Những mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu

Những mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu thuộc danh mục hàng có điều kiện trong 3 nhóm hàng hóa xuất nhập khẩu được phân chia: Hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường; hàng cấm xuất nhập khẩu và hàng có điều kiện.

Với hàng có điều kiện, tùy từng loại hàng sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu, làm kiểm dịch, hun trùng, hoặc làm kiểm tra chất lượng, khai báo hóa chất. Trong đó, thông tin những mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu, giấy phép kiểm tra chuyên ngành) nhận được sự quan tâm của rất nhiều người làm trong ngành xuất nhập khẩu, logistics.

Bài viết dưới đây giảng viên khoá học xuất nhập khẩu tại Lê Ánh sẽ thông tin đến bạn đọc giấy phép xuất khẩu là gì? Những mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu 

>>>>> Xem thêm: Cách tính thuế xuất nhập khẩu

1. Tại sao các mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu?

Với mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu thì việc xin giấp phép là một công đoạn bắt buộc trong quy trình xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Trước đây, đó là công việc bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp ở Việt Nam khi muốn xuất khẩu hàng hóa ra bất cứ đất nước nào. cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 200

Tuy nhiên, theo quyết định số 57/1998/NĐ/CP, tất cả doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều được quyền xuất khẩu hàng hóa phù hợp với nội dung đăng kí kinh doanh nội địa của mình mà không cần đăng kí giấy phép kinh doanh xuất khẩu.

Quy định này không áp dụng với một số mặt hàng riêng biệt nằm trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu. Khi đó, bạn cần đăng kí giấy phép tại bộ Thương Mại trước khi xuất khẩu chúng ra nước ngoài.

>> Học xuất nhập khẩu ở đâu

2. Danh sách mặt hàng phải làm giấy phép xuất khẩu, làm kiểm tra chuyên ngành

Để chắc chắn trong việc hợp tác và vận chuyển hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài thì bạn nên biết các loại hàng hóa bắt buộc phải có giấy phép khi xuất khẩu sau đây

a. Thuốc tân dược

Các loại thuốc tân dược với số lượng ít, gửi cho người nhận là cá nhân cần có đầy đủ các giấy tờ về đơn thuốc cũng như công văn cam kết.

Bạn tham khảo thêm quy định về mặt hàng này ở Thông tư 39/2013/TT-BYT về xuất nhập khẩu thuốc dưới hình thức phi mậu dịch

b. Các loại hạt giống

Để xuất khẩu nước ngoài, mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu trong đó doanh nghiệp cần có giấy phép kiểm dịch thực vật do Chi cục kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cấp.

Để biết chi tiết hơn về mặt hàng phải làm giấy phép kiểm dịch thực vật, bạn vui lòng xem thêm tại Danh mục thực vật phải kiểm dịch theo Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT

giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Xem thêm: Giấy Phép Nhập Khẩu Là Gì? Thủ Tục Xin Giấy Phép Nhập Khẩu

c. Động thực vật

Để có thể đưa động vật hay thực vật ra nước ngoài bằng cách xuất khẩu, bạn cần có giấy phép kiểm tra của Cục kiểm dịch thực vật, Cục thú y.

Tìm hiểu chi tiết về các loại động thực vật phải xin giấy phép tại Thông tư 40-2013-TT-BNNPTNT

d. Mẫu khoáng sản

Loại hàng hóa này cần có giấy phép khai thác, xuất khẩu cùng công văn xin xuất hàng gửi cục Hải quan.

Tìm hiểu chi tiết danh mục các mẫu khoáng sản phải xin giấy phép ở Thông tư 41-2012-TT-BCT về xuất khẩu khoáng sản

e. Gỗ và các sản phẩm từ gỗ

Đây là một loại trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép khi xuất khẩu và giấy chứng nhận hun trùng như: bàn ghế gỗ, vật dụng bằng gỗ, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

Tham khảo chi tiết các mặt hàng phải có giấy phép xuất khẩu tại Thông tư 88-2011-TT-BNNPTNT

Tham khảo: Khóa học xuất nhập khẩu online - Tương tác trực tiếp cùng chuyên gia XNK trên 10 năm kinh nghiệm

giấy chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận hun trùng

f. Mỹ phẩm

Phải làm công bố mỹ phẩm và giấy phép xuất khẩu được quy định tại Thông tư 06-2011-TT-BYT

g. Chất lỏng, cát, bột than,…

Chất lỏng, cát, bột than,… phải có công văn gửi hãng hàng không theo Quy định về an toàn bay của Hàng không.

h. Sách báo, ổ đĩa cứng

Thuộc loại văn hóa phẩm, sách báo hay ổ đĩa cứng khi xuất khẩu cần được sự kiểm tra nghiêm ngặt của sở thông tin và truyền thông, sở văn hóa thể thao và du lịch.

Trừ các loại sách báo được xuất bản, phát hành chính thức hoặc lưu hành trong nước có dán nhãn kiểm soát của Cục điện ảnh  và các cơ quan quản lý văn hóa, văn hóa phẩm khác đều phải xin giấy phép:

- Sách, báo, lịch, bản đồ, các loại văn bản thuộc mọi lĩnh vực, được đánh máy, chép tay hoặc được sao chép bằng mọi hình thức.

- Các loại bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ các đồ án thiết kế công trình.

- Các tác phẩm tranh thông thường hoặc tranh nghệ thuật thuộc các thể loại: đồ họa, khắc kẽm, khắc gỗ, sơn khắc, điêu khắc, khảm trai,….

- Đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…thuộc các thể loại và chất liệu.

Kiểm tra của Sở Thông tin truyền thông, Sở Văn hóa thể thao du lịch theo quy định tại Nghị định 32-2012-ND-CP.

Trước khi xuất khẩu một mặt hàng nào đó, bạn cần tìm hiểu mặt hàng phải xin giấy phép xuất khẩu hay không, có phải là hàng cấm xuất khẩu không, hoặc nếu xuất khẩu có phải đóng thuế xuất khẩu, có phải làm kiểm tra chuyên ngành, xin giấy phép gì không. Từ đó bạn sẽ biết rõ mặt hàng đó có nên xuất khẩu, chi phí cho việc xuất khẩu như thế nào,..

Mong rằng thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn!

Bạn cần tìm hiểu kĩ hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để phục vụ cho công việc của bạn tại doanh nghiệp xuất nhập khẩuLogistics, bạn có thể tham gia Khóa học xuất nhập khẩu TPHCM và hà nội tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics đang làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics lớn trong nước và quốc tế.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

5.0
(6 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
09/02/2023

07/11/2023

20/10/2023

15/05/2023

28/10/2023

01/01/2023

Popup Image
Bình luận
An vmc
09:59:01 AM 11/05/2023

Bên mình có hỗ trợ pháp lý đăng ký mở quota xuất khẩu hàng hóa không ạ.

Trả lời

Ẩn

Chí cường
15:36:24 PM 20/03/2022

Cho mình hỏi . Mình muốn xuất khẩu cây bầu gió sang Trung Quốc thi thủ cần xin phép như thế nào ạ

Trả lời

Ẩn

HO YEN
12:49:30 PM 17/06/2021

Bên công ty em xuất khẩu đá quý - vậy em có xin giấy phép xuất khẩu của địa chất hay không - nếu có thì em phải xin giấy phép này ở cơ quan nào ah. Em xin cám ơn

Trả lời

Ẩn

MATT QUYNH
10:26:34 AM 03/06/2021

Bên công ty mình muốn xuất khẩu caphe, mật ong và các loại vải . vậy mình có cần xin giấy phép xk ko ạ? ! xin nhờ bạn tư vấn giúp ạ

Trả lời

Ẩn

Truong hieu
22:48:20 PM 27/04/2021

Mình muốn xuất khẩu cà phê hoà tan thì xin giấy phép gì

Trả lời

Ẩn

cao vĩnh hải
10:41:06 AM 19/03/2021

mình muốn xuất khẩu cây gió bầu sang trung quốc thì thủ tục cần xin phép như thế nào ?

Trả lời

Ẩn

Trâm
09:46:41 AM 12/03/2021

Bên mình trước giờ nhập khẩu hàng động cơ bán cho nội địa, bây giờ muốn nhập về từ nước ngoài rồi lại xuất khẩu quốc tế thì cần chuẩn bị những gì. Mình cảm ơn.

Trả lời

Ẩn

Mr Cảnh
15:38:14 PM 10/07/2021

Bạn gọi cho tôi để được tư vấn: 0943700999

Nguyễn Hoàng Yến
10:06:03 AM 26/02/2021

Chào bạn. Công ty mình là DNCX, ngành nghề kinh doanh mục Thiết kế máy phát điện và xuất bán bản vẽ thiết kế ra nước ngoài. Với hoạt động này, bên mình có cần khai hải quan không, và có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Nhờ bạn tư vấn giúp ạ.

Trả lời

Ẩn

tuyền
08:28:06 AM 15/12/2020

cho e hỏi cty e xuất khẩu ớt đông lạnh thì cần xin giấy phép xuất nk không ạ?

Trả lời

Ẩn

Hoàng
10:01:48 AM 17/02/2021

Đăng ký kiểm dịch thực vật nhé bạn!

Hồng Banker
15:34:24 PM 14/12/2020

K/g anh chị, Công ty của em có kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm như: bao bì nilon, màng bọc... thì: + Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? + Thuế xuất khẩu và BCT XK đối với mặt hàng này thế nào ạ? Trân trọng cảm ơn anh, chị!

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký