Phương Thức Thanh Toán Nhờ Thu Là Gì? Phân Loại Phương Thức Nhờ Thu

Trong bối cảnh kinh doanh quốc tế ngày càng phát triển và phức tạp, việc lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế an toàn và hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với cả người bán và người mua. Một trong những phương thức thanh toán phổ biến và được ưa chuộng là nhờ thu.

Vậy phương thức thanh toán nhờ thu là gì và nó được phân loại như thế nào? Bài viết này Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về phương thức nhờ thu, cách thức hoạt động và các loại hình nhờ thu khác nhau, giúp các doanh nghiệp có thêm thông tin để quyết định và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh doanh của mình.

1. Phương thức thanh toán nhờ thu là gì?

Phương thức thanh toán nhờ thu là việc ngân hàng thay mặt Nhà xuất khẩu (Người ủy nhiệm) thu hộ một khoản tiền từ Nhà nhập khẩu (Người có trách nhiệm thanh toán hối phiếu) trên cơ sở hối phiếu và/hoặc chứng từ giao hàng.

Trong phương thức thanh toán nhờ thu, ngân hàng chỉ thực thi trách nhiệm theo đúng chỉ thị nhờ thu mà không có bất cứ một cam kết tài chính nào đối với các bên liên quan.

2. Phân loại phương thức nhờ thu

Phân loại phương thức thanh toán nhờ thu
Phân loại phương thức thanh toán nhờ thu

2.1. Nhờ thu phiếu trơn

- Là phương thức thanh toán mà trong đó nhà xuất khẩu sau khi giao hàng cho nhà nhập khẩu, chỉ phát hành hối phiếu (hoặc séc) đòi tiền nhà nhập khẩu và yêu cầu ngân hàng phục vụ mình thu số tiền ghi trên hối phiếu (hoặc séc) đó mà không kèm theo điều kiện nào của việc trả tiền.

Xem thêm:

2.2. Nhờ thu kèm chứng từ

Là phương thức nhờ thu mà theo đó người bán sau khi hoàn thành nghĩa vụ giao hàng sẽ nhờ ngân hàng thu tiền từ người nhập khẩu dựa trên cơ sở chứng từ giao hàng và hối phiếu.

a. Nhờ thu kèm chứng từ trả chậm D/A (Document against acceptance)

Ngân hàng nhờ thu chỉ giao chứng từ cho người nhập khẩu khi người nhập khẩu chấp nhận thanh toán bộ chứng từ.

- Nhà xuất khẩu thường cho phép chứng từ được giao cho nhà nhập khẩu sau khi họ đã chấp nhận thanh toán vào một ngày xác định trong tương lai. Ngân hàng thu hộ xuất trình chứng từ cho nhà nhập khẩu chấp nhận thanh toán.

- Thời gian chấp nhận thanh toán được quy định trong lệnh nhờ thu của nhà xuất khẩu. Sau khi chấp nhận thanh toán, nhà nhập khẩu sẽ nhận được bộ chứng từ để đi nhận hàng.

Xem chi tiết: Phương Thức Thanh Toán D/A

b. Nhờ thu kèm chứng từ trả ngay D/P (Document against payment)

Ngân hàng nhờ thu chỉ giao chứng từ cho người nhập khẩu khi người nhập khẩu thanh toán bộ chứng từ. Ngân hàng chỉ giao bộ chứng từ khi được thanh toán.

- Nhờ thu trả ngay có sự chấp nhận (Usance D/P):

+ Trường hợp chứng từ đến nước của nhà nhập khẩu trước khi hàng tới. Không có lý do gì khiến nhà nhập khẩu thanh toán trước khi hàng đến. Do đó nhà xuất khẩu cho phép nhà nhập khẩu chấp nhận thanh toán và thời gian chấp nhận tính từ lúc chứng từ tới cho đến khi hàng đến, nhưng khác biệt ở đây là hàng chỉ được giao khi đã thanh toán.

+ Nhà xuất khẩu cũng có thể yêu cầu ngân hàng chờ đợi thanh toán khi hàng đến.

Xem chi tiết: Phương Thức Thanh Toán D/P

3. Quy trình phương thức nhờ thu

Quy trình thanh toán nhờ thu
Quy trình thanh toán nhờ thu

Trong đó:

(1) Người bán (Người xuất khẩu) giao hàng cho người mua (Người nhập khẩu).

(2) Người bán lập bộ chứng từ thanh toán chuyển cho Ngân hàng bên bán và nhờ ngân hàng thu hộ.

(3) Ngân hàng bên bán chuyển toàn bộ chứng từ thanh toán cho Ngân hàng bên mua và nhờ ngân hàng này thu hộ ở người mua.

(4) Ngân hàng bên mua yêu cầu người mua trả tiền để nhận chứng từ.

(5) Người mua trả tiền cho ngân hàng bên mua và nhận chứng từ.

(6) Ngân hàng bên mua chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.

(7) Ngân hàng bên bán chuyển tiền cho người bán.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương thức thanh toán nhờ thu, từ định nghĩa cơ bản đến cách thức hoạt động và các loại hình phân loại khác nhau. Nhờ thu không chỉ là một lựa chọn thanh toán an toàn mà còn mang lại sự linh hoạt và đa dạng cho cả người bán và người mua trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp cần dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng về rủi ro, chi phí và đặc điểm của từng giao dịch. Hy vọng rằng, với những thông tin được cung cấp, bạn đã có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn công việc.

Tham khảo thêm:

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, khóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học thanh toán quốc tếkhóa học khai báo hải quan chuyên sâu, Khóa học purchasingkhóa học sale xuất khẩu chuyên sâu hay khóa học báo cáo quyết toán hải quan... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khoá học xuất nhập khẩu0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

0.0
(0 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký