Có nên tự học xuất nhập khẩu hay không?

Nếu bạn đang dự định tự học xuất nhập khẩu do không đủ thời gian, do bận rộn, hoặc muốn tự tìm hiểu về nghiệp vụ xuất nhập khẩu trước khi xác định làm nghề này thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Những chia sẻ, lời khuyên từ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích cho những đã, đang và sẽ tự học xuất nhập khẩu.

>>>>>> Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu học trường nào?

Có nên tự học xuất nhập khẩu hay không

Có nên tự học xuất nhập khẩu hay không?

1. Tìm hiểu về ngành nghề xuất nhập khẩu

Trước khi tự học xuất nhập khẩu bạn cần biết bạn học xuất nhập khẩu để làm gì, và để làm nghiệp vụ gì, công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu như thế nào,...

Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu

Tùy theo từng vị trí của nhân viên và quy mô hoạt động của công ty mà cấp trên sẽ phân công nhân viên xuất nhập khẩu làm gì cho phù hợp.

Công việc của chủ yếu là xử lý toàn bộ quá trình để xuất hoặc nhập một lô hàng cho công ty như: giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận chuyển, thanh toán tiền hàng và làm các thủ tục cần thiết khác để có thể xuất hoặc nhập hàng.

Nghiệp vụ cần có của một nhân viên xuất nhập khẩu

+ Book hàng, soạn thảo hợp đồng ngoại thương và kê khai các chứng từ hải quan.

+ Check mã HS code, khai báo phần mềm hải quan điện tử.

+ Chuẩn bị các bước về giấy tờ, đàm phán với đối tác trong quá trình giao nhận hàng hóa tại cảng, kho hàng của công ty.

+ Giao dịch và hợp đồng ngoại thương, Các chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu.

+ Giao nhận vận tải, Logistics, Thanh toán quốc tế, Bảo hiểm.

+ Hải quan: chính sách, sử dụng khai báo ECUS/VNACCS, và các thủ tục chuyên ngành.

+ Kiến thức về hoạt động gia công, chế xuất và sản xuất xuất khẩu...

+ Tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Bạn có thể tự học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thông qua các khóa học online về xuất nhập khẩu tại những trung tâm đào tạo uy tín.

Vì sao bạn nên chọn học xuất nhập khẩu

 tự học xuất nhập khẩu

Nếu nhân viên xuất nhập khẩu giỏi, bạn sẽ có mức lương như mong muốn

+ Lương

Đây là ngành có mức lương cao so với các khối ngành kinh tế. Khi thử việc, lương của bạn cũng tầm 5 triệu/tháng. Sau 2 năm kinh nghiệm có thể là 7 - 8 triệu/tháng. Nếu bạn lên vị trí cao cấp hơn (trưởng nhóm, quản lý) thì trên 20 triệu/tháng. Có nơi còn trả lương cao hơn mức đó nếu bạn có năng lực xuất sắc.

+ Cơ hội việc làm

Kinh tế Việt Nam hiện nay đang tạo điều kiện cho ngành ngoại thương phát triển. Ngành xuất nhập khẩu đang thiếu nguồn nhân lực. Chính vì vậy, không khó để bạn xin việc đúng chuyên ngành mình đang học.

+ Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp nhanh

Chỉ cần bạn đam mê, luôn hết mình với công việc thì cơ hội để bạn đẩy nhanh sự nghiệp lên tới đỉnh cao là không khó. Có nhiều người chỉ làm việc trong thời gian ngắn mà đã lên tới vị trí quản lý, thậm chí còn đứng ta thành lập công ty riêng.

+ Thoải mái về thời gian

Đây là ngành được đánh giá ít phải tăng ca, có nhiều thời gian rảnh vào cuối tuần hay cuối tháng. Vì công việc chính của bạn chỉ là làm việc với đối tác, với cơ quan hải quan vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 mà thôi.

2. Hạn chế và ưu điểm của việc tự học xuất nhập khẩu

Ưu điểm của việc tự học

+ Việc tự học xuất nhập khẩu sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc đi lại.

+ Bạn không phải di chuyển ra ngoài nhiều nên tiết kiệm được thời gian.

+ Bạn có thể chủ động về thời gian học của mình.

+ Việc tự học giúp bạn chủ động tiếp thu kiến thức. Từ đó, kích thích sự sáng tạo và tinh thần không ngừng học hỏi của bạn.

Hạn chế của việc tự học xuất nhập khẩu

+ Kiến thức thực tế không có: Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa biết gì về xuất nhập khẩu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn thành thục nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế.

+ Khó làm chủ kiến thức: Với nguồn kiến thức mênh mông trên mạng như hiện nay, bạn rất khó trong việc tìm kiếm nguồn tài liệu chính xác. Bạn sẽ khó khăn khi muốn sắp xếp lại chúng một cách khoa học và bài bản.

+ Bạn sẽ dễ gặp rủi ro khi làm xuất nhập khẩu thực tế: Ngành xuất nhập khẩu đòi hỏi tính chính xác cao. Nguồn kiến thức tràn lan trên mạng không phải lúc nào cũng chính xác. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đem áp dụng chúng vào thực tiễn.

+ Bạn dễ bị quay vòng trong guồng kiến thức vô tận trên internet. Do không có người hướng dẫn, phân tích đúng sai cho bạn. Chính vì vậy, bạn sẽ bị rối nếu tự học xuất nhập khẩu mà không người chỉ dẫn.

3. Những giải pháp cho việc tự học xuất nhập khẩu

Bạn là người mới bắt đầu, chưa biết gì về xuất nhập khẩu

Bạn là người mới, không thể hình dung ra công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu ra sao? Nhưng bạn rất muốn học, muốn tìm hiểu và muốn làm một nhân viên xuất nhập khẩu.

Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online rất phù hợp cho những bạn ham học, không có nhiều thời gian rảnh. Bạn có thể tự học xuất nhập khẩu qua mạng trực tuyến vào bất cứ thời gian nào mà bạn muốn.

Khóa học online sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành xuất nhập khẩu. Từ đó, giúp bạn dễ dàng tiếp thu nhanh các phần nghiệp vụ chuyên sâu sau này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học để làm việc thì học xuất nhập khẩu thực tế sẽ đảm bảo cho việc ứng tuyển của bạn hơn. Nếu như khóa học online sẽ tạo nền tảng kiến thức cho bạn thì khóa học xuất nhập khẩu thực tế là môi trường để bạn rèn luyện kĩ năng và thành thạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Bạn là người đã đi làm

Bạn cũng có thể học xuất nhập khẩu online tại nhà để trau dồi thêm kiến thức, nhưng tốt nhất vẫn là việc bạn học xuất nhập khẩu thực tế và có hướng đi riêng cho mình:

+ Nếu chuyên ngành của bạn là Ngoại thương, Thương mại quốc tế, thì bạn có thể ứng tuyển ngay vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, bạn cố gắng học hỏi thêm chút nghiệp vụ chuyên ngành nữa là ổn.

+ Nếu bạn thuộc chuyên ngành Ngân hàng, Hải quan, Quan hệ quốc tế... thì bạn chỉ cần học thêm khóa xuất nhập khẩu thực tế khoảng 2 tháng là bạn có thể tự tin trở thành nhân viên xuất nhập khẩu.

+ Nếu chuyên ngành của bạn là Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung...), bạn chỉ cần bồi dưỡng thêm chút kiến thức về xuất nhập khẩu thực tế là bạn có thể bắt đầu gửi CV rồi. 

+ Nếu chuyên ngành của bạn thuộc Quản trị kinh doanh, Kinh tế quản lý, Kế toán... ít có liên quan đến ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn yêu thích ngành Logistics thì bạn có thể bồi dưỡng thêm ngoại ngữ, học thêm khóa học xuất nhập khẩu thực tế tổng hợp dành cho người mới bắt đầu.

 4. Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu uy tín

Bạn vẫn có thể tự học xuất nhập khẩu để hiểu thêm về nghiệp vụ hay muốn tìm việc ở vị trí nhân viên xuất nhập khẩu nhưng để giúp bạn có thể thành thạo kĩ năng nghề nghiệp, bạn cần tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Tốt nhất là bạn nên học xuất nhập khẩu thực tế ở những trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín và chất lượng.

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế Lê Ánh được nhiều bạn trẻ đánh giá là nơi uy tín. Hầu hết mọi học viên sau khi tốt nghiệp đều được nhận vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu lớn.

Tại đây, bạn có thể tự chọn cho mình một khóa học phù hợp với thời gian mà bạn mong muốn. Giảng viên là những người giàu kinh nghiệm và đảm nhận vị trí quan trọng tại các công ty xuất nhập khẩu lớn hàng đầu tại Việt Nam. 

Các cơ sở đào tạo xuất nhập khẩu của Trung tâm Lê Ánh

Tại Hà Nội

Cơ sở 1: Toà nhà Vân Nam, 26 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội (Trụ Sở Chính)

Cơ sở 2: Số 8 Phan Văn Trường, Dịch vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TPHCM

Cơ sở 1: 520 Đường cách mạng tháng 8, P11, Q3, HCM (Trụ Sở Chính)

Cơ sở 2: 155 Võ Thị Sáu, P.6, Q.3, TP.HCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

☎ Hotline: 0904848855

Website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/daotaoxuatnhapkhauleanh

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

4.8
(6 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  83%
 • 4
  17%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
20/10/2023

19/06/2023

25/12/2023

21/04/2023

11/04/2023

11/12/2023

Popup Image
Bình luận
linh
15:00:13 PM 06/08/2022

cho mình xin thông tin về khóa học online và offline ạ

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
11:20:23 AM 10/08/2022

Chào bạn, Trung tâm sẽ liên hệ tư vấn chi tiết về lộ trình học xuất nhập khẩu, lịch khai giảng khóa học xuất nhập khẩu offline và online bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm khóa học xuất nhập khẩu của trung tâm ạ.

lê gái
13:11:43 PM 24/03/2021

em muốn biết rõ về khóa học XNK, em k học đúng chuyên ngành , mong được tư vấn

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
09:41:44 AM 25/03/2021

Chào bạn, Trung tâm sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu phù hợp nhất với bạn ạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học của trung tâm ạ.

Lê Hồng
22:42:46 PM 07/12/2020

Mình cần tư vấn khóa học xnk thực tế. Các thông tin thời gian học, học phí, nội dung đào tạo

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
09:31:15 AM 08/12/2020

Chào bạn, Trung tâm sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu thực tế phù hợp với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học của trung tâm ạ

Nguyễn thị thu hương
21:28:58 PM 21/11/2020

Cần tư vấn cho khoá học xuất nhập khẩu Tại hà nội

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
08:45:28 AM 26/11/2020

Chào bạn, Trung tâm sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu phù hợp với bạn ạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học của trung tâm ạ

Giao Anh
15:28:28 PM 10/10/2019

Chào trung tâm, em đang phân vân là mình nên đang ký học online hay là đang ký học trực tiếp vì cũng không sắp xếp được nhiều thời gian học, chỉ rảnh được cuối tuần. Mà em thấy nhiều người bảo học trực tiếp hiệu quả hơn, trung tâm có thể tư vấn cho em được không?

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
15:55:03 PM 10/10/2019

Chào bạn, Nếu như bạn có thể sắp xếp thời gian, bạn nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu tập trung. Bạn có thể tham dự lớp học vào chủ nhật hàng tuần. Trân trọng

Võ Thanh Nhàn
22:39:13 PM 16/06/2019

e cần tu van về khóa học xnk ạ. E thuộc ngành công nghệ tpham và chưa biết gì về xnk

Trả lời

Ẩn

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
13:46:19 PM 17/06/2019

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học xuất nhập khẩu ạ, trung tâm sẽ liên hệ theo thông tin bạn để lại để tư vấn chi tiết hơn về khóa học ạ.

Nông Thị Thương
12:00:37 PM 13/05/2019

trung tâm có dạy kế toán xuất nhập khẩu online ko?

Trả lời

Ẩn

Minh Ánh
13:18:03 PM 31/01/2019

có lẽ tự học xuất nhập khẩu khó mà hiệu quả được, tiện thể ad cho em hỏi là nếu chưa biết gì về XNK thì học khóa học xnk nào bên mình ạ?

Trả lời

Ẩn

khuc hong nhung
18:23:47 PM 21/01/2019

minh muon hoc online ve xuat nhap khau

Trả lời

Ẩn

Dai vi ka
09:44:05 AM 04/12/2018

Thay vì tự học xuất nhập khẩu, em thấy việc tham gia một khoá học xuất nhập khẩu sẽ tạo môi trường tiếp cận kiến thức nhanh và hiệu quả hơn. Mà hơn hết là kết hợp cả hai phương pháp này, mình có thể vừa được hướng dẫn, vừa tìm tòi và tham khảo, kiến thức sẽ dễ nhớ, dễ ngấm hơn.

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký