Tiếng Anh Thương Mại Là Gì? Học Tiếng Anh Thương Mại Làm Nghề Gì?

Tiếng Anh thương mại là ngành học chưa bao giờ “hạ nhiệt” bởi đây là ngành học mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập, nhu cầu nhân lực với sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại là rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh cũng là một trong những đơn vị đào tạo cho đông đảo sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh thương mại muốn làm nghề xuất nhập khẩu. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về ngành học này để các bạn sinh viên tìm hiểu trước khi xác định học & làm về lĩnh vực tiếng Anh thương mại.

>>>>> Xem thêm: Du học ngành LOGISTICS - Nên hay không?

1. Tiếng anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại (Business English) là tiếng Anh được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh như: Thương mại quốc tế, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xuất nhập khẩu... đòi hỏi sự rõ ràng, cụ thể và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh chuẩn.

Tiếng Anh thương mại là chuyên ngành ngành ngôn ngữ Anh, trang bị cho người học những kiến thức về tiếng Anh và kinh tế. Sinh viên học ngành tiếng Anh thương mại sẽ được giáo dục về:

Tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh chuyên ngành, sử dụng trong lĩnh vực.

Nhìn tổng quan về kinh tế, cùng kiến thức chuyên ngành.

Các kỹ năng cần thiết để giao tiếp, điều hành, đàm phán, thuyết trình,...

Đồng thời, nói đến tiếng Anh thương mại là gì, chúng ta thường nghĩ đến ngành tiếng Anh thương mại tại các trường đại học.

Tiếng Anh thương mại cũng là một nhánh của chuyên ngành ngôn ngữ Anh của một số trường đại học, cao đẳng. Hiện nay chuyên ngành này ngày càng phát triển và được dạy độc lập thành chuyên ngành riêng ở các trường.

Ngành tiếng Anh thương mại sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quát về tiếng Anh, các kỹ năng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp trong thương mại, kinh doanh. Cụ thể là, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành kinh tế, thương mại và các vấn đề liên quan đến các chuyên ngành này.

Ngoài ra, Tiếng Anh thương mại cũng là một ngôn ngữ phổ biến nhất để sử dụng trong email và các tình huống kinh doanh, và nó là một công cụ cần thiết cho người làm thương mại từ khắp nơi trên thế giới để giao tiếp và kết nối với khách hàng. Tiếng Anh thương mại có thể được ứng dụng trong các tình huống đơn giản như tiến hành cho một cuộc phỏng vấn, đưa ra 1 đề xuất kinh doanh với khách hàng, cho đến phức tạp như việc nhận biết và sử dụng các điều khoản liên quan đến kinh doanh.

Các bạn sinh viên khi học ngành này thường hướng đến vị trí công việc trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ thực hiện một số công việc công việc liên quan đến các chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu,…. Khả năng tin học và trình độ ngoại ngữ là những yếu tố bạn cần có khi thử sức với ngành này.

học ngành tiếng anh thương mại

2. Vì sao nên chọn ngành tiếng Anh thương mại?

Hiện nay Việt Nam đang trong thời kỳ kinh tế phát triển mạnh mẽ & hội nhập sâu rộng, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng ngành tiếng Anh thương mại có thể tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Nếu như nhiều ngành học khác ra trường có nguy cơ thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành thì ngành nghề liên quan đến tiếng Anh thương mại đang gia tăng nhanh chóng. Vậy không có lý do gì các bạn bỏ qua ngành học này.

Vậy học ngành tiếng Anh thương mại làm nghề gì?

Tính ứng dụng trong công công việc của ngành tiếng Anh thương mại khá cao, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Thông dịch viên tiếng Anh thương mại: đây là một ngành có triển vọng rất cao trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại các công ty dịch thuật, tổ chức ngoại giao quốc tế, tập đoàn đa quốc gia,… Đây là vị trí đòi hỏi khả năng ngôn ngữ học và kiến thức xã hội khá lớn đòi hỏi bạn bạn thành thạo các kỹ năng kiến thức tiếng Anh.

Trợ lý hay thư ký giám đốc tại các công ty đa quốc gia: Nhiệm vụ chính của công việc này là sắp xếp quản lý các hoạt động trong công ty, lưu trữ các văn bản,….hay thay mặt giám đốc giải quyết những vấn đề nhỏ và báo cáo thường xuyên cho sếp. Công việc này đòi hỏi bạn vừa phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng vừa phải có khả năng ngôn ngữ tốt do phải thường xuyên đọc các tài liệu, hợp đồng bằng tiếng Anh.

Chuyên viên xuất nhập khẩu: đây là một ngành đầy tiềm năng và khá thích hợp cho các bạn sinh viên học chuyên ngành này. Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ thực hiện một số công việc công việc liên quan đến các chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu,…. Khả năng tin học và trình độ ngoại ngữ là những yếu tố bạn cần có khi thử sức với ngành này.

Để làm tốt vị trí này, sinh viên mới ra trường thường học thêm khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo uy tín như Xuất nhập khẩu Lê Ánh để học hỏi thêm kiến thức xuất nhập khẩu thực tế.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tham khảo một số vị trí công việc khác như:

Biên phiên dịch tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, công ty dịch thuật

Giảng viên tiếng Anh của các cơ sở đào tạo có ngành tiếng Anh, học viện, trung tâm ngoại ngữ

Làm bộ phận hành chính, soạn thảo, trả lời thư tín thương mại, hợp đồng thương mại bằng tiếng Anh.

Bộ phận lễ tân, đặt phòng khách sạn có người nước ngoài hay ghé thăm.

>>>>> Xem thêm: khóa học báo cáo quyết toán hải quan

3. Học tiếng Anh thương mại khó không?

Học tiếng Anh thương mại có khó không là một câu hỏi nhiều bạn tự hỏi khi đang băn khoăn chọn chuyên ngành tiếng Anh thương mại.

Tương tự như các chuyên ngành khác bằng tiếng Anh, khi học tiếng Anh thương mại, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ nhất định. Trước khi bước vào chuyên ngành chính, sinh viên ngành Tiếng Anh phải hoàn thiện kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trên trung bình.

Bên cạnh đó, bạn phải học các môn có xu hướng học các ngôn ngữ như Ngữ âm - m vị học, Cú pháp - Hình thái và Ngữ nghĩa. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành này còn phải học sâu về văn hóa, văn học Anh - Mỹ cũng như thực hành dịch tiếng Việt - Anh, Anh - Việt.

Sinh viên ngành tiếng Anh thương mại phải làm quen với kiến thức chuyên ngành về giao dịch và hoạt động trong doanh nghiệp. Một số môn học bắt buộc bạn có thể đáp ứng là Nghiên cứu quản lý, Marketing cơ bản, Kinh tế vi mô, Nguyên tắc kế toán, Hoạt động xuất nhập khẩu... Bên cạnh đó, có một số khóa đào tạo kỹ năng như thuyết trình hoặc viết luận. Tất cả sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Như vậy, học ngành tiếng Anh thương mại không quá khó nhưng chắc chắn bạn cần có vốn tiếng Anh tốt & sự chăm chỉ.

4. Tố chất để học ngành Tiếng Anh thương mại

Tiếng Anh thương mại là ngành học không chỉ đòi hỏi bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt, bởi khi tốt nghiệp bạn sẽ cần làm vị trí công việc đòi hỏi sự giao tiếp, tương tác nhiều với đối tác. Ngoài ra môi trường doanh nghiệp với ngành này cũng khá năng động. Vậy học ngành tiếng Anh thương mại cần tố chất gì?
Cần có hiểu biết về kiến thức văn hóa và xã hội

Để tăng cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, người học ngành tiếng Anh phải là người thích giao lưu, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, việc tích lũy kiến thức sâu rộng về văn hóa – xã hội của các quốc gia trên thế giới là điều kiện cần thiết trong nghề nghiệp.

Cần Năng động và có tư duy hướng ngoại

Ngành tiếng Anh sẽ phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao tiếp và hướng ngoại. Việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn kết nối với nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Tốt nghiệp ngành tiếng Anh giúp bạn trở thành công dân toàn cầu có thể làm việc tại nhiều quốc gia và các công ty đa quốc gia.

5. Ngành tiếng anh thương mại học trường nào tốt?

Tiếng Anh thương mại là ngành học đã khá phổ biến ở các trường đại học, có thể điểm qua một số trường đào tạo nổi tiếng về ngành tiếng Anh thương mại như:

Trường Đại học Ngoại thương.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Trường Đại học Tài chính - Marketing TP. Hồ Chí Minh (UFM).

Trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM (BUH).

Trường Đại học Thương mại (TMU)

Trường Đại học Hoa Sen (HSU).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội (NEU).

Đại học Mở TP.HCM (OU).

6. Cơ hội việc làm của ngành tiếng Anh thương mại

Tiềm năng của ngành học này thể hiện rõ nét nhất ở tính ứng dụng đa dạng chuyên ngành. Kết hợp với yêu cầu mở rộng quan hệ kinh doanh quốc tế, sinh viên ngành tiếng Anh thương mại sẽ sở hữu công cụ kép trong tay để làm việc và phát triển kiến thức rộng hơn nữa.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng ứng viên có kiến thức kinh tế và biết ứng dụng ngoại ngữ của các doanh nghiệp ngày càng cao. Các ứng viên ngành học khác cũng đang rất nỗ lực hoàn thiện khả năng ngoại ngữ bên cạnh chuyên ngành của mình. Vậy nên, sinh viên ngành Tiếng Anh thương mại thực sự đang nắm nhiều lợi thế trong tay hơn.

7. Mức lương của ngành tiếng anh thương mại

Sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh thương mai, các sinh viên có thể làm nhiều công việc khác nhau. Tùy vào năng lực và tính chất của từng công việc để có thể hưởng mức lương khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành này cao hơn so với một số ngành khác.

8. Tổng hợp từ vựng tiếng anh thương mại thông dụng nhất

Để tránh bỡ ngỡ khi học ngành tiếng Anh thương mại, bạn có thể tìm hiểu trước về những thuật ngữ thường dùng, từ vựng tiếng Anh thương mại thông dụng nhất hiện nay.

Từ vựng về các loại hình công ty trong tiếng anh thương mại

Company: công ty

Enterprise: tổ chức kinh doanh, xí nghiệp, hãng

Corporation: tập đoàn

Joint venture: liên doanh

Holding company: công ty mẹ

Subsidiary: công ty con

Affiliate: công ty liên kết

Private company: công ty tư nhân

Limited liability company ( Ltd): công ty trách nhiệm hữu hạn

Joint stock company (JSC): công ty cổ phần

Từ vựng về các phòng ban trong công ty – tiếng anh thương mại

Department: phòng, ban

Headquarters: trụ sở chính

Representative office: văn phòng đại diện

Regional office: văn phòng địa phương

Branch office: chi nhánh

Administration department: phòng hành chính

Accounting department: phòng kế toán

Financial department: phòng tài chính

Sales department: phòng kinh doanh

Marketing department: phòng marketing

Human resources department (HR): phòng nhân sự

Shipping department: phòng vận chuyển

Outlet: cửa hàng bán lẻ

Agent: đại lý, đại diện

Từ vựng về các chức vụ trong công ty – tiếng anh thương mại

Director: giám đốc

Deputy/Vice director: phó giám đốc

General director: tổng giám đốc

Chief Executive Officer ( CEO): giám đốc điều hành

Chief Financial Officer ( CFO): giám đốc tài chính

Chief Information Officer ( CIO): giám đốc bộ phận thông tin

Manager: quản lý

The Board of Directors: Hội đồng quản trị

Founder: người sáng lập

Head of department: trưởng phòng

Deputy of department: phó trưởng phòng

Supervisor: người giám sát

Clerk/ secretary: thư ký

Representative: người đại diện

Trainee: người được đào tạo

Trainer: người đào tạo

Employee: nhân viên/người lao động

Employer: người sử dụng lao động

Một số từ vựng tiếng anh thương mại khác được dùng phổ biến:

Do business with: kinh doanh/làm ăn với

Financial policies: chính sách tài chính

Economic cooperation: hợp tác kinh doanh

Transaction: giao dịch

Conversion: chuyển đổi tiền/chứng khoán

Transfer: chuyển khoản

Confiscation: tịch thu

Deposit: nộp tiền

Withdraw: rút tiền

Depreciation: khấu hao

Money: tiền bạc

Cash: tiền mặt

Share: cổ phần

Cheque: séc

Stock: vốn

Shareholder: người góp cổ phần

Interest: lãi suất

Fund: quỹ

Invoice: hóa đơn

Insurance: bảo hiểm

Guarantee: bảo hành

Payment: thanh toán

Income/revenue: thu nhập

Turnover: doanh số, doanh thu

Liability: khoản nợ, trách nhiệm

Foreign currency: ngoại tệ

Price: giá cả

Price boom: giá cả tăng vọt

Customer: khách hàng

Service: dịch vụ

Goods: hàng hóa

Consumer: người tiêu thụ

Tax: thuế

Cost: chi phí

Statement: sao kê tài khoản

Records: sổ sách

Market: thị trường

Inflation: sự lạm phát

Regulation: sự điều tiết

Trên đây là những chia sẻ thực tế về Tiếng Anh Thương Mại Là Gì? Học Tiếng Anh Thương Mại Làm Nghề Gì?. Mong rằng bài viết này của Xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

XNK Lê Ánh là đơn vị đi đầu trong đào tạo Khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nộikhóa học xuất nhập khẩu TPHCM & Khóa học xuất nhập khẩu onlinebạn có thể tham khảo chi tiết khóa học tại: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/
Hotline: 0904848855/0966199878

Bài viết xem nhiều:

Các Website Thương Mại Điện Tử B2B Phục Vụ Bán Hàng Quốc Tế

OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu

Khóa học Purchasing - Mua hàng thực chiến

5.0
(1 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
22/04/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký