ETA là gì? Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Nội dung bài viết được cố vấn chuyên môn bởi Thầy Hoàng Anh Đức - Giám đốc Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu 4GS Việt Nam - Giảng viên khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm Lê Ánh.

Trong logistics và chuỗi cung ứng, chúng ta thường gặp phải thuật ngữ ETA trong chứng từ vận tải, dùng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ hay tàu hỏa.

Để hiểu rõ hơn về ETA là gì? Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải, cùng Xuất nhập khẩu Lê Ánh tìm hiểu thông tin về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây:

>>>>>> Xem thêm: Cif là gì? Hướng dẫn tính giá Cif

1. ETA là gì?

ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival được hiệu thời gian dự kiến đến nghĩa là thời gian tàu, phương tiện vận chuyển dự kiến ​​đến cảng đích.

Việc ước tính thời gian đến được sử dụng để cung cấp cho khách hàng, giúp họ ước tính về thời gian phương tiện chở hàng hóa của họ sẽ đến địa điểm của họ.

ETA phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các tác nhân bên ngoài khác ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển. Do vậy, việc tính toán khoảng thời gian này, sẽ xác định một khoảng thời gian nhất định, giảm trừ một số ảnh hưởng về tốc độ tàu, gió, … Ngoại trừ một số rủi ro không lường trước được.

Thuật ngữ ETA là gì? thường được đi kèm với thuật ngữ ETD là gì (được viết tắt từ Estimated/Expected Time of Departure hay được hiểu là thời gian khởi hành dự kiến), để chỉ thời gian bắt đầu dự kiến ​​của một hành trình cụ thể.

ETA là gì? Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải

»» Tham khảo: Lộ Trìn Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Để xác định khoảng thời gian dự kiến của ETA và ETD, bạn cần nắm trước các thông tin về tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến,…

So sánh

ETA

ETD

Giống nhau

Xác định thời gian dự kiến nên nhiều trường hợp thời gian không chính xác so với thực tế

Bị tác động bởi yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết, khối lượng hàng, loại hàng hóa, tác nhân khác,…

Hai thuật ngữ ngày thường bị nhầm lẫn “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

Khác nhau

Tên viết tắt

ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival

ETD là gì viết tắt từ Estimated/Expected Time of Departure

Thời gian dự kiến

Xác định thời gian tàu/hàng đến cảng đích

Xác định thời gian tàu/hàng khởi hành từ cảng đi

Lưu ý: Vì đây là thời gian dự kiến nên xác định mức thời gian này nhiều khi không chính xác so với thực tế, vì thế để tránh trường hợp khách hàng phàn nàn về thông tin này, bạn cần giải thích chi tiết cho khách hàng hiểu hơn về thuật ngữ này.

ETD là thời gian dự kiến khởi hành, không nhất thiết phải là cảng đầu tiên tàu vận chuyển, mà tàu sẽ đến nhiều cảng khác nhau, thời gian của từng cảng sẽ được xác định dự kiến.

Ngoài ra, hiện nay nhiều hãng tàu vận chuyển bằng đường biển đã có nhiều thông tin cập nhật trên website của hãng tàu, website của cảng, bạn có thể dễ dàng tra cứu vị trí của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Để được hỗ trợ về nghiệp vụ xuất nhập khẩu - logistics bạn có thể tham gia group sau: https://www.facebook.com/groups/giadinhxuatnhapkhaulogistics.

Đây là Group cộng đồng, quy tụ số lượng lớn những người làm nghề, cùng chia sẻ, hướng dẫn nhau về kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Group này cũng có sự hỗ trợ chuyên môn của các giảng viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nội, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu onlineoffline0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

5.0
(7 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
14/06/2023

14/02/2023

27/02/2023

31/07/2023

11/03/2023

23/09/2023

11/11/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký