Ứng dụng công nghệ blockchain vào vận chuyển hàng hóa

Logistics – lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hiện nay đang chiếm tới hơn 20% GDP của Việt Nam và cũng là hoạt động tốn rất nhiều chi phí hiện nay trên thế giới nên việc ứng dụng công nghệ blockchain càng được quan tâm.

Vậy hiện nay, việc ứng dụng công nghệ blockchain vào quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ giúp ngành vận tải tiết kiệm được chi phí như thế nào?  Công nghệ blockchain là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị cứu tinh blockchain ứng dụng trong ngành vận tải quốc tế qua bài viết dưới đây:

>>>>> Xem thêm: Lựa chọn container phù hợp để đóng hàng

1.Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân chia hay dễ hiểu hơn là cơ sở dữ liệu trong một mạng. Sổ cái được chia sẻ cho những người tham gia vào mạng lưới. Điều này cho thấy rằng trong toàn bộ hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin (authority) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Tất cả các bản sao này được cập nhật khi dữ liệu hoặc giao dịch mới được ghi vào blockchain thông qua sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia. Người đào có trách nhiệm phê duyệt các giao dịch và giám sát mạng bằng cách giải quyết các công thức tinh vi với sự trợ giúp của máy tính. Nó là một hệ thống ngang hàng P2P, loại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, minh bạch và sự ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho nhiều hoạt động trên internet. ngành quản trị nhân lực

Thực tế là các nhà sản xuất dầu lớn, người mua và cả các ngân hàng đều đang muốn nói lời từ biệt với hệ thống vận đơn đường biển bởi phải chuẩn bị nhiều giấy tờ ghi chép, giao dịch tốn rất nhiều thời gian và dễ bị rủi ro vì giấy tờ đó có thể bị hỏng, bị mất,…

>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu online tương tác với giảng viên

Vậy công nghệ Blockchain ra đời đã được ứng dụng như tế nào, đặc biệt là trong ngành vận tải quốc tế, chúng ta cùng tìm hiểu qua một số ví dụ điển hình dưới đây:

2.Ý nghĩa ứng dụng công nghệ Blockchain vào vận tải

Công nghệ Blockchain xuất hiện như giải pháp giúp ngành vận tải biển đạt được 2 mục đích: sự minh bạch và loại bỏ các thủ tục giấy tờ rườm rà. Thứ nhất là ứng dụng công nghệ Blockchain để quản lý và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, trong một hệ thống minh bạch và không thể sửa đổi; Thứ hai là ứng dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để thay thế cho các thủ tục giấy tờ phức tạp, đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa.

ứng dụng công nghệ blockchain trong vận tải quốc tế

3.Một số ví dụ về việc ứng dụng công nghệ blockchain trong vận chuyển hàng hóa

Một số ví dụ: phân tích dòng tiền

Hợp tác Maersk – IBM

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới Maersk đã chính thức hợp tác với gã không lồ IBM ra mắt một nền tảng Blockchain mới, đưa vào ứng dụng trong ngành công nghiệp logistic. Đây được xem là cuộc cách mạng làm thay đổi toàn bộ việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Hợp tác FedEx – BiTA

Tập đoàn vận chuyển và logistics FedEx đang chuyển sang công nghệ phân quyền bằng cách triển khai các giải pháp Blockchain vào các quy trình cốt lõi của mình, đang hợp tác với Blockchain in Transport Alliance (BiTA) – một nhóm công ty hàng đầu về vận chuyển hàng hóa qua đường thủy, vận tải và logistics, để cùng nhau phát triển và triển khai công nghệ Blockchain trong các hoạt động hàng ngày.

Samsung SDS

Samsung SDS, công ty con về IT và cũng là nhà cung cấp công nghệ cho tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung sẽ bắt đầu khởi động dự án blockchain thí điểm trong ngành logistics để theo dõi hàng nhập khẩu, xuất khẩu và vị trí của các lô hàng. May mắn là đã hoàn thành thành công đợt thử nghiệm đầu tiên của một lô hàng được theo dõi toàn bộ trong quá trình vận chuyển, bao gồm đặt và giao hàng từ Hàn Quốc sang Trung Quốc. SDS đã xuất sắc đạt được mục tiêu xử lý “tất cả các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu” tại Hàn Quốc bằng cách sử dụng Blockchain.

Việc ứng dụng công nghệ Blockchain còn khá mới, những không quá xa lạ với những người trong ngành xuất nhập khẩu logistics. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về công nghệ blockchain hiệu quả hơn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh - địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế uy tín, chuyên sâu về xuất nhập khẩu.

Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại trung tâm XNK Lê Ánh.

Chúc bạn thành công!

4.8
(4 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  75%
 • 4
  25%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
11/08/2023

10/11/2023

19/06/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký