Phương Thức Nhờ Thu Trơn Là Gì? Quy Trình, Rủi Ro Của Các Bên Tham Gia

Trong các phương thức thanh toán quốc tế, thì nhờ thu trơn là phương thức thu hút nhiều doanh nghiệp về sự đơn giản và hiệu quả của nó. Tuy nhiên, ngoài quy trình thanh toán nhờ thu trơn và thì các bên tham gia cần hiểu rõ các rủi ro của phương thức này.

Trong nội dung bài viết này, Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ thông tin chi tiết về phương thức nhờ thu trơn, bao gồm định nghĩa, cách thức hoạt động, các bước trong quy trình cũng như phân tích về những rủi ro liên quan để bạn đọc có thể cân nhắc đưa ra quyết định tối ưu hóa lợi ích và rủi ro trong các giao dịch của mình

1. Phương thức nhờ thu trơn là gì?

Phương thức nhờ thu trơn là gì

Phương thức nhờ thu trơn là gì?

Phương thức nhờ thu phiếu trơn là phương thức thanh toán mà trong đó nhà xuất khẩu khi giao hàng cho nhà nhập khẩu, chỉ phát hành hối phiếu (hoặc séc) đòi tiền nhà nhập khẩu và yêu cầu ngân hàng phục vụ mình thu số tiền ghi trên hối phiếu/séc đó mà không kèm theo điều kiện nào của việc trả tiền.

Xem thêm:

Không giống với phương thức thanh toán L/C, các ngân hàng tham gia vào phương thức nhờ thu đều hoạt động với tư cách đại diện ủy quyền của người xuất khẩu nhằm bảo vệ quyền lợi cho bên xuất khẩu.

⇒ Do vậy, ngân hàng chỉ thực hiện trách nhiệm theo đúng chỉ thị nhờ thu mà không có một cam kết tài chính nào đối với các bên liên quan trong giao dịch ở phương thức nhờ thu.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch thanh toán theo hình thức nhờ thu, các tổ chức tài chính như ngân hàng thường sẽ áp dụng một khoản phí nhất định cho việc xử lý các chứng từ liên quan, thường được biết đến dưới tên gọi là hoa hồng. Bên cạnh đó, có thể phát sinh thêm một số khoản phí khác, được tính cho các dịch vụ bổ sung đi kèm.

 • Phí liên quan đến việc thông báo nhờ thu;
 • Phí liên quan đến gửi thông tin điện tử;
 • Phí dịch vụ bưu điện;
 • Phí duy trì và bảo quản hối phiếu đã được chấp nhận trong thời gian chờ đợi người mua thanh toán;
 • Phí xử lý trả lại bộ chứng từ nếu không hoàn thành việc thanh toán;
 • Phí phản đối hối phiếu khi có yêu cầu từ phía nhà xuất khẩu.

Về nguyên tắc, các chi phí phát sinh và chi phí nhờ thu tính cho người ủy nhiệm. Các ngân hàng thu hộ có quyền thu lại ngay mọi khoản phí từ người ủy nhiệm hoặc người gửi nhờ thu bất kể thực trạng nhờ thu như thế nào.

Trong thực tế, khi yêu cầu ngân hàng thực hiện nhờ thu, nhà xuất khẩu thường phải quy định rõ trong chỉ thị nhờ thu về việc thanh toán phí.

Thông thường, nhà xuất khẩu chịu chi phí của ngân hàng chuyển nhờ thu, còn nhà nhập khẩu chịu chi phí của ngân hàng xuất trình. Tuy vậy, các ngân hàng liên quan vẫn được quyền đòi phí của họ và các chi phí phát sinh từ người ủy nhiệm trong bất cứ trường hợp nào.

Xem thêm:

2. Đặc điểm của phương thức nhờ thu trơn

Phương thức thanh toán nhờ thu trơn (Clean Collection) là một hình thức thanh toán trong thương mại quốc tế với các đặc điểm sau:

- Quy trình nhờ thu trơn thường ít phức tạp hơn so với các phương thức nhờ thu có bảo lãnh. Người bán gửi hối phiếu hoặc séc đến ngân hàng của mình và yêu cầu ngân hàng này thu tiền từ người mua thông qua ngân hàng của người mua.

- Do không có bảo lãnh từ các chứng từ hàng hóa, rủi ro cho người bán sẽ cao hơn so với phương thức nhờ thu chứng từ (Documentary Collection).

Người mua có thể từ chối thanh toán nếu không nhận được hàng hóa như mong đợi hoặc có vấn đề về chất lượng, v.v.

- Chi phí cho phương thức nhờ thu trơn thường thấp hơn so với các hình thức thanh toán khác vì quy trình ít phức tạp và không yêu cầu xử lý nhiều loại chứng từ khác nhau.

- Vì đặc điểm là rủi ro cao, phương thức này thường được sử dụng giữa các bên có mối quan hệ kinh doanh lâu dài và tin cậy lẫn nhau.

2. Quy trình nhờ thu phiếu trơn

Quy trình thanh toán nhờ thu trơn
Quy trình thanh toán nhờ thu trơn

(1) Hai bên ký kết hợp đồng thương mại.

(2) Người bán (người xuất khẩu) giao hàng và chứng từ hàng hóa cho người mua (người nhập khẩu).

(3) Người bán phát hành hối phiếu (séc) thanh toán chuyển cho Ngân hàng bên bán và nhờ Ngân hàng thu hộ.

(4) Ngân hàng người bán chuyển toàn bộ chứng từ thanh toán cho Ngân hàng bên mua và nhờ Ngân hàng này thu hộ ở người mua.

(5) Ngân hàng người mua yêu cầu người mua chấp nhận thanh toán hoặc thanh toán ngay hối phiếu nhờ thu.

(6) Người mua chấp nhận thanh toán hoặc thanh toán ngay hối phiếu nhờ thu.

(7) Ngân hàng người mua chuyển tiền nhờ thu hoặc hối phiếu kỳ hạn đã chấp nhận lại cho Ngân hàng bên bán.

(8) Ngân hàng bên bán chuyển tiền nhờ thu hoặc chuyển hối phiếu kỳ hạn đã được ký chấp nhận cho người bán.

3. Các chủ thể thanh toán nhờ thu trơn

Dưới đây là các bên tham gia vào phương thức thanh toán nhờ thu trơn:

- Principal (Người ủy nhiệm): Đây là cá nhân hoặc tổ chức đặt yêu cầu ngân hàng thực hiện các thủ tục nhờ thu, thường là người xuất khẩu hay bên hưởng lợi.

- Remitting Bank (Ngân hàng chuyển chứng từ): Ngân hàng này hành động dưới sự ủy thác của người ủy nhiệm để xử lý các vấn đề liên quan đến nhờ thu, và thường là ngân hàng mà người xuất khẩu sử dụng.

- Presenting Bank (Ngân hàng xuất trình): Là ngân hàng tại quốc gia của người nhập khẩu, có nhiệm vụ chuyển các chứng từ nhờ thu tới người nhập khẩu dựa theo chỉ dẫn đã được định trước.

- Collecting Bank (Ngân hàng thu hộ): Đây là ngân hàng tham gia vào quá trình nhờ thu, không đồng nhất với ngân hàng chuyển chứng từ nhưng thường được xem xét tương tự ngân hàng xuất trình.

- Drawee (Người trả tiền): Là bên mà chứng từ nhờ thu được xuất trình, thường là người nhập khẩu hoặc bên có trách nhiệm thanh toán theo chỉ thị nhờ thu.

Phương thức nhờ thu trơn là một lựa chọn phổ biến trong các giao dịch thương mại quốc tế khi cả người bán và người mua đều tìm kiếm một giải pháp thanh toán nhanh chóng và ít tốn kém, nhưng cần lưu ý đánh giá kỹ lưỡng rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng phương thức này.

4. Rủi ro trong phương thức nhờ thu trơn

Phương thức nhờ thu trơn không phải phương thức phổ biến trong mua bán hàng hóa quốc tế do còn tồn tại nhiều rủi ro trong việc vận chuyển cũng như thanh toán, ví dụ như:

 • Phía người bán: Người mua không nhận hàng, không thanh toán tiền, rủi ro tồn trữ hàng hóa, hàng độc quyền khó tiêu thụ,…
 • Phía người mua: Người bán làm giả chứng từ bán hàng, người bán không chuyển hàng, chỉ thị nhờ thu đến trước hàng hóa, lỗi vận chuyển hàng hóa (mất nhiều ngày đối với các nước ở xa),…

Biện pháp khắc phục

Để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình giao dịch quốc tế, người xuất khẩu và người nhập khẩu nên tham khảo một số biện pháp khắc phục rủi ro khi thực hiện phương thức nhờ thu phiếu trơn như sau:

 • Nên áp dụng phương thức này trong trường hợp người nhập khẩu – người xuất khẩu là khách hàng tin tưởng, không nên áp dụng trong những giao dịch mua bán lần đầu.
 • Trước khi giao dịch mua bán chủ động tìm hiểu đối tác qua các kênh thông tin, không nên tin tưởng hoàn toàn vào người môi giới.
 • Tìm hiểu các quy định giao nhận hàng hóa tại nước đối tác để đảm bảo kiểm soát hàng hóa.
 • Cam kết, thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng thương mại.

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta đã cùng khám phá và hiểu rõ hơn về phương thức nhờ thu trơn, một phương thức thanh toán quốc tế đặc trưng với quy trình cụ thể và những rủi ro tiềm ẩn mà các bên có thể gặp phải.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như tính linh hoạt và hiệu quả cao, nhưng cả người bán và người mua đều cần cân nhắc kỹ lưỡng các rủi ro và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Hy vọng rằng, thông tin Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh cung cấp sẽ giúp các doanh nghiệp và cá nhân áp dụng phương thức này một cách thông minh và an toàn, đồng thời góp phần vào thành công của các giao dịch thương mại quốc tế.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký