Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics học gì? Cơ hội việc làm của ngành Logistics.

Ngành logistics và công việc tại các công ty logistics hiện nay đang là chủ đề được nhiều bạn học sinh, sinh viên, những bạn có mong muốn làm logistics quan tâm. Trong bài viết này, Xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ đưa ra cách hiểu đơn giản nhất về ngành logistics, và cơ hội việc làm của ngành này.

>>>> Xem thêm: Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì

1.Ngành Logistics là gì?

Hiện nay ngành Logistics được đào tạo ở một số trường như  Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Hàng hải, Đại học Bách Khoa, Đại học Thương Mại,.. Các trường này, có Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic), Khai thác vận tải, Khoa học hàng hải, Logistics và quản lí chuỗi cung ứng,…  đào tạo chuyên sâu về Logistics. Vậy ngành Logistics là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Học ngành Logistics tại các trường Đại học sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng (lí thuyết) và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa,…

Ngành logistics

2.Ngành Logistics học gì?

Đối với các trường dạy các ngành Logistics theo hướng chuyên môn hoá, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, học viên được học chuyên sâu về cách vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ của hàng hóa với nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển

Đồng thời, ngành này cũng được học những kiến thức marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải một cách tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Cụ thể hơn, về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được biết chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức (kết hợp các phương thức vận tải như đường biển và hàng không, đường biển và đường sắt,…

ngành logistics học gì

Về kỹ năng chuyên môn sinh viên có thể tham gia lập kế hoạch, tổ chức, điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải đa phương thức. Có khả năng phân tích luồng hàng, xác định nhu cầu khách hàng, qui hoạch trung tâm phân phối và quản trị qui trình phân phối từ trung tâm đến khách hàng.

Có thể lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng; thực hành nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp; lập và phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả của hoạt động logistics và vận tải đa phương thức, tham mưu kế hoạch logistics chiến lược; thiết kế mạng lưới logistics; xây dựng qui trình khai thác, phát triển và quản trị chuỗi cung ứng.

3.Cơ hội việc làm của ngành Logistics

Với các kiến thức và kỹ năng như trên, một học viên chuyên ngành Logistics sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra, đặc biệt là trong thời đại hội nhập hiện nay.

ngành logistics học gì

Ở các công ty Logistics có nhiều vị trí công việc khác nhau để các bạn theo đuổi, để biết rõ hơn về những vị trí công việc chính trong công ty Logistics bạn có thể theo dõi bài viết: Logistics là gì? Những vị trí công việc trong công ty Logistics

Với một sinh viên chuyên ngành Logistics hoặc những bạn sinh viên tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có cơ hội việc làm như thế nào? Những thách thức và tiềm năng của ngành logistics với các bạn ra sao?

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán,…

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở tphcm có khoảng 800 – 900 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước (Theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình mỗi tuần có một công ty giao nhận logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics). Sự bùng nổ nóng bỏng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Trong khi đó, hiện nay, ngành Logistics đóng góp khoảng 21% GDP cả nước, một con số đáng kinh ngạc bởi những lợi nhuận của ngành logistics mang lại cho nền kinh tế đất nước. Trong tương lai, chắc chắn ngành logistics sẽ còn phát triển hơn nữa và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành logistics sẽ ngày càng rộng mở.

4.Lộ trình học Logistics hiệu quả

Nếu như bạn là người học trái ngành, bạn muốn học Logistics thực tế để phục vụ cho công việc thì bạn nên học từ những kiến thức mang tính nền tảng trước (lý thuyết) sau đó mày mò thêm các chứng từ Logistics để thực hành. 

Bạn cũng nên có 1 người thầy (người làm nghề logistics) hướng dẫn thêm những kiến thức mang tính thực tế để có thể làm được nghề Logistics. 

Để định hướng rõ hơn cho những bạn mới học logistics, muốn tự học Logistics, XNK Lê Ánh gợi ý cho bạn lộ trình học logistics một cách hiệu quả gồm những nội dung dưới đây:

 • Tổng quan về hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Các chủ thể tham gia hoạt động xuất nhập khẩu logistics
 • Incoterms 2010, cập nhật điểm mới Incoterms 2020
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Các phương thức thanh toán quốc tế (T/T, D/A, D/P, L/C)
 • Kiến thức chung về vận tải biển
 • Container và các phương thức gửi hàng bằng container
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường biển (Booking, B/L)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường biển của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường biển (MNF, AN, DO)
 • Kiến thức chung về vận tải hàng không
 • Quy trình handle một lô hàng xuất đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng xuất đường hàng không (Booking, AWB)
 • Quy trình handle một lô hàng nhập đường hàng không của công ty logistics
 • Các chứng từ liên quan lô hàng nhập đường hàng không (AN, DO)
 • Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan điện tử
 • Tờ khai hải quan loại hình xuất kinh doanh, nhập kinh doanh
 • Kiến thức cơ bản về kho hàng (Warehousing)
 • Các nguyên tắc tổ chức và quản lý kho hàng
 • Các nghiệp vụ quản lý kho (xuất nhập hàng, bảo quản, kiểm kê)
 • Distribution Center và các loại kho đặc biệt khác

Đọc tiếp: 

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu - Logistics thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên trên cả nước, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên của chúng tôi.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh chúc bạn thành công trên con đường chinh phục nghề logisticschứng chỉ kế toán

Các bạn có thể tham khảo thêm về khóa học Xuất nhập khẩu - logistics, bạn vui lòng đọc thêm bài viết: Khóa học xuất nhập khẩu - logistics thực tế

Bình luận
Đánh giá của bạn
Tống Thị Nga
09:58:49 AM 07/12/2020

Em thấy giờ nhiều trường có ngành Logistics ạ, em cũng định thi vào ngành này, em đang phân vân giữa Đại học Kinh tế quốc dân với Đại học công nghệ GTVT, bên Kinh tế quốc dân thì cũng mới có ngành này còn gtvt thì có sớm hơn. Với cả cho em hỏi học xong đại học 4 năm thì có phải học thêm khóa học logistics của trung tâm không ạ? Em hỏi hơi ngu ngơ, mong page thông cảm ạ.

Mai Thanh
13:45:28 PM 02/10/2020

Em học ngành logistics & quản trị chuỗi cung ứng, em đang mong muốn học khóa học logistics bên mình tư vấn cho em khóa nào học thực tế để làm được việc ạ. Em cảm ơn trung tâm ạ!

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
13:57:13 PM 02/10/2020

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới khóa học logistics thực tế của trung tâm ạ. Trung tâm sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết khóa học này cho bạn ạ. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Lưu Thúy Hồng
09:48:45 AM 10/03/2020

Em là sinh viên, đang tìm hiểu về khóa học logistics ạ. Em thấy trung tâm có cam kết giới thiệu nơi thực tập phải ko ạ? Hiện tại em ko học chuyên ngành logistics, mà em học về kinh tế quốc tế thì em đi thực tập ở công ty logistics được không ạ? Mong dc anh chị tư vấn thêm ạ

Bùi Bích Hồng
11:26:14 AM 05/02/2020

cho em hỏi nghề logistics này thì làm có vất vả quá không ? tại em đang có con nhỏ mà sắp tới tính làm logistics, nhưng nghe nói làm nghề này không có thời gian nhiều, tí lại công việc ngập đầu nên cũng đang phân vân quá. Em cũng định học 1 khóa học logistics bên mình, rất mong được trung tâm tư vấn kĩ về khóa học ạ. Cảm ơn trung tâm.

Xuân Đại
15:05:38 PM 26/12/2019

cho hỏi khóa học logistics của trung tâm khi nào mở? Em tham khảo thấy hầu hết là khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu thôi, em không thấy khóa học logistics cho người mới bắt đầu mà có lớp logistics chuyên sâu á, Mong trung tâm giải đáp giúp em ạ,

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
08:40:05 AM 27/12/2019

dạ, trung tâm sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết về khóa học XNK - Logistics cho người mới bắt đầu bên mình ạ. Cảm ơn bạn ạ!

Phạm Thúy
10:17:47 AM 18/12/2019

Em đang tìm hiểu khóa học xuất nhập khẩu - logistics cho người mới bắt đầu ở trung tâm mình ạ, khóa học này là học cả mảng xuất nhập khẩu và logistics phải không ạ? anh chị có thể liên hệ tư vấn giúp em lịch học và học phí được ko ạ? Em cảm ơn ạ

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
08:40:21 AM 20/12/2019

dạ đúng rồi ạ, khóa học bên mình dạy cả xuất nhập khẩu và Logistics ạ. Trung tâm sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết và khóa học xuất nhập khẩu này ạ. Cảm ơn bạn ạ.

Thanh Phương
10:25:37 AM 01/11/2019

Chào ad, Ad ơi có thể tư vấn cho em về khóa học logistics và một số công việc về logistics mà mình có thể ứng tuyển được không ạ? Cảm ơn ad

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
09:36:26 AM 04/11/2019

chào bạn! Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ về những nghiệp vụ trong ngành logsitics như: nghiệp vụ hải quan, vận tải, chứng từ giao nhận hàng hóa, nghiệp vụ giao nhận hàng ngoài cảng, kho bãi,... bạn học xong có thể ứng tuyển làm sale logistics, làm chứng từ và bên hiện trường của công ty Logistics ạ. Trung tâm sẽ liên hệ theo thông tin bạn để lại để tư vấn chi tiết hơn về khóa học này ạ. Cảm ơn bạn!

Nguyễn Thị Bích Ngọc
14:32:59 PM 26/10/2019

Tư vấn nghiệp vụ xuất nhập khẩu

XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH
16:55:29 PM 28/10/2019

Cảm ơn bạn! Trung tâm sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu - logistics ạ.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

Voucher khóa học xuất nhập khẩu Lê Ánh
Đăng ký
khoa-hoc-xuat-nhap-khau-tphcm 0904.84.8855 - 0966.199.878