bổ trợ cho những bạn đang học xuất nhập khẩu. Tuy vậy, với những người học trái ngành, hoặc chưa được đào tạo bài bản thì cần có một lộ trình học xuất nhập khẩu cụ thể, bài bản và thực tế thì mới có thể tự tin làm các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu và điều này thì những quyển sách mà chúng tôi giới thiệu khó lòng giúp bạn.

Với những bạn học trái chuyên ngành và hoặc những bạn chưa có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thì tốt nhất nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để đảm bảo kiến thức và kĩ năng cần thiết khi làm nghề XNK.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học XNK tại trung tâm Lê Ánh, chương trình học và lịch khai giảng qua website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn.

Chúc bạn thành công!

 

5.0
(5 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
22/10/2023

02/02/2023

23/12/2023

10/12/2023

24/02/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký