Lộ Trình Học Logistics Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn là sinh viên học chuyên ngành logistics sắp ra trường, bạn đang muốn chuyển đổi công việc sang ngành xuất nhập khẩu và logistics nhưng không biết bắt đầu từ đâu, lộ trình học logistics hiệu quả cho người mới bắt đầu như thế nào?

Việc học logistics không chỉ bao gồm các kiến thức về chuyên ngành mà bạn cần phải thực hành nhiều, tiếp xúc với các bộ chứng từ thực tế, có những kỹ năng cần thiết để có thể làm việc hiệu quả và thành công trong nghề.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ chia sẻ cùng bạn những vướng mắc và khó khăn trên.

Xem thêm: >> Review học viên xuất nhập khẩu Lê Ánh các bạn xem: TẠI ĐÂY

1. Mối liên hệ giữa ngành Logistics và ngành xuất nhập khẩu

Ngành logistics hiện nay đã bao hàm ý nghĩa rộng hơn, không chỉ là các hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa trong nước mà còn vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bao gồm chuỗi các hoạt động khác như: kho bãi, quản lý lưu kho, làm thủ tục hải quan, các công việc liên quan đến giao nhận quốc tế, chi phí logistics, làm việc với hãng tàu…

>> Xem thêm Ngành Logistics là gì? Ngành logistics học gì? Cô hội việc làm của ngành logistics.

Ngoài việc nắm vững các kiến thức trong ngành logistics bạn cần phải có kiến thức hiểu biết về ngành xuất nhập khẩu. Vì xuất nhập khẩu và logistics là hai hoạt động không thể tách rời.

 

Lộ trình học logistics hiệu quả cho người mới bắt đầu
Lộ trình học logistics hiệu quả cho người mới bắt đầu

Xuất nhập khẩu là hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa quốc tế, giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng hóa phải được đưa ra khỏi vùng lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên vùng lãnh thổ Việt Nam. Để có thể nhập hoặc xuất hàng hóa thành công, công ty xuất nhập khẩu cần có bộ phận logistics hoặc thuê ngoài công ty logistics để thực hiện công việc này.

2. Học ngành Logistics cần nắm vững các kiến thức nào?

Nếu bạn là người mới bắt đầu học logistics, bạn cần nắm bắt kiến thức lý thuyết nền tảng trước. Sau đó tìm kiếm các cơ hội để có thể thực hành, áp dụng các kiến thức vào bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp.

Bạn nên tìm cho mình một người thầy đồng hành, để có thể hỗ trợ, chia sẻ các kinh nghiệm làm việc thực tế, hỗ trợ các nghiệp vụ khó phát sinh trong quá trình học tập, làm việc để có thể làm nghề logistics.

Không phải ai cũng xác định được các nghiệp vụ logistics cần thiết phải nắm được trong khi làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Nếu bạn xác định theo nghề này, cần nắm vững những kiến thức sau:

 • Tổng quan về logistics, xuất nhập khẩu. Các vị trí công việc trong ngành.
 • Incoterm 2010, các điểm mới của Incoterm 2020
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay.
 • Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sea, đường air.
 • Nắm vững bộ chứng từ xuất - nhập khẩu hàng hóa.
 • Xử lý một lô hàng xuất - nhập bằng đường biển của công ty logistics.
 • Xử lý một lô hàng xuất - nhập bằng đường hàng không của công ty logistics.
 • Tìm kiếm, liên hệ với các hãng tàu, các phương tiện vận chuyển
 • Quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan điện tử, thông quan hàng hóa.
 • Quy trình làm quản lý chuyên ngành: giấy phép, kiểm tra chất lượng, kiểm dịch, công bố.
 • Lập tờ khai hải quan các loại hình xuất - nhập.
 • Kiến thức về kho hàng, quản lý kho hàng, điều phối kho hàng, điều phối các phương tiện vận tải.
  ….

Các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu, ngành logistics bạn phải học theo một lộ trình cụ thể, rõ ràng, để có thể nắm bắt kiến thức một cách thuận lợi nhất.

Bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu và logistics thực tế cho người mới bắt đầu tại Lê Ánh - là trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín nhất hiện nay.

Tiếp đó bạn có thể xác định cho mình một vị trí công việc cụ thể, phù hợp với bản thân và tham gia thêm một khóa học xuất nhập khẩu, logistics chuyên sâu theo từng vị trí công việc cụ thể để có thể ra làm được việc ngay.

Lợi ích khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm:

 • Tại các khóa học của trung tâm bạn được đào tạo theo một khung chương trình chi tiết, bám sát với kiến thức thực tế.
 • Được hướng dẫn bởi các giảng viên là những thầy cô đã có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics.
 • Được cấp chứng nhận đầu ra.
 • Thực hành trên bộ chứng từ thực tế của doanh nghiệp hàng nhập - hàng xuất, để có thể áp dụng luôn lý thuyết vào thực tế, làm được việc ngay sau khóa học.
  Hỗ trợ nghiệp vụ trọn đời sau khóa học. Các vướng mắc công việc bạn gặp phải sẽ có các thầy cô giáo cùng những học viên đã làm trong ngành hỗ trợ tháo gỡ.
 • Hình thức học linh hoạt: học logistics tại Hà Nội, TPHCM, hoặc học nghiệp vụ logistics online tương tác trực tiếp với giảng viên.

Xem nhiều:
- Lộ Trình Học Purchasing (Mua Hàng Quốc Tế): Cơ Bản - Nâng Cao
- Lộ Trình Học Thanh Toán Quốc Tế: Hướng Dẫn Chi Tiết A - Z
- Lộ Trình Phát Triển Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu
- Lộ Trình Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử Hiệu Quả - Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

3. Các kỹ năng cần có trong lộ trình học logistics hiệu quả.

Kỹ năng cần có trong lộ trình học logistics hiệu quả
Kỹ năng cần có trong lộ trình học logistics hiệu quả

Kỹ năng ngoại ngữ

Hoạt động trong ngành logistics bạn cần phải làm việc với các đối tác nước ngoài, các hãng tàu quốc tế, .., vì thế kỹ năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hãy trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ tốt, nhất là vốn tiếng Anh, vì các chứng từ, hợp đồng chủ yếu sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên tùy từng vị trí mà yêu cầu về ngoại ngữ sẽ khác nhau: Vị trí sale logistics, thanh toán quốc tế… sẽ yêu cầu cao hơn, nhân viên hiện trường, nhân viên chứng từ sẽ cần nắm bắt các thuật ngữ chuyên ngành, đọc hiểu chứng từ.

Kỹ năng giao tiếp

Các vị trí công việc trong ngành logistics sẽ phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau, làm việc với thuế, hải quan, hãng tàu, thực hiện đàm phán, thương lượng trong các giao dịch… vì thế bạn cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo, kỹ năng thương thảo, nghệ thuật giao tiếp, nắm bắt tâm lý thuyết phục khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt cũng là yếu tố giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình thăng tiến. Giúp bạn có mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng nghiệp, giữ chân khách hàng.

Kỹ năng tin học văn phòng

Hiện tại chúng ta đang ở thời đại công nghệ số, các kỹ năng về công nghệ và tin học văn phòng cũng rất cần thiết trong ngành logistics. Bạn cần nắm vững các kiến thức về soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, email, outlook, kỹ năng excel, … cách sử dụng các phần mềm quản lý khách hàng chuyên nghiệp.

Kiến thức về kinh tế xã hội

Làm việc trong ngành Logistics bạn sẽ cần nắm bắt thường xuyên các thông tin kinh tế xã hội, quan điểm chính trị, tôn giáo của các nước đối tác. Nhất là các thông tư, nghị định pháp luật về xuất nhập khẩu, logistics, thủ tục hải quan một cách thường xuyên, kịp thời.

4. Cơ hội việc làm của ngành logistics.

Các vị trí công việc công việc trong ngành logistics phổ biến bao gồm:

Nhân viên sale logistics: tìm kiếm khách hàng mới, tư vấn thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty. Hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ..

Nhân viên chứng từ: soạn thảo, lập bộ chứng từ, chuẩn bị hồ sơ hải quan, làm việc với khách hàng, các bộ phận liên quan, lưu trữ bộ hồ sơ đầy đủ và khoa học…

Nhân viên giao nhận hiện trường: điều phối, kiểm soát hàng hóa, phương tiện vận tải, phương tiện bốc dỡ hàng hóa kịp thời.

Nhân viên chăm sóc khách hàng ngành logistics liên tục cập nhật tình trạng hàng hóa, vận tải, dịch vụ vận chuyển cho khách hàng và theo dõi tình trạng hàng hóa để kịp thời thông tin cho khách hàng. Xử lý các vấn đề phát sinh xảy ra nếu có, đảm bảo đúng cam kết dịch vụ cho khách hàng.

Mức lương hiện tại của ngành Logistics với người có kinh nghiệm 3-5 năm dao động 13-15 triệu ngoài ra còn có thêm các khoản phụ cấp, hoa hồng khác nếu bạn làm tốt công việc. Đây là mức lương hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người, kể cả nguồn nhân lực ở các ngành nghề khác muốn chuyển qua.

Trên đây là tất cả các kiến thức, thông tin về ngành logistics mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích về ngành logistics tới bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu tại TPHCM & Hà Nội, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâuKhóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online/offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký