BÁO CÁO LOGISTICS VIỆT NAM NĂM 2020

2020 là một năm với rất nhiều sự biến khiến cả thế giới chao đảo trong khó khăn, từ dịch bệnh cho đến thiên tai, căng thẳng chính trị và cuộc tranh đua thương mại,...Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn bởi những vấn đề trên và tất nhiên ngành Logistics cũng không tránh khỏi những thách thức để phát triển.

Chúng ta cùng nhìn lại 1 năm với nhiều biến động của nền kinh tế Thế giới, kinh tế Việt Nam; nhìn lại những bước ngoặt, thành quả đạt được, những vấn đề cần khắc phục của ngành Logistics để hướng đến mục tiêu phát triển hơn nữa thế mạnh của logistics Việt Nam, cắt giảm chi phí Logistics, tăng hiệu quả các hoạt động logistics.

>>>>> Xem thêm: Ngành supply chain và cơ hội việc làm ở Việt Nam

Báo cáo Logistics Việt Nam năm 2020 được xây dựng bởi Bộ Công Thương cùng các chuyên gia trong lĩnh vực logistics nhằm cung cấp thông tin về tình hình, triển vọng logistics Việt Nam và quốc tế, cùng các quy định chính sách liên quan.

Bạn có thể TẢI VỀ FULL BÁO CÁO LOGISTICS VIỆT NAM 2020 TẠI ĐÂY

Các nội dung chi tiết bản báo cáo Logistics Việt Nam năm 2020 gồm:  

(i) Môi trường kinh doanh;

(ii) Cơ sở hạ tầng logistics;

(iii) Dịch vụ logistics;

(iv) Hoạt động logistics tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh;

(v) Hoạt động hỗ trợ logistics;

(vi) Chuyên đề: Cắt giảm chi phí logistics.

>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu online tương tác trực tiếp với giảng viên

báo cáo logistics Việt Nam 2020

Đồng thời, bản báo cáo cũng đề ra những chiến lược phát triển logistics trong năm 2021. Bước sang năm 2021, các cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội, doanh nghiệp cần tiếp tục chú ý tập trung vào một số hoạt động sau:

- Các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thực chất, hiệu quả, cắt bỏ hoặc đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

- Đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện tại, ưu tiên xây dựng hạ tầng kết nối mạng lưới giao thông vận tải theo hướng vận tải đa phương thức để khai thác hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại hiện có.

- Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành dịch vụ logistics nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics, tăng cường thương mại điện tử, sàn giao dịch online, thanh toán online.

- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực logistics, tận dụng cơ hội mang lại từ các FTA thế hệ mới, trong đó có EVFTA, CPTPP và RCEP; tận dụng làn sóng chuyển dịch đầu tư để thu hút đầu tư phát triển logistics, đặc biệt là logistics ứng dụng công nghệ cao.

- Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics, đẩy mạnh tuyên truyền về logistics cho các cấp, ngành và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Ngoài việc đề ra định hướng của năm 2021, Báo cáo cũng đề cập đến chủ đề về Cắt giảm chi phí Logistics được đặc biệt quan tâm, nhiều giải pháp được đưa ra trong bản báo cáo như: giải pháp đối với chi phí vận tải; giải pháp chi phí hàng tồn kho; Giải pháp về chi phí hành chính; đặc biệt là tăng năng lực cho nhân lực quản lý nhà nước, lao động trong ngành logistics.

Một trong những yếu tố khiến các chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn cao là do nhân lực trong lĩnh vực Logistics còn thiếu và yếu kém, nhận thức của doanh nghiệp Việt Nam về chi phí logistics, về thuê ngoài dịch vụ logistics và năng lực của doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam còn thấp. Giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề trên là nâng cao năng lực của nhân lực trong ngành thông qua các chương trình đào tạo bài bản thực tế về Logistics.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh là một trong những trung tâm đào tạo hàng đầu về xuất nhập khẩu & Logistics, với các khóa học như: Khóa học XNK & Logistics thực tế cho người mới bắt đầu; các khóa học nâng cao về logistics,...XNK Lê Ánh cũng là trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu góp phần vào cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo thực tế, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp.

Chúng tôi xây dựng hệ thống bài đánh giá năng lực học viên theo vị trí công việc, đồng thời thực hiện việc đào tạo thực tế giúp học viên làm được ở các vị trí: Sale xuất khẩu, Mua hàng purchaser, Nhân viên chứng từ, Nhân viên hiện trường Ops,… 

XNK Lê Ánh - Đơn vị đào tạo các khóa học xuất nhập khẩu thực tế  và đào tạo inhouse cho các doanh nghiệp lớn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu: 0904 848 855/ 0966 199 878

>>>>> Bài viết tham khảo: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online

Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học logistics xuất nhập khẩu tại trung tâm XNK Lê Ánh.

Chúc bạn thành công!

5.0
(6 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
12/11/2023

28/06/2023

17/09/2023

11/01/2023

26/05/2023

03/07/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký