Hub Port là gì?

Hub Port là thuật ngữ rất phổ biến khi tiến hành vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Ở bài viết này, Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ giúp bạn hiểu rõ về Hub Port là gì, những lợi ích của Cảng chung chuyển tập trung Hub Port.

1. Hub Port là gì?

Hub Port là cảng trung tâm trung chuyển hàng hóa tập trung, là cửa ngõ cho các khu vực kinh tế, nhận được lượng lớn hàng hóa thông qua việc kết nối hệ thống vận tải nội địa và hệ thống tàu feeder.

Hub Port là một khu vực hoạt động với chức năng làm trung tâm trung chuyển hàng hóa (transshipment centre) và là cửa ngõ cho khu vực kinh tế, sản xuất thông qua việc kết nối hệ thống vận tải nội địa và hệ thống tàu feeder.

Các cầu cảng trong hệ thống Hub Port được thiết kế có thể đón được các tàu mẹ (tải trọng lớn hơn 80,000 – 100,000 DWT và dung lượng trên 8,000 TEU) cập vào xếp dỡ hàng hóa sau đó vận tải viễn dương sang các châu lục khác.

Đặc điểm kỹ thuật của các cẩu cảng này thường có chiều dài khoảng 400 mét, độ sâu mớn nước lớn hơn 14 mét và các thiết bị cẩu giàn xếp dỡ tại bờ có sức nâng trên 40 tấn, tầm với  xa hơn 40 mét.

hub port là gì

Feeder Port là gì?

Được thiết kế với quy mô nhỏ hơn với chức năng chính là đưa hàng hóa lên các tàu feeder để trung chuyển sang cảng tập trung (Hub Port). Tương ứng,các đặc điểm thiết kế kỹ thuật của feeder port như cầu cảng, mớn nước, thiết bị chỉ giới hạn ở mức độ tiếp nhận tàu feeder (trọng tải dưới 80,000 DWT).

»» Xem thêm: ICD là gì? Điểm thông quan nội địa là gì?

2. Những lợi ích của Hub Port

Cảng chung chuyển Hub port thể hiện vai trò rất lớn trong hoạt động vận tải biển quốc tế, mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

2.1. Giảm thiểu mức độ phức tạp trong vận tải đường biển

Trong quy hoạch tuyến vận tải kết nối giữa các cảng, cũng như làm giảm mạnh giao dịch giữa các cảng. Như trước đây, thay vì từng cảng feeder phải làm việc trực tiếp với các cảng feeder tại các châu lục khác, thì lúc này từng feeder chỉ tồn tại lại những giao dịch với số ít cảng trung chuyển tập trung trong cùng khu vực.

2.2. Tạo ra khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô

Khi có thể gia tăng tối đa kích cỡ tàu giữa hai cảng trung chuyển tập trung, trong khi vẫn đảm bảo không chịu hao phí không gian tàu khi vận tải hàng hóa về các cảng nhỏ xung quanh, do đã được vận tải thay thế bằng tàu feeder.

2.3. Rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa, thời gian hàng hóa lưu kho

Vì trong trường hợp không có hỗ trợ từ Hub Port, hàng hóa vận tải trực tiếp đến cảng đích, hàng hóa phải lưu lại trên bãi cho đến khi hàng hóa trên tuyến vận tải đạt đủ số lượng.

Ngược lại, Hub Port nhận được lượng hàng lớn từ hàng trăm cảng feeder nhỏ trong khu vực, do đó tuyến vận tải hàng sẽ nhanh chóng được lấp đầy, tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi.

Hiện nay, những Hub Port chính trên thế giới là: Singapore, HongKong, Shanghai, Long Beach, Rotterdam,…

hub port là gì

3. Các yếu tố xây dựng cảng Hub Port, đặc điểm của Hub Port

Để tạo nên Hub port đòi hỏi nhiều yếu tố sau:

3.1. Vị trí

Để có thể xây dựng và cấu thành nên được Hub Port, việc chọn lựa và xác định vị trí thích hợp là điều rất quan trọng. Vậy vị trí như thế nào được xem là thích hợp đối với Hub Port.

Đó chính là những khu vực dọc theo tuyến vận tải biển chính và được bao bọc bởi nhiều khu công nghiệp lớn. Ngoài ra, cảng cũng phải nằm trong khu vực có mực nước sâu, trên 14m. Khi đáp ứng được những yêu cầu này thì cảng mới có thể đón được các tàu mẹ có tải trọng từ 100,000 DWT.

3.2. Khu vực tự do thương mại

Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu về vị trí như trên, cảng Hub Port phải hình thành những khu vực tự do thương mại. Điều này sẽ góp phần thu hút các luồng hàng hóa từ các nước xung quanh tập trung về Hub Port. Cũng chính vì vậy mà làm cho thời gian hàng hóa quá cảnh được rút ngắn, gia tăng vòng luân chuyển hàng hóa đến cảng.

3.3. Các dịch vụ tiện ích cần có ở Hub Port

Trong Hub Port các dịch vụ sau đây là không thể thiếu:

 • Dịch vụ viễn thông.
 • Dịch vụ sửa chữa tàu.
 • Cung cấp nguồn nước, nhiên liệu, thuyền viên.
 • Cơ quan hải quan hỗ trợ tại cảng xuyên suốt thời gian hoạt động.

3.4. Năng lực cảng Hub Port

Cảng Hub Port phải được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại giúp điều phối hoạt động, phân khu bên trong cảng hợp lý. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tối ưu hoạt động cảng và thông tin container lưu trên bãi.

Xem thêm: 

Trên đây là bài chia sẻ về cảng chung chuyển Hub Port được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh - đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho việc học tập và công việc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận phía dưới để được giải đáp.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩukhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

5.0
(3 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
18/09/2023

14/06/2023

02/02/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký