Phí AMS là gì? Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Khi xuất nhập hàng từ Việt Nam sang Mỹ bạn cần đặc biệt chú ý tới phí AMS – một trong những loại phí phổ biến phát sinh khi hàng hóa được nhập khẩu và chuyển tải tại Mỹ.

Vậy cụ thể phí AMS là gì? Mức phí AMS thông thường là bao nhiêu? Bạn có thể theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của Xuất nhập khẩu Lê Ánh

1. Phí AMS là gì?

AMS được viết tắt từ Automated Manifest System. Phí này được áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu và chuyển tải tại Mỹ. Chính xác thì AMS là tên loại thủ tục mà hải quan Mỹ yêu cầu được khai báo. Còn phí AMS là do hãng tàu đặt ra và thu booking party – forwarder hoặc shipper (do hãng tàu là bên thực hiện thủ tục khai báo cho lô hàng).

Phí AMS là gì

Hãng tàu cũng chính là bên đặt ra phí AMS, đồng thời thu booking party - forwarder bởi lẽ hàng tàu chính là bên có nghĩ vụ làm thủ tục khai báo cho lô hàng. Còn bên xuất khẩu chính là bên bị thu phí.

Nói cách khác, hãng tàu hay hãng hàng không sẽ tiến hành thu phí này từ người xuất khẩu, coi như phí dịch vụ cho việc khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu. Trường hợp này thì hãng tàu/ đơn vị vận chuyển sẽ khai cho Master bill of lading.

Ngoài ra, các Forwarder hay booking agent sẽ khai báo AMS cho House bill of lading nếu doanh nghiệp xuất khẩu thuê dịch vụ này ở bên các công ty forwarder/logistics.

Lưu ý, cơ quan hải quan của các quốc gia khác nhau sẽ có quy định riêng về loại phí này (phí tương tự AMS). Ví dụ, phí dành cho những lô hàng được xuất khẩu đi Trung Quốc là AFS - viết tắt của Advance Filling Surcharge, đối với Nhật Bản là AFR nhưng do bản chất AFS-AFR và AMS giống nhau nên thường được gọi chung là AMS cho dễ nhớ.

Mức thu của phí AMS là từ 25-35 USD/BL, tùy hãng tàu và không bội nhân theo số container.

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online - Tương tác trực tiếp với Giảng viên chuyên gia XNK trên 15 năm kinh nghiệm

2. Vì sao phải áp phí AMS

Hải quan Mỹ yêu cầu thông tin manifest của lô hàng – tức các thông tin về tên hàng, số lượng, trọng lượng, người bán, người mua, cảng đi, cảng đến. Các thông tin manifest này bắt buộc phải truyền đến hải quan Mỹ chậm nhất là “24 giờ trước khi hàng load lên tàu” – Nguyên tắc này giống với nguyên tắc “Trước 24 giờ” của khai ENS cho hàng đi Châu Âu.

Mục đích của việc khai báo AMS này là để phòng chống buôn lậu, khủng bố. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến vụ khủng bố 11/9 đã khiến nước này tăng cường siết chặt an ninh, đặc biệt là với những mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài vào. Quy định này do Customs and Border Protection Department of the US (CBP) ban hành từ năm 2004. AMS được áp dụng cho cả vận tải đường biển và đường hàng không, tất cả hàng nhập vào Mỹ đều phải khai báo AMS.

Việc khai báo trễ quy định sẽ nhận các khoản phạt tiền từ hải quan Mỹ, nếu không trả tiền phạt người xuất khẩu sẽ bị đưa vào danh sách đen cho các lô hàng sau đó.

»» Xem thêm: Phân biệt Vận đơn đã bốc hàng lên tàu và Vận đơn nhận hàng để xếp

3. Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Mức thu AMS thường là 30-40 USD/lô hàng (tức 30-40 USD/bill). AMS không thu theo số lượng và khối lượng của hàng, 1 hay 100 container có chung 1 bill of lading vẫn chỉ thu 30-40 USD.

Như vậy, khi xuất hàng sang Mỹ, doanh nghiệp cần xác định trước những chi phí như phí AMS để Việc nắm bắt được đầy đủ các loại thuế và phụ phí trong xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn lường trước chi phí tổn thất. Từ đó có thể điều chỉnh mức giá trong Hợp đồng ngoại thương, để tránh những thiệt hại khi mua bán hàng quốc tế với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Xem thêm: Phụ phí trong vận chuyển quốc tế

Trên đây là những thông tin về Phí AMS là gì? Mức thu phí AMS. Mong rằng bài viết của xuất nhập khẩu Lê Ánh hữu ích với bạn.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học xuất nhập khẩukhóa học logistics cơ bản - chuyên sâu, khóa học khai báo hải quan chuyên sâu, khóa học purchasing (mua hàng thực chiến)... và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên trên cả nước

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các khóa học xuất nhập khẩu online/ offline: 0904.84.8855

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu - logistics chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online - offline, khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: XUẤT NHẬP KHẨU LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO XUẤT NHẬP KHẨU THỰC TẾ SỐ 1 VIỆT NAM

5.0
(2 lượt đánh giá) Viết đánh giá
 • 5
  100%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%
29/06/2023

25/03/2023

Popup Image
Bình luận

Gửi

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều phần quà hấp dẫn

Hotline: 0904.84.8855

ho-c-phi-trung-ta-m-le-a-nh.jpeg
Đăng ký