Dropshipping là gì? Tiềm năng của Dropshipping ở Việt Nam

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi ThS. Phan Thị Thương Thương - Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh, Assistant Logistics Manager Công ty TNHH TATA Coffee Việt Nam, giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu, Khóa học Khai báo Hải quan & Báo Cáo Quyết toán Hải quan Chuyên sâu tại Lê Ánh.

Trong thời đại mà thương mại điện tử phát triển chóng mặt thì các mô hình bán hàng Dropshipping ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng. Vì vậy, việc kinh doanh trên nền tảng Dropshipping đang nhận được sự chú ý rất lớn.

Vậy cụ thể Dropshipping là gì? tiềm năng của Dropshipping ở Việt Nam như thế nào? Ở bài viết này, XNK Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng kinh doanh Dropshipping đang rất hot hiện nay.

>>>>> Xem thêm: Sản xuất tinh gọn là gì? Lean manufacturing là gì?

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping hiểu đơn giản là ”bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển” - Một hình thức kinh doanh, buôn bán mà Bạn/Mình là nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng trong kho. Khi khách hàng mua hàng, bạn sẽ qua bên nhà cung cấp của bạn mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng tới tay khách hàng.

Bạn sẽ không phải vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận mà bạn đạt được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Người làm chủ quá trình này gọi là Dropshipper.

Hiểu theo cách đơn giản nhất là Bạn mua sản phẩm ở một nơi giá thấp và bán nó ở một nơi với giá cao hơn bỏ túi khoản chênh lệch đó, khoản chênh lệch này tùy thuộc vào loại sản phẩm, nó có thể lên tới vài trăm % nếu bạn có kỹ năng tìm kiếm Supplier và chọn sản phẩm. Còn bình thường lợi nhuận ở mức 30-60% là chấp nhận được.

Theo đó, quy trình vận hành của một đơn hàng dropshipping sẽ như sau theo mô hình sau:

Ví dụ: Khách hàng mua hàng từ website của bạn với giá 200$. Bạn đặt hàng từ nhà cung cấp với giá 150$. Nhà cung cấp đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng với thông tin của bạn. Bạn giữ lại 50$ lợi nhuận.

Toàn bộ quá trình này diễn ra vô hình và khách hàng chỉ biết được bạn là bên duy nhất cung ứng sản phẩm và bán hàng cho họ.

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online - Tương tác trực tiếp với giảng viên chuyên gia xuất nhập khẩu trên 15 năm kinh nghiệm

dropshipping là gì

Ưu, nhược điểm của dropshipping

Ưu điểm

 • Khi bạn khởi nghiệp, Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu bạn phát triển hệ thống lớn lên chi phí bắt đầu tăng. Nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với kinh doanh truyền thống.
 • Dễ dàng bắt đầu, thời gian xoay vòng vốn nhanh, Linh động, Phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh, sinh viên, newbie.
 • Không lo hàng hóa bị tồn kho, không có trường hợp nhập một đống hàng về mà không bán được, không phải tìm thuê cửa hàng.
 • Tiền hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng. Không phải đợi xét duyệt ở một bên thứ ba.

Nhược điểm

 • Cạnh tranh rất lớn. Mở rộng quy mô là một bài toán khó?
 • Khó quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không. (cái này phải biết cách mới quản lý được)
  Chọn nguồn hàng ở đâu, bán cho ai, cách phân tích nhu cầu thị trường để tìm sản phẩm.
 • Nếu không biết cách Lập tài khoản ở amazon, ebay thì rất dễ bị suspended. Muốn lập webstore riêng thì phải có kiến thức về web, domain…
 • Cách sử dụng các kênh marketing online (pay traffic, seo ) để tăng doanh số đến n lần.
 • Khi gặp khó khăn thì giải quyết như thế nào, ví dụ như: Gặp khách hàng khó tính thì chăm sóc thế nào, chọn nhầm nhà cung cấp không uy tín, tài khoản mua, bán hàng bị block,….

Mô hình bán hàng dropshipping phát triển trong thời đại công nghệ bởi vì:

 • Không cần quá nhiều vốn để bắt đầu
 • Không cần thuê mặt bằng
 • Không rủi ro về hàng tồn kho

Tuy nhiên, đây chỉ là mô hình cơ bản nhất dành cho dropshipping.

Từ xa xưa đã dropshipping đã xuất hiện, nhưng còn rất đơn giản, sơ khai. Vì vậy trong giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến mô hình dropshipping hiện đại.

Mô hình dropshipping hiện đại

Nếu bạn bán một sản phẩm mà mất thời gian 14-20 ngày để ship đến khách hàng, đó là một trở ngại lớn cho việc mở rộng quy mô của bạn cũng như trải nghiệm khách hàng không thực sự tốt.

Đó là lí do mô hình dropship có tồn kho ra đời. Theo đó:

 • Bạn đặt hàng số lượng lớn từ nhà cung cấp và gửi qua kho hàng bạn thuê tại Mỹ
 • Khách hàng đặt hàng từ website của bạn và thanh toán
 • Kho hàng (warehouse) gửi hàng đến khách hàng thay cho bạn trong vòng 3-5 ngày

Hai sự khác biệt lớn nhất của mô hình dropship hiện đại so với mô hình dropship truyền thống đó chính là thời gian ship được rút xuống tối đa còn 3-5 ngày và có rủi ro về tồn kho. Nếu không bán được hàng, tồn kho sẽ trở thành một gánh nặng tài chính đối với bạn.

Tuy nhiên, mô hình này cũng mang lại một số lợi thế nhất định:

 • Trải nghiệm khách hàng tốt nhất
 • Deal được giá tốt nhất từ nhà cung cấp vì đặt hàng số lượng nhiều
 • Khả năng ứng biến khi nhu cầu thị trường tăng cao vì đã có sẵn hàng trong kho tại Mỹ

Để bắt đầu với mô hình dropship hiện đại, bạn cần có một số vốn nhất định để test chất lượng sản phẩm, đặt hàng số lượng lớn, thiết kế website, ship hàng qua Mỹ và chi phí quảng cáo. Bạn cần số vốn tối thiểu khoảng từ 1000$ để có thể bắt đầu.

Lưu ý: Bạn nên test kĩ về chất lượng sản phẩm trước khi quyết định đặt hàng số lượng lớn và nên tham khảo các nhà cung cấp lớn, uy tín trên Alibaba hay Taobao, DHGate.

Tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu TPHCM

2. Tiềm năng của Dropshipping Việt Nam

Hiện nay, mô hình Dropshipping trên thế giới đã rất phát triển và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Dropshipping trên Ebay và Amazon là một trong những hình thức dropshipping khá phổ biến trên thế giới.

Cũng là một mảnh đất rất màu mỡ để các bạn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Nhưng khi bạn trở thành một dropshipper chuyên nghiệp rồi thì bạn phải tự tin chiến đấu được ở tất cả các thị trường. Đặc biệt ở thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và ngày một phát triển theo cấp số nhân.

Ví dụ về mô hình Dropshipping Shopee ở Việt Nam

Đây là hình thức kinh doanh online với sàn thương mại điện tử Shopee. Shopee Việt Nam là một trong các nền tảng dropshipping đang bùng nổ mạnh mẽ vài năm gần đây.

Với hình thức kinh doanh online thông thường, là bạn cần phải tự chuẩn bị các khâu từ nhập hàng, tồn kho, đăng bán sản phẩm, giao hàng, chăm sóc khách hàng.

Trong khi đó, dropshipping tức là bạn chỉ cần tập trung vào khâu marketing, quảng cáo sản phẩm thu hút khách hàng tiềm năng. Khi có đơn hàng mới, bạn chỉ cần chuyển đơn hàng cho bên cung cấp, họ sẽ tự chuẩn bị các khâu đóng gói, vận chuyển.

Như vậy, bạn hầu như không mất vốn để bắt đầu làm dropshipping shopee. Lợi nhuận thu được sẽ là sự chênh lệch giữa giá bán nhà cung cấp với giá bán bạn đưa ra, sau khi trừ đi các khoản chi phí marketing.

Mong rằng bài viết của xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

>>>>> Bài viết tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩuvà hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904848855/0966 199878

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán tổng hợp online/offline, khóa học hành chính nhân sự chất lượng tốt nhất hiện nay.

5.0
(11 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
11/09/2023

28/01/2023

01/01/2023

25/04/2023

08/07/2023

02/08/2023

22/12/2023

16/10/2023

02/12/2023

15/07/2023

Popup Image
Bình luận
Tâm Anh
09:57:13 AM 06/08/2023

Bài viết rất hay và đúng thực tế. Mình đang tham gia Dropship tại Droppii.Pro Mời mọi người quan tâm ghé qua website https://droppii.pro trải nghiệm thử nhé.

Trả lời

Ẩn

Lã Cường
19:53:30 PM 13/12/2023

Mình muốn bạn hỗ trợ mình tham gia dropship

Quách Trung Anh
01:31:36 AM 07/06/2023

Hiện bên em đang miễn phí duy trì Platform, hỗ trợ dịch vụ về cổng, fulfill và support 24/7 anh chị quan tâm ib em tư vấn nhé

Trả lời

Ẩn

Ly Quy
13:39:53 PM 26/02/2023

Học bán hàng

Trả lời

Ẩn

Ly Quy
13:39:04 PM 26/02/2023

Học bán hàng

Trả lời

Ẩn

Menli Việt Nam
16:26:20 PM 21/02/2023

👉Tuyển dropship giày da bò và phụ kiện da bò toàn quốc Không cọc, không mất vốn, quay video đóng hàng trước khi gửi Link: https://zalo.me/g/yoslrt937 Cam kết: ✅ 100% da bò, hàng may kĩ làm thương hiệu ✅ Không lo bong tróc do sử dụng keo nhiệt loại tốt nhất ✅ Bảo hành lâu dài cho sản phẩm ✅ Xử lý đổi trả linh hoạt, hướng tới lợi ích cho người tiêu dùng Liên hệ: 0975808615 Xin phép chủ tus ạ

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký