Logistics là gì? Vị trí công việc trong công ty Logistics

Logistics là gì? Vị trí công việc trong công ty logistics là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên, và những bạn có nhu cầu học xuất nhập khẩu và logistics vì không phải ai cũng biết rõ logistics là gì. Những khái niệm về logistics và ngành logistics tại trường học còn mang nặng lí thuyết và mơ hồ. Vì thế, ở bài viết này, xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ phân tích một cách đơn giản, thực tế về logistics và công việc logisitics.

>>>>> Xem thêm: Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì

1.Logistics là gì?

logistics là gì

Rất khó để định nghĩa thật chính xác và đầy đủ về khái niệm Logistics. Ở đâu đó Việt Nam và trên thế giới, dịch vụ Logistics thay đổi, phát triển và mở rộng không ngừng khiến cho những cách hiểu về logistics ngày càng đa dạng và biến hóa nhanh chóng.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, Logistics là dịch vụ hậu cần, là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ, giao, nhận hàng theo yêu cầu,….

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online - Tương tác trực tiếp với giảng viên chuyên gia xuất nhập khẩu trên 15 năm kinh nghiệm

2.Các vị trí công việc trong công ty Logistics

Hiện nay, các công ty logistics ở Việt Nam đang ngày càng nhiều và nhu cầu tuyển dụng nhân sự cũng rất lớn và đa dạng. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh, sinh viên khi nói đến logistics còn rất mơ hồ, ngay cả các sinh viên chuyên ngành kinh tế đối ngoại (ngành học chuyên đào tạo XNK và Logistics tại các trường như: Đại học ngoại thương, Đại học kinh tế, Cao đẳng kinh tế đối ngoại,…) cũng khá loay hoay khi nói về công việc cụ thể trong các công ty logistics.

công việc logistics

Vậy cụ thể những vị trí công việc khác nhau trong công ty Logistics, họ làm những gì? XNK Lê Ánh sẽ nêu ra một cách khái quát, dễ hiểu nhất để các bạn định hình như sau:

Nhân viên chứng từ / dịch vụ khách hàng

+ Chứng từ, giải đáp thắc mắc của khách hàng

+ Kết nối thông tin giữa các bộ phận trong công ty…..

Nhân viên kinh doanh

+ Liên hệ xin các báo giá liên quan đến dịch vụ công ty cung cấp

+ Làm báo giá và tìm kiếm khách hàng…..

+ Tư vấn và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Nhân viên hiện trường

+ Trực tiếp làm việc tại hiện trường, tiếp xúc với các cơ quan công quyền như: hải quan, thuế, xuất xứ

+ Kiểm soát hàng hóa xuất – nhập

3.Ví dụ minh họa mô tả công việc của công ty Logistics

Dưới đây là ví dụ về dịch vụ logistics cho công ty May 10, trích đăng từ bài viết trên diễn đàn Vietship.

Công việc vận hành hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng sẽ có những đơn hàng theo lịch trình lập trước gửi cho các công ty vận tải (công ty logistics) đến giờ này, ngày này, tháng này công ty May 10 sẽ cần bao nhiêu container vải của Italy, bao nhiêu kg cúc của Hàn Quốc, bao nhiêu chỉ từ nhà máy trong Biên Hòa chuyển ra để làm đơn hàng A trong bao nhiêu ngày…

Căn cứ theo đơn đặt hàng của May 10, công ty vận tải lên kế hoạch và trao đổi cùng May 10 để quyết định ngày nào thì nhập cái gì trước, bằng đường nào(biển hay hàng không), có thể kết hợp hay ghép hàng với đơn hàng khác hoặc của đơn vị khác hay không,… mục đích nhằm tiết kiệm tiền vận chuyển tối đa cho May 10, kịp tiến độ sản xuất hàng ngày mà lại không mất nhiều chi phí lưu kho (việc này thì công ty May 10 không thể có điều kiện ghép hàng, không có hệ thống đại lý toàn cầu và có phương án làm tốt bằng đơn vị vận tải được).

logistics là gì

Nếu mọi việc đều suôn sẻ, công nhân không ai ốm, điện không bị mất, không mưa, không bão, không động đất, không thay đổi đơn hàng, kiểu dáng, không thừa thiếu, không thay đổi giá cả, không có sự cạnh tranh, đổi nhà cung cấp,… thì công ty vận tải cứ thế mà làm và thu tiền.

Nhưng sẽ có lúc 1 trong những nguyên nhân khách quan đem đến, May 10 buộc phải nhập nguyên phụ liệu gấp để kịp về sản xuất, đây là lúc các anh chị vận tải sẽ phải đưa ra phương án tối ưu cho khách hàng, đi bằng gì Sea (LCL; FCL), Truck, Rail, Sea-Air hay Air… Vậy là các công ty giao nhận vận tải (công ty logistics) phải tham gia sâu hơn vào công việc sản xuất kinh doanh của May 10.

Hàng sản xuất ra sẽ cần đến 1 hãng tàu, 1 công ty Logistics hay 1 công ty FWD (Forwarder) nào đó cho 1 vài anh chị khéo miệng đến nói dăm ba câu phải trái, hạ giá, nâng hoa hồng để giành việc vận chuyển nhưng, lại có 1 chữ “nhưng”, cạnh tranh thế thì khó lắm, công ty đang làm vận tải cho May 10 họ phải dán tem mã, đánh số từng sản phẩm, từng thùng hàng, từng đơn hàng, từng lô hàng, còn 1 số động tác nữa xin được bỏ qua, họ phải quét mã để có số liệu hàng hóa để đưa lên mạng của công ty vận tải và để cùng quản lý lượng hàng, phụ liệu vào/ra với May 10 nữa.

Hàng chuẩn bị ra lò rồi thì kế hoạch phân phối đi nội địa bao nhiêu, nước ngoài bao nhiêu, cửa hàng này bao nhiêu sản phẩm, cửa hàng kia bao nhiêu sản phẩm thì các anh vận tải cũng có rồi, lúc này thì công ty vận tải sẽ lên kế hoạch đóng đơn nào, đi đâu trước, có thể có hàng lẻ, hàng cont, hàng bộ, hàng Air .

Hàng chuyển đến cảng đích rồi việc của công ty logistics lại tiếp tục làmthủ tục hải quan, chuyển hàng đến kho phân phối hoặc chuyển trực tiếp đến từng cửa hàng đặt sản phẩm hoặc đại lý bán hàng cho May 10,…

Công ty logisitcs có thể thu tiền, ghi lại báo cáo lượng hàng tiêu thụ, hàng tồn, hàng đổi, bảo hành, yêu cầu chuyển thêm hàng vào ngày mai,… cho May 10, từ đó May 10 có kế hoạch sản xuất, phân phối, thu đổi, bảo hành, khiếu nại nhà cung cấp vật liệu,…. và báo cho công ty vận tải kế hoạch vận chuyển, thị trường này đang cần hàng này, không cần hàng kia, thị trường này bán ế move qua thị trường khác để clear hàng. Đơn nào còn đang nằm trong kho, đơn nào đã ra thị trường và nằm tại shop nào, ngày tháng nào thì Sale, promotion đơn nào, loại gì.

Tất cả, tất cả những sản phẩm của May 10 đang nằm tại đâu, đất nước nào, thành phố nào, kho hàng nào đều được công ty vận tải quản lý và cập nhật thay đổi hàng ngày với May 10.

Thậm chí các công việc tìm kiếm mở rộng thị trường phân phối tại các nước, các yêu cầu, phản hồi từ các đại lý bán hàng, từ công tác thị trường, từ khách hàng công ty Logistics có thể giúp May 10 luôn vì công ty vận tải họ có hệ thống toàn cầu, biết về các công ty bản địa nên thuận lợi hơn trong việc cầu nối thương mại. học kế toán thuế

Trên đây là các công viêc, có thể nói khá phức tạp và đầy đủ (mang tính trọn gói) của một công ty Logistics đang phục vụ khách hàng của mình là công ty May 10.Các bạn có thể thấy, công việc của công ty Logistics không hề đơn giản và dễ dàng và đòi hỏi độ chính xác cực kì cao. Tuy vậy, đây cũng là công việc đầy thử thách và thú vị.

XNK Lê Ánh mong rằng bạn – 1 người đó đam mê với công việc XNK và Logistics hãy tìm hiểu thật kĩ và thực hành thật nhiều nếu muốn làm tốt công việc tại một công ty Logistics. Nếu như bạn cần một môi trường thực tế để học tập và thực hành công việc Logistics thì XNK Lê Ánh chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. Môi trường học thực tế và có cơ hội được nhận vào thực tập và làm việc tại những công ty Logistics lớn ở Việt Nam là những gì chúng tôi mang đến cho các bạn khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế hoặc Khóa học logisitcs tại Lê Ánh.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh chúc bạn thành công!

5.0
(13 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
03/04/2023

20/05/2023

19/08/2023

06/07/2023

22/04/2023

30/07/2023

13/09/2023

10/06/2023

10/09/2023

23/03/2023

Popup Image
Bình luận
lan
10:25:03 AM 24/05/2022

cần tư vấn

Trả lời

Ẩn

Trần Hà Thu
10:09:15 AM 02/11/2019

Chào trung tâm, Cho em hỏi bên trung tâm có đào tạo học logistics theo hướng nghề nghiệp không ạ? Nếu có thì thì định hướng theo công việc nào ạ? Mong nhận được sự giải đáp. Em cảm ơn ạ

Trả lời

Ẩn

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký