Remitting Bank Là Gì? Vai Trò Trong Quy Trình Thanh Toán Nhờ Thu

Remitting Bank, hay ngân hàng chuyển tiền, đóng vai trò quan trọng trong quy trình thanh toán nhờ thu. Bài viết này Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ giúp bạn nắm chi tiết khái niệm Remitting Bank là gì, và nó đóng vai trò như thế nào trong quy trình thanh toán nhờ thu.

1. Remitting Bank là gì?

Khái niệm

Remitting Bank (Ngân hàng nhờ thu) là ngân hàng được người ủy nhiệm ủy quyền xử lý nhờ thu, thường đồng nhất với ngân hàng phục vụ nhà Xuất khẩu.

Để biết được Remitting Bank đóng vai trò như thế nào trong quy trình thanh toán nhờ thu chúng ta cùng tham khảo chi tiết quy trình dưới đây

Tham khảo quy trình thanh toán nhờ thu:

Quy trình nhờ thu kèm chứng từ

(1) Hai bên ký kết hợp đồng ngoại thương

(2) Người bán (Xuất khẩu) gửi hàng cho người mua (Nhập khẩu)

(3) Người bán lập bộ chứng từ thanh toán (chứng từ tài chính & chứng từ thương mại) chuyển cho ngân hàng ủy thác nhờ thu (Remitting bank) và nhờ ngân hàng thu hộ

(4) Ngân hàng nhờ thu gửi toàn bộ chứng từ thanh toán cho ngân hàng thu hộ (Collecting bank)và nhờ ngân hàng này thu hộ từ người mua

(5) Ngân hàng thu hộ thông báo lệnh nhờ thu và xuất trình chứng từ cho người mua để yêu cầu thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán

(6) Người mua thanh toán, ký chấp nhận thanh toán hoặc ký phát kỳ phiếu/giấy nhận nợ

Xem thêm: Kỳ phiếu trong thanh toán quốc tế

(7) Ngân hàng thu hộ trao chứng từ thương mại cho người mua để người mua đi nhận hàng

(8) Ngân hàng thu hộ chuyển tiền cho ngân hàng nhờ thu

(9) Ngân hàng nhờ thu chuyển tiền cho người bán

Quy trình nhờ thu trơn

(1) Hai bên ký kết hợp đồng thương mại.

(2) Người bán (người Xuất khẩu) chuyển giao hàng hóa, cùng chứng từ hàng hóa cho người mua (người Nhập khẩu)

(3) Người bán lập hối phiếu và ủy nhiệm cho ngân hàng nhờ thu (Remitting bank) tiền từ người mua.

(4) Ngân hàng nhờ thu gửi lệnh nhờ thu và hối phiếu tới ngân hàng thu hộ/ngân hàng xuất trình (Collecting bank) để thu tiền từ người mua.

(5) Ngân hàng thu hộ thông báo lệnh nhờ thu tới người mua để chấp nhận thanh toán hoặc thanh toán ngay hối phiếu nhờ thu.

(6) Người mua thanh toán hoặc chấp nhận hối phiếu.

(7) Ngân hàng thu hộ chuyển tiền nhờ thu hoặc hối phiếu kỳ hạn đã chấp nhận lại cho ngân hàng nhờ thu.

(8) Ngân hàng nhờ thu ghi có tài khoản cho người bán hoặc đưa lại cho người bán hối phiếu kỳ hạn đã được ký chấp nhận thanh toán của phía người mua

Tham khảo thêm:

2. Vai trò của Remitting bank trong phương thức thanh toán nhờ thu

Từ quy trình thanh toán nhờ thu, ta thấy vai trò của Remitting bank:

- Vai trò của Remitting bank trong phương thức nhờ thu là vai trò thứ yếu - chỉ là trung gian thu hộ, đây cũng chính là điểm mà người nhập khẩu-người xuất khẩu dè dặt trong việc lựa chọn phương thức thanh toán này.

- Theo Quy tắc thống nhất về nhờ thu của ICC URC 522: Ngân hàng chỉ có vai trò là trung gian thu hộ và có trách nhiệm xác định các chứng từ mình nhận được là đúng với chỉ thị nhờ thu và thông báo cho bên nhận không chậm trễ. Ngoài ra, ngân hàng không có trách nhiệm khác, bao gồm:

 • Ngân hàng không có trách nhiệm đối với hàng hóa có liên quan đến giao dịch;
 • Việc lựa chọn dịch vụ của Remitting bank rủi ro thuộc về người xuất khẩu;
 • Tính chính xác, chân thực của bộ chứng từ giao hàng cũng như không chịu trách nhiệm về việc thất lạc, cắt xén, mất mát chứng từ đang vận chuyển trên đường.

- Như vậy, đối với phương thức thanh toán nhờ thu, Remitting bank không có trách nhiệm trong việc đảm bảo giao dịch được thanh toán hay hàng hóa là phù hợp với thỏa thuận giữa người mua - người bán.

Trong trường hợp phát sinh rủi ro này, các bên cần khởi kiện lên tòa án hoặc trọng tài kinh tế… tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng hoặc quy định của pháp luật.

Qua những chia sẻ trong bài viết, chúng ta có thể thấy rằng Remitting Bank đóng một vai trò không thể thiếu trong quy trình thanh toán nhờ thu. Từ việc xử lý các yêu cầu nhờ thu cho người bán, đảm bảo quy trình thanh toán được thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả, đến việc giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho cả người bán và người mua, vai trò của Remitting Bank không chỉ dừng lại ở việc là một trung gian tài chính mà còn là một đối tác quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và sự ổn định cho các giao dịch. 

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký